Truyền thông thế giới đồng loạt yêu cầu Facebook, Google trả tiền

18/12/2017 10:27

Nhiều cơ quan truyền thông lớn thế giới vừa đồng loạt yêu cầu Facebook và Google phải trả tiền cho tin tức giá trị mà hai kênh thông tin này tổng hợp lại.


9 cơ quan báo chí châu Âu, trong đó có AFP đã kêu gọi Facebook và Google trả tiền bản quyền sử dụng nội dung tin tức mang lại nhiều lợi nhuận cho các hãng này.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh EU đang thảo luận nghị quyết yêu cầu Facebook, Google, Twitter và các hãng lớn phải trả tiền bản quyền cho hàng triệu tin tức được các hãng này sử dụng và tạo liên kết.
Các bản tin, thông tin bổ sung là một trong những lý do thu hút mọi người đăng nhập vào Facebook, theo nhận định của các cơ quan truyền thông trên. Chỉ riêng lĩnh vực này đã mang lại doanh thu 10 tỉ USD trong năm ngoái, chủ yếu từ quảng cáo.

Doanh thu quảng cáo của các hãng trên đã tăng 60 – 70% trong năm nay, trong khi doanh thu quảng cáo của các hãng truyền thông giảm mạnh.

Không bữa ăn nào là miễn phí mãi mãi và Facebook và Google đang được yêu cầu tuân thủ luật chơi nhằm tạo nên sự cạnh tranh công bằng.

Tuy nhiên, một số thành viên Quốc hội châu Âu lo ngại rằng nếu nghị quyết trên được thông qua, nó sẽ chấm dứt thời đại đọc tin miễn phí của người dùng Internet.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang