Từ thương chiến đến... "chip chiến"

09/08/2019 14:50

Năm 2018 khởi đầu thương chiến Mỹ - Trung và cuộc chiến lên cao trào tại thời điểm này khi Trung Quốc không cho thấy sự nhượng bộ và thậm chí động thái mới nhất còn ngừng mua nông sản Mỹ.


Trong khi thương chiến chưa ngơi thì một cuộc chiến khác không kém quyết liệt cũng đã kịp xuất hiện: "Chip chiến" Nhật – Hàn.

Nhật Bản làm dấy lên "chip chiến"

Nhật Bản từ đầu tháng 7 năm nay thực thi một chính sách mới, theo đó sẽ áp qui định kiểm soát chặt việc xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại hóa chất quan trọng phục vụ cho ngành bán dẫn, gồm: Chất Polyimide sử dụng để chế tạo màn hình OLED dẻo, Etching gas là chất chống ăn mòn dưới dạng khí, và một loại nguyên liệu còn lại sử dụng trong sản xuất bảng mạch.

Việc siết chặt qui định này được phía Hàn Quốc "tố" rằng Nhật Bản nhằm trả đũa cho việc tòa án Hàn Quốc đã phán quyết một số công ty Nhật phải bồi thường cho việc ngược đãi người Hàn Quốc trước đây. Tuy nhiên, phía Nhật phản bác cáo buộc. "Chip chiến" căng thẳng đang dấy lên làn sóng tẩy chay hàng hóa, sản phẩm Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Cho tới thời điểm này, Nhật Bản chưa thay đổi quyết định, theo đó thời gian xem xét giấy phép xuất khẩu ba loại hóa chất trên sang Hàn Quốc sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng. Các công ty Hàn Quốc lo ngại sự chậm trễ hoặc ách tắc trong nguồn cung ứng nguyên liệu này sẽ gây ra đình đốn sản xuất linh kiện.

Theo các chuyên gia thì ba loại nguyên liệu trên là thành phần không thể thiếu trong ngành bán dẫn hiện nay. Hàn Quốc hiện nay đang trở thành một cường quốc về sản xuất chip, đặc biệt là chip nhớ và bộ nhớ flash mà các công ty như Samsung, SK Hynix… đang là những "ông lớn" trên thị trường toàn cầu. Đơn cử như Samsung, đang chiếm đến 70% thị phần thị trường chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và 50% thị phần bộ nhớ flash NAND. Đây cũng chính là những "quả trứng vàng" sinh lợi nhuận thậm chí còn hơn cả mảng di động của Samsung.

"Chip chiến" đang dần căng thẳng khiến cho Tổng thống Trump – người khơi mào thương chiến với Trung Quốc đến thời điểm này chưa đàm phán ổn thỏa - đang muốn làm trung gian hòa giải cho hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thương chiến có thể gây khủng hoảng, "chip chiến" có thể sa lầy

Nhật Bản và Hàn Quốc là đồng minh thân thiết của Mỹ tại Châu Á, đặc biệt là tại vùng Đông Bắc Á. Tuy nhiên, hai quốc gia này là đồng minh của Mỹ nhưng lại chưa bao giờ là đồng minh của nhau. Người Hàn Quốc sẽ còn nhớ rất lâu "vết thương" xâm lược của Nhật Bản thời 1945 chiến tranh thế giới thứ 2, đã từng nhiều lần yêu cầu Nhật bồi thường nhưng Nhật Bản chưa bao giờ chính thức bồi thường mà chỉ dùng cách khéo léo là… viện trợ.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc rất nhạy cảm và dễ bùng nổ khi có bất cứ một chất xúc tác nào có tính chất châm ngòi như quyết định kiểm soát xuất khẩu 3 loại hóa chất đề cập ở trên sang Hàn Quốc. Tổng thống Trump muốn làm trung gian hòa giải nhưng e rằng khó có thể toàn tâm toàn ý, bởi vị tổng thống này đã và đang khơi mào quá nhiều cuộc chiến và hiện phải đối mặt với nhiều vấn đề nóng.

Thương chiến với Trung Quốc đang leo thang khi mới đây Bắc Kinh quyết định ngừng nhập nông sản Mỹ, hạ giá đồng Nhân Dân tệ, và chưa biết chừng có thể sẽ còn tung đòn hiểm ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Vị tổng thống này cũng đang "đau đầu" với "cái gai" Iran, và cuộc thương lượng tháo dỡ vũ khí hạt nhân với Bắc Triều Tiên cũng đang đình trệ, trong khi mối quan hệ với các đồng minh truyền thống là Châu Âu thì đã rạn nứt từ lâu. Chừng đó mối bận tâm, có tài thánh thì cũng khó giúp cho "chip chiến" Nhật Bản – Hàn Quốc hòa dịu được trong tương lai gần.

"Chip chiến" cũng được các chuyên gia dự báo rằng sẽ gây ra tác dụng ngược cho chính các tập đoàn điện tử, công nghệ của Nhật vì những doanh nghiệp Nhật cũng sẽ bị động hơn về nguồn cung linh kiện từ các đối tác truyền thống Hàn Quốc. Điều này, khi chính quyền Trump ban hành lệnh "cấm cửa" đối với Huawei, việc tập đoàn công nghệ số 1 Trung Quốc này không được nhập linh kiện từ các công ty công nghệ Mỹ cũng khiến doanh nghiệp Mỹ thất thu và bị động về kế hoạch sản xuất, kĩ sư và công nhân có thể mất việc…

Thương chiến bất phân giải có thể sẽ đẩy nền kinh tế thế giới bước vào khủng hoảng. "Chip chiến" căng thẳng có thể khiến cả Nhật Bản và Hàn Quốc càng sa lầy vào sự đối đầu nghi kị nhau.

Cả hai cuộc chiến, nếu bị đẩy lên quá mức thì chẳng bên nào có lợi cả, ngay cả mục tiêu chính trị của các chính khách thương nhân như Tổng thống Trump cũng sẽ bị xô lệch. Bởi trên thực tế, các công ty điện tử, công nghệ Nhật Bản cũng lo lắng khi "chip chiến" nổ ra. Còn với thương chiến, thực sự tiền thuế mà chính quyền Trump áp nâng đối với hơn 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc thì các nhà sản xuất Trung Quốc chỉ gánh một phần, còn lại phần lớn là các nhà nhập khẩu, phân phối của Mỹ gánh chịu, và cuối cùng đều đổ lên đầu người tiêu dùng Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm nhất trong vòng 30 năm qua, và một số doanh nghiệp để tránh thương chiến cũng đã và đang có ý định di dời một phần sản xuất sang các quốc gia khác. Nhưng cũng chả nhà đầu tư nước ngoài nào muốn từ bỏ hoàn toàn thị trường lên tới 1,4 tỉ dân như Trung Quốc.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang