Tự chế bản Windows 8 chạy trên USB

30/03/2013 14:55

Bạn rất thích trải nghiệm Windows 8 tuy nhiên lại ngại cài đặt vào hệ thống vì sợ trục trặc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tạo bản portable Windows 8 chạy trực tiếp trên USB để dùng mọi lúc mọi nơi.

Chuẩn bị:

- USB hoặc ổ cứng gắn ngoài với dung lượng từ 16GB.

- Bộ Windows Automated Installation Kit (1,7GB).

- Phần mềm Daemon Tool Lite (14,5MB) dùng để tạo ổ đĩa ảo và mount file ISO.

Thực hiện:

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, bạn cài đặt Daemon Tool Lite và khởi động lại máy. Sau đó, bạn chạy Daemon Tool Lite, nhấn Add file > chọn file KB3AIK_EN.iso đã tải về lúc nãy. Tiếp tục, bạn vào My Computer chạy ổ đĩa vừa mount, trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn Windows AIK Setup.

Khi đã cài đặt AIK xong, bạn vào thư mục C:\Program Files\Windows AIK\Tool\x86 (đối với hệ thống 32-bit) hoặc C:\Program Files\Windows AIK\Tools\amd64 (với hệ thống 64-bit). Bạn sao chép file imagex.exe vào ổ đĩa C, nếu có thông báo lỗi thì nhấn Continue.

Thực hiện tương tự để mount file ISO Windows 8. Sau đó bạn vào Start menu, gõ cmd > nhấn chuột phải lên cmd chọn Run as administrator. Tiếp theo, bạn gắn ổ USB hoặc ổ cứng di động vào máy (lưu ý là dữ liệu trong USB và ổ cứng di động sẽ bị xóa sạch khi cài đặt, do vậy bạn nên sao lưu trước).

Trở lại cửa sổ dòng lệnh, bạn gõ như sau: diskpart > nhấn Enter > gõ list disk. Danh sách các ổ đĩa trong máy tính sẽ hiện ra kèm theo số thứ tự.

Tiếp tục gõ: (sau khi gõ mỗi dòng lệnh bạn nhấn Enter để xuống dòng và thực hiện lệnh đó)

select disk x (với x là số thứ tự ổ đĩa USB)

clean

create partition primary

format fs=ntfs quick

active

assign

exit

Tiếp tục gõ:

C:\imagex.exe /apply @:\sources\install.wim 1 #:\ (nhấn Enter và chờ đến khi thông báo Successfully applied image)

bcdboot.exe #:\windows /s #:

Với: @ là kí hiệu ổ đĩa đã mount Windows 8, # là kí hiệu ổ đĩa USB.

Khi gõ xong, bạn nhấn Enter đến khi thông báo Boot files successfully created xuất hiện thì bạn khởi động lại máy. Lưu ý, bạn cần thiết lập chế độ boot ưu tiên từ USB thì mới chạy được Windows 8 portable.

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại nhiều lần để chạy Windows 8 portable, bạn cần kiên nhẫn vì thời gian chờ cài đặt khá lâu. Đến khi cửa sổ nhập Product key xuất hiện, bạn nhập số Product key đã nhận ở trên vào và thiết lập một số thông tin đơn giản là xong. Lưu ý trong quá trình chạy không được rút USB ra để tránh làm hỏng hóc.

TRẦN TIỂU TIÊN (Hội An)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang