Tự ráp máy tính chơi game giá 500 USD

24/09/2013 23:22

(e-CHÍP Online) - Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn một số thiết bị phần cứng để có thể lắp ráp được một bộ máy tính chơi game khá tốt chỉ với 500 USD, tức khoảng 10 triệu đồng hơn.

Nếu bạn đi ra cửa hàng bên ngoài chọn mua một máy bộ có thương hiệu đã được lắp ráp sẵn thì có thể nó sẽ không đủ mạnh để chơi những game mạnh như DoTA, Warcraft,… Hoặc bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn số tiền đã dự định. Làm thế nào để có thể có được một bộ máy tính chơi game tốt mà không tốn quá nhiều tiền?

Chuẩn bị các thành phần cần thiết:

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể mua được các thành phần liệt kê dưới đây tại Amazon mà không hề mất phí vận chuyển.

- Rosewill Dual Fans MicroATX Mini Tower Computer Case FBM-01 (29,99 USD – khoảng 630.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/khruq6a.

- ASUS M5A78L-M LX PLUS AM3+ AMD 760G Micro ATX AMD Motherboard (55,99 USD – khoảng 1.176.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/pnn2ywu.

- AMD FD6300WMHKBOX FX-6300 6-Core Processor Black Edition (126,69 USD – khoảng 2.660.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/nq9ku5n.

- Sapphire Radeon HD 7770 GHZ 1 GB DDR5 HDMI/DVI-I/DP PCI-Express Graphics Card 11201-17-20G (104,99 USD – khoảng 2.205.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/q9rqsz2.

- Cooler Master eXtreme Power Plus 500W power supply (36,26 USD – khoảng 761.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/om34es9.

- Kingston HyperX Blu 8GB 1333Mhz DDR3 DIMM memory (67,80 USD – khoảng 1.424.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/mhvbb2a.

- Western Digital Green 500 GB 3.5-inch SATA III 64 MB hard drive (61,99 USD – khoảng 1.302.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/lm4rqco.

- Samsung DVD-RW optical drive (20,15 USD – 423.000 đồng), được bán tại địa chỉ http://tinyurl.com/mynvvdf.

Tổng số tiền bạn phải bỏ ra là khoảng 503,86 USD (khoảng 10.580.000 đồng). Giá của các thành phần trên Amazon có thể biến động tùy thuộc vào nhà cung cấp, nhưng nói chung là nó chỉ tầm khoảng 500 USD. Mặc dù hiện tại thì số tiền bỏ ra đã vượt quá ngân sách, tuy nhiên tại thời điểm bạn mua hàng thì có thể nó sẽ chỉ còn khoảng 497 USD.

Vì đây là một máy tính được xây dựng để chơi game, nên bài viết sẽ giải thích lí do tại sao lại lựa chọn các thành phần nói trên.

- Rosewill Dual Fans MicroATX Mini Tower Computer Case FBM-01: Thùng máy không thực sự quan trọng lắm, miễn là nó có thể chứa được các thành phần bạn đã chọn. Sản phẩm nầy có giá khá rẻ, tuy nhiên thiết kế của nó khá đẹp mắt và nhìn rất thoáng. Mặc dù nó không được thiết kế để dành cho game thủ, nhưng nếu bạn chỉ có ngân sách eo hẹp thì điều nầy cũng không có gì là quan trọng.

- ASUS M5A78L-M LX PLUS AM3+ AMD 760G Micro ATX AMD Motherboard: Người viết lựa chọn bo mạch chủ của ASUS, vì chưa bao giờ gặp bất kì rắc rối với bo mạch chủ nầy và nó cũng được khá nhiều người dùng tin tưởng. Nó gần như là có tất cả mọi thứ cần thiết như AM3+ hỗ trợ bộ vi xử lí mới nhất, hỗ trợ lên đến 8GB bộ nhớ RAM, một khe cắm PCI-Express và nhiều cổng SATA có sẵn.

Mặc dù hỗ trợ bộ nhớ RAM tối thiểu chỉ 8GB với tốc độ 1333 MHz (hoặc 1866 MHz khi ép xung), tuy nhiên bạn không nên ép xung vì việc nầy sẽ làm giảm tuổi thọ phần cứng. Lưu ý rằng mainboard nầy cũng hỗ trợ card đồ họa tích hợp Radeon, nó cũng khá tốt, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng một card đồ họa rời chuyên dụng để có thể chơi game tốt hơn.

- AMD FD6300WMHKBOX FX-6300 6-Core Processor Black Edition: Nếu kinh phí mua sắm của bạn eo hẹp, bạn nên lựa chọn bộ vi xử lí của AMD 6 lõi nầy, mặc dù vi xử lí của Intel thường cung cấp hiệu năng cao hơn. Do chỉ có khoảng 500 USD, nên bạn cần phải cẩn thận để vẫn có đủ tiền đầu tư cho các thành phần quan trọng khác như card đồ họa rời chẳng hạn.

- Sapphire Radeon HD 7770 GHZ 1 GB DDR5 HDMI/DVI-I/DP PCI-Express Graphics Card 11201-17-20G: Việc lựa chọn card đồ họa là một việc hết sức quan trọng. Chắc hẳn là bạn sẽ phân vân giữa AMD và NVIDIA vì nó đang có khá nhiều các sản phẩm cạnh tranh nhau, tuy nhiên ở đây người viết sẽ lựa chọn card đồ họa mới nhất của AMD, bởi vì các thành phần còn lại bạn có thể chi tiêu ít hơn chút xíu cũng được. Với khoảng 113 USD thì Radeon HD 7770 là card đồ họa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

- Cooler Master eXtreme Power Plus 500W power supply: Cooler Master là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng về bộ cấp nguồn và quạt tản nhiệt. Với một CPU và GPU tốt, thì bạn chỉ cần một bộ cấp nguồn khoảng 500 watt là đã đủ cung cấp cho hệ thống.

- Kingston HyperX Blu 8GB 1333Mhz DDR3 DIMM memory: Đây là bộ nhớ RAM tốt nhất và phù hợp nhất với thông số kỹ thuật của bo mạch chủ mà bạn có thể lựa chọn. Kingston là một thương hiệu tốt và giá cả rất phải chăng. Bên cạnh đó, các miếng nhôm được đính kèm ở cả 2 mặt của thanh RAM sẽ giúp nó tản nhiệt tốt hơn.

- Western Digital Green 500 GB 3.5-inch SATA III 64 MB hard drive: Đây là một ổ cứng có giá khá rẻ nhưng vẫn cung cấp cho người dùng một dung lượng lưu trữ vừa đủ.

- Samsung DVD-RW optical drive: mặc dù ngày nay rất ít người sử dụng CD hoặc DVD để nghe nhạc hay xem phim, tuy nhiên bạn vẫn nên sắm cho mình một ổ đĩa quang để phòng hờ các trường hợp đặc biệt. Ổ đĩa quang nầy là loại DVD-RW, vì vậy nó có thể làm việc tốt với tất cả mọi thứ ngoại trừ đĩa Blu-ray.

Lắp đặt một hệ thống hoàn chỉnh:

Việc lắp ráp các thành phần tương đối khá dễ dàng đối với những người chuyên nghiệp, tuy nhiên với những người dùng không chuyên, bạn có thể thực hiện theo từng bước hướng dẫn dưới đây để bắt đầu.

Đầu tiên, bạn cần gỡ bỏ 2 nắp nhôm bên hông của thùng máy ra để có thể làm việc được thoải mái hơn.

Gắn bo mạch chủ vào vị trí tương ứng với các con vít bên mặt trong của thùng. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đã được siết chặt kĩ càng, vì đó là nơi mà bạn sẽ kết nối mọi thứ. Tiếp theo, bạn cắm một số dây điện kết nối các nút chức năng ở mặt trước thùng vào các cổng màu tương ứng, thường là nằm sát ở bên dưới mainboard. Bạn nên đọc kĩ tên của các cọng dây trên tài liệu hướng dẫn để cắm cho chính xác.

Sau đó, bạn lắp đặt bộ nguồn vào khoảng trống ở phía trên cùng, vặn thật chắc ốc vít vào mặt sau để nó không bị di chuyển. Kết nối đầu 16-pin vào bo mạch chủ để cấp nguồn cho nó, cũng như kết nối đầu 4-pin cho CPU (một lần nữa, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn của mainboard để xác định chính xác các vị trí nầy).

Việc gắn CPU nên thực hiện cẩn thận từng bước một. Đầu tiên, bạn cần phải tháo chốt, sau đó cầm vào các cạnh bên của CPU và đặt nó vào vị trí chính xác, nhớ quan sát các khe xem đã phù hợp hay chưa, sau đó bạn chỉ việc khóa chốt và bôi thêm keo tản nhiệt lên trên CPU là được.

Tiếp theo là lắp đặt quạt tản nhiệt cho CPU, bạn cần phải tháo các chốt ở 4 chân của quạt tản nhiệt theo chiều ngược lại với mũi tên. Sau đó, gắn nó vào chính xác các lỗ tương ứng cho đến khi bạn thấy nó đã cân bằng, hoặc dùng tay lắc lắc mà vẫn thấy không bị bung thì hãy vặn các chân theo hướng mũi tên để khóa chốt lại.

Việc gắn RAM cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc mở khóa ở hai đầu, sau đó gắn RAM vào và đè nhẹ cho đến khi hai khóa giữ chặt thanh RAM. Chúng có một rãnh nhỏ để phân biệt một bên ngắn và một bên dài, vì vậy bạn hãy quan sát cho cẩn thận.

Để gắn các ổ đĩa quang và ổ đĩa cứng, bạn chỉ cần đặt nó vào các khay 3,5 inch rồi siết vít cho phù hợp. Sử dụng cọng cáp để kết nối cổng SATA trên ổ đĩa với cổng SATA tương ứng trên mainboard, sau đó gắn dây điện cấp nguồn cho nó là được. Bạn nên nhớ rằng dây màu vàng thường nằm ở ngoài cùng.


Cài đặt card đồ họa bằng cách gắn nó vào khe PCI-Express, sau đó siết ốc cho tấm kim loại để nó được cố định với mặt sau của thùng máy. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng dây điện 6-pin đã được gắn chặt ở đầu bên kia để cấp nguồn cho nó hoạt động.

Sau cùng, bạn chỉ cần kết nối dây điện cho thùng máy, dây màn hình và các cổng kết nối để bắt đầu. Người viết đã thử nghiệm với việc cài đặt Team Fortress 2 và Dota 2 thông qua Stream, chỉnh các thiết lập lên mức tối đa mà vẫn chơi được trơn tru. Điều nầy quả thật là rất ấn tượng đối với một máy tính chơi game với mức giá chỉ khoảng 500 USD.


MINH HOÀNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang