"Truyền thuyết" về iPad lớn

22/01/2014 15:43

Kích thước màn hình là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của iPad. Sau iPad nhỏ (iPad mini), liệu có iPad lớn?


Trong năm qua, thị phần của iPad giảm sút do sự xuất hiện của nhiều máy tính bảng dùng hệ điều hành Android, nhưng do thị trường máy tính bảng lớn hơn trước, số lượng iPad được tiêu thụ vẫn tăng mạnh. Trong năm 2014, nếu Apple cũng giới thiệu iPad đời mới như năm trước, số lượng iPad được tiêu thụ sẽ không giảm. Đó là một cách dự báo... có lý, kỳ vọng sự kéo dài của hiện trạng.

Vào năm 2010, khi Apple giới thiệu iPad đầu tiên, có nhiều ý kiến cho rằng sản phẩm mới iPad sẽ thất bại vì:

- Trong khi loại netbook yếu nhất còn có webcam, iPad lại không có. Do vậy, iPad không có được ứng dụng liên lạc quan trọng như Skype.

- Trình duyệt trên iPad không hiển thị nội dung Flash, nghĩa là các dịch vụ liên quan đến phim ảnh không hoạt động được trên iPad. Sẽ không chơi được Farmville và các trò chơi khác ở Facebook. Người dùng iPad chỉ thấy được một phần của Web.

- Người dùng iPad không thể tự do cài đặt ứng dụng tùy ý như trên máy tính cá nhân.

- iPad không có cổng USB, do vậy không thể nối với máy ảnh, ổ cứng rời, ổ DVD rời và nhiều thiết bị khác. iPad cũng không có cổng HDMI hoặc khe cắm thẻ nhớ SD. iPad sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng.

- Dù có thể gắn bàn phím vào iPad, thay vì dùng bàn phím ảo trên màn hình, người dùng iPad không thể gõ bàn phím khi đặt iPad trên đùi giống như khi dùng máy tính xách tay.

- Pin của iPad có thời lượng khá dài nhưng lại gắn "chết" bên trong, không thay thế được. iPad cũng không cho phép nâng cấp bộ nhớ. Muốn nâng cấp bộ nhớ, phải mua iPad khác!

- Không thể lắp thẻ SIM cho iPad như iPhone. iPad chỉ có cách kết nối Internet duy nhất qua sóng Wi-Fi.

Những người chê bai iPad đời đầu kết luận: iPad chỉ như chiếc iPod Touch phóng to, sẽ có vai trò không hơn iPod Touch, không thể trở thành thiết bị phổ biến như máy tính xách tay.

Những suy diễn như trên đều có lý, có sức thuyết phục vào thời điểm đó. Tuy nhiên, iPad đời đầu vẫn thành công rực rỡ, tạo nên trào lưu máy tính bảng. Thành công của iPad đánh bạt các suy diễn có lý, xuất phát từ một yếu tố tưởng như tầm thường: iPod Touch phóng to. Khi iPod Touch lớn thành iPad, các giá trị sử dụng mới xuất hiện.

Ngày nay, các nhà sản xuất đều xem trọng kích thước màn hình, thay đổi kích thước màn hình trở thành một phương pháp sáng tạo. Samsung đã thành công với việc phóng to điện thoại thành phablet (kích thước màn hình từ 5 inch trở lên). Apple đã thành công trong việc thu nhỏ iPad thành iPad mini (có màn hình 7,9 inch, nhỏ hơn màn hình 9,7 inch của iPad). Có những dấu hiệu cho thấy Apple đang xem xét khả năng chế tạo sản phẩm mới "iPad maxi" hoặc "iPad Pro", có màn hình lớn hơn iPad.

Tin đồn về iPad lớn xuất phát từ trang tin ET News của Hàn Quốc (28/5/2013), nói rằng Apple đang thử nghiệm iPad mới có màn hình lớn 12,9 inch, dựa vào thông tin rò rỉ từ một nhà cung cấp linh kiện cho Apple tại Hàn Quốc. Sau đó, trang tin iMore thử tạo các hình giả định, giúp người dùng so sánh kích thước iPad lớn so với iPad và iPad mini.So sánh iPad lớn với iPad và iPad mini.

Tin đồn về iPad lớn nhanh chóng lắng xuống, nhưng rồi được khuấy động trở lại bởi tờ báo có uy tín Wall Street Journal (22/7/2013). Theo đó, Apple đang thử nghiệm kích thước lớn hơn cho cả iPad và iPhone.

Dù sao, thử nghiệm rất khác với sản xuất. Sản phẩm thử nghiệm có thể không bao giờ được đưa vào sản xuất.

Ít lâu sau, báo The Korea Times (19/11/2013) loan tin màn hình 12,9 inch cho iPad đã được đưa vào sản xuất, chuẩn bị cho iPad lớn xuất hiện trong năm 2014! Nguồn tin còn nói rõ rằng màn hình iPad lớn có độ mịn còn cao hơn màn hình Retina của iPad hiện thời, thuộc loại "siêu mịn" (ultra high-definition - UHD). Điều này phù hợp với nhận định trước đó của trang tin DisplaySearch, rằng Apple sẽ gia tăng đáng kể độ mịn cho màn hình của mọi sản phẩm trong năm 2014.

Táo bạo hơn, trang tin DigiTimes của Đài Loan khẳng định iPad lớn sẽ xuất hiện trong tháng 10/2014, trước tiên nhắm vào thị trường giáo dục. Đó cũng là thời điểm lập dự toán ngân sách giáo dục tại Mỹ để thông qua vào đầu năm sau (1/2015). DigiTimes vốn thân cận với các nhà sản xuất linh kiện điện tử tại Đài Loan và Trung Quốc, nhưng cũng có những lần đưa tin thất thiệt.So sánh iPad lớn với iPad và iPad mini.

So sánh iPad lớn với MacBook Air 11 inch.

Như thường lệ, luôn xuất hiện những ý kiến trái ngược nhau về tương lai. Nhiều người cho rằng iPad lớn là tin đồn nhảm vì:

- iPad lớn có kích thước màn hình ngang ngửa với máy tính xách tay MacBook Air (kích thước màn hình 11 inch hoặc 13 inch). Apple sẽ không sản xuất hai loại sản phẩm gần như trùng lắp.

- iPad lớn sẽ đắt hơn iPad, do vậy không thể cạnh tranh với sản phẩm Chromebook của Google trong lĩnh vực giáo dục. Chromebook có giá rẻ (bao gồm bàn phím thực), đã thâm nhập thị trường giáo dục trong vài năm qua.

- iPad lớn sẽ nặng hơn iPad, do vậy không còn là thiết bị di động nữa, không thể thành công như iPad.

Không ít người tỏ ra thích thú với ý tưởng iPad lớn:

- iPad lớn không trùng lắp với MacBook Air vì iPad lớn có màn hình cảm ứng.

- iPad lớn giúp trẻ em dễ dàng cùng học, cùng chơi trên một màn hình, kích thích việc phát triển loại ứng dụng cho vài người dùng đồng thời trên cùng màn hình.

- iPad lớn có khả năng hiển thị rõ ràng trang mạng hoàn chỉnh như máy tính xách tay, không cần trang mạng được thiết kế riêng cho thiết bị di động. Điều này tạo điều kiện cho việc phát triển mạnh phần mềm giáo dục ở dạng ứng dụng Web (chạy trong trình duyệt). Ứng dụng Web dễ cập nhật hơn so với ứng dụng thường trên iPad.

- iPad lớn thuận tiện cho công việc như máy tính xách tay (hiển thị rõ ràng bản vẽ, biểu đồ, bảng tính), lại cho phép làm việc với nhiều tư thế (trong đó có tư thế đứng).

Những nhận định về điều sẽ xảy ra hoặc không xảy ra đều có lý riêng. Nhưng diễn biến thực tế cũng có... lý riêng, với các yếu tố mới còn tiềm ẩn. iPad đã thành công nhờ một yếu tố mà những người bình luận không xem trọng. Có lẽ iPad lớn cũng như vậy.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang