Nhật ký Gà con số 378

Tung tin đồn câu like, có thể bị phạt 200 triệu đồng

28/06/2013 00:26

Hiện nay trên các mạng xã hội thường có những thông tin giật gân, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, chẳng biết đâu là thật, giả.

Trước đây là vụ dụ dỗ nạn nhân uống say để lấy trộm thận, gần đây là màn kịch hai em bé lừa người đi đường cho quá giang để cướp xe, đặc biệt nhất là vụ nữ sinh bị rạch đùi bằng dao lam dính máu HIV đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và like. Một đồn mười, đồn thành trăm, thành ra cuối cùng người không tin cũng trở nên “nửa tin, nửa ngờ”. Em nghe nói tung tin đồn thất thiệt cũng chịu trách nhiệm trước pháp luật phải không Gà Con? (quangnobita@...)

Hồi âm: Cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng e-CHÍP. Đúng như những gì bạn viết, mạng xã hội đang trở thành một phương tiện truyền tải rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng. Như e-CHÍP đã từng đề cập, mục đích của những thông tin giật gân kiểu đó là nhằm câu like/share. Nếu là người đầu tiên đưa ra những thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến người khác, gây hoang mang trong dư luận, người đưa tin thất thiệt sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Như trường hợp tung tin đồn câu like của Nguyễn Khánh Thành, nữ sinh Hà Nội tự cho là mình bị "rạch đùi bằng dao lam dính máu HIV". Tuỳ theo tính chất, nội dung và hậu quả tin đồn gây ra, sẽ có những mức phạt khác nhau. Hành vi tung tin đồn thất thiệt trên mạng internet có mức phạt cao nhất là bảy năm tù giam, phạt tiền 200 triệu đồng.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang