TSMC bỏ 15 tỷ USD để sản xuất chip 5nm và 3nm

15/12/2016 08:07

TSMC đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy để sản xuất bộ vi xử lý với tiến trình 5nm và 3nm tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Samsung có thể là nhà sản xuất vi xử lý đầu tiên phát triển thành công tiến trình 10nm, tuy nhiên TSMC đang chứng tỏ họ có thể vượt xa thành tích đó với kế hoạch sản xuất chip ở tiến trình 5nm và 3nm. Những chỉ số 5nm và 3nm ở đây không phải là kích thước của con chip, mà thuộc về những Transistor bên trong nó. Transistor càng nhỏ thì càng tích hợp được nhiều hơn vào trong mỗi bộ vi xử lý, giúp tăng tốc độ xử lý, tính toán của chip. Điều này cũng giúp giảm tiêu thụ điện do có nhiều Transistor cùng đảm nhiệm công việc.


Theo kế hoạch, nhà máy mới sẽ được xây tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan với chi phí 15,7 tỷ USD và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2022 với tiến trình sản xuất chip 5nm và sau đó có thể là 3nm.

Sản xuất những linh kiện nhỏ như vậy là hết sức khó khăn, vì vậy kế hoạch xuất xưởng chip mới phải lùi tới năm 2022. Trong khi đó, những con chip sản xuất trên tiến trình 10nm vẫn là lựa chọn tối ưu hiện nay. TSMC cũng sẽ là đối tác gia công con chip Apple A11 cho thế hệ iPhone vào năm sau.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang