Tư vấn đầu DVD dùng HDMI nâng cấp hình ảnh lên HD

04/04/2013 16:34

Tôi các cửa hàng lớn thì đều thấy có những đầu DVD model mới có cổng HDMI, Thông tin quảng cáo là nếu kết nối cổng HDMI của đầu DVD vào TV thì sẽ kích hoạt chức năng nâng cấp chất lượng hình ảnh lên HD.

Giá của các đầu DVD này sẽ hơi cao hơn các đầu DVD không có cổng HDMI. Tôi có nên tin những đầu DVD có cổng HDMI quảng cáo là nâng cấp chất lượng hình ảnh nét như HD không?

Về kỹ thuật, HDMI là chuẩn kết nôi mới cho phép truyền tải cùng lúc tín hiệu hình ảnh (độ phân giải lên tới Full- HD 1080p) và âm thanh (5.1/7.1 surround, DTS), giúp không còn vướng víu dây nhợ (dây hình và nhiều dây âm thanh), phù hợp cho Blu-ray hay các phim HD, 3D. Trong khi đó, độ phân giải chuẩn của DVD chỉ là 720x480 (widescreen) nên cho dù được truyền bằng HDMI thì chất lượng hình ảnh cũng chỉ là của DVD. Nếu theo quảng cáo của nhà sản xuất và nơi bán là đầu DVD đó có khả năng nâng cấp chất lượng hình ảnh lên HD, sắc nét như HD xem bằng đĩa Blu-ray thì đó chỉ là “thổi phồng” chất lượng để gây sự chú ý của người dùng. Thuật toán nội suy để tăng độ phân giải DVD lên HD cũng khá giống cách thức phóng to hình ảnh bằng phần mềm, hình ảnh sau khi tăng độ phân giải sẽ không thật sự sắc nét (nhòe hình) nếu được trình chiếu lên HDTV. Một điều đáng quan tâm thực sự như đã nói là giao tiếp HDMI giúp giảm bớt số lượng cáp tín hiệu, nhất là việc xuất tín hiệu âm thanh đa kênh 5.1 của DVD bằng ngõ AV sẽ tốn tới 6 sợi cáp âm thanh (audio) và 1 sợi cáp hình ảnh (video). Nếu muốn xem phim với chất lượng HD thật sự, ngoài việc chọn đầu Blu-ray (vẫn còn khá đắt tiền) thì có thể chọn các HD Box Player là giải pháp tối ưu hiện nay.
NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang