Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch: Hành trình 5 năm tại Việt Nam

01/07/2019 08:03

Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô của Bosch vừa bước qua chặng đường năm năm hoạt động tại Việt Nam.

Trung tâm được thành lập từ năm 2014 với hơn 20 triệu đô la (17 triệu Euro) vốn đầu tư. Đến nay, trung tâm nghiên cứu và phát triển của Bosch có hơn 70 kỹ sư chuyên phát triển các công nghệ, sản phẩm và giải pháp toàn diện cho thị trường trong và ngoài nước.

“Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô của Bosch đã góp phần định hình tương lai của ngành công nghiệp này tại Việt Nam. Những nỗ lực nhằm “nội địa hóa” sản phẩm cho phép chúng tôi phục vụ tốt hơn nhu cầu của thị trường trong nước, ứng dụng mạng lưới kỹ thuật và giải pháp mới theo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu một cách hoàn hảo” - Ông Martin Fethke, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ ô tô của Bosch tại Việt Nam chia sẻ. “Yếu tố làm nên sự thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Bosch tại Việt nam là đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm/ giải pháp tùy chỉnh theo yêu cầu riêng của từng thị trường”. Ông Martin cho biết thêm.


Ban đầu, mục tiêu của trung tâm là nghiên cứu các công nghệ ô tô đồng thời phát triển kỹ năng cho nguồn nhân lực tại Bosch Việt Nam. Trong thời gian qua, trung tâm đã mở rộng hoạt động nhằm trở thành đơn vị dẫn đầu khu vực về thiết bị kết nối điện tử ứng dụng hệ thống an toàn chủ động và hệ thống điều khiển động cơ. Các sản phẩm trong danh mục gồm dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) và mô-đun cung cấp nhiên liệu. Ngoài việc thúc đẩy các công nghệ hiện đại cho hai nhà máy sản xuất công nghệ ô tô của Bosch tại Việt Nam và Thái Lan, trung tâm đã bắt đầu triển khai hợp tác với các đơn vị khác của Bosch tại Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ.

Sự phát triển kinh doanh của Bosch tại Việt Nam

Bosch đã có bước tiến vượt bậc tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Theo số liệu từ báo cáo tài chính năm 2018, Bosch ghi nhận một năm tăng trưởng mạnh mẽ trên hai chữ số trong doanh số bán hàng. Đồng thời, nhân lực của Bosch tại Việt Nam cũng tăng 11%, lên khoảng 4.100 cộng sự - 46% trong tổng số đó đang làm việc tại trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô.


“Sự tăng trưởng mà chúng tôi đạt được trong năm vừa qua đến từ nỗ lực cải tiến sản xuất và nghiên cứu phát triển. Đồng thời, chúng tôi cũng mở rộng danh mục sản phẩm, dịch vụ và giải pháp nhanh hơn, đa dạng hơn.” ông Guru Mallikajuna, Giám đốc Điều hành Bosch Việt Nam cho biết. Ông Guru Mallikajuna cũng chia sẻ thêm “Tận dụng điểm mạnh trong lĩnh vực kết nối, chúng tôi chuẩn bị mở rộng thêm các dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ kết nối vạn vật (Internet of Things -IoT). Điều này bao gồm: cung cấp các phần mềm và giải pháp sản xuất được kết nối cho các ngành công nghiệp, phát triển và sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ hơn cho người dùng và trở thành chuyên gia công nghệ bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm đóng góp cho hành trình hiện đại hóa - công nghệ hóa của đất nước.”

Bosch tại Việt Nam: Doanh nghiệp công nghệ đang phát triển mạnh mẽ

Việt Nam đang phát triển như một “cường quốc ô tô” với nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện công cộng và các giải pháp di động mới. Sự phát triển này được thúc đẩy bằng việc khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng và gia tăng sức mua. Với mục tiêu đó, Bosch đã thành lập bộ phận xe máy và xe điện thể thao tại Việt Nam vào giữa năm 2018 nhằm tập trung vào thị trường công nghiệp hai bánh đang phát triển. Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, bộ phận này đóng vai trò trung tâm tại Đông Nam Á trong phân tích chuyên sâu về các công nghệ và giải pháp dành cho xe máy.


Một trong những kế hoạch trọng điểm khác của Bosch tại Việt Nam là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thị trường nội địa. Sắp tới, Bosch dự kiến sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD (86 triệu euro) vào nhà máy giải pháp truyền lực tại tỉnh Đồng Nai trong vòng 5 năm tới nhằm mở rộng dây chuyền sản xuất dây đai truyền lực (CVT). Bosch cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tự động hóa nhà máy Bosch Powertrain với các giải pháp công nghệ 4.0.

“Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô hiện là đơn vị chủ chốt trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển các giải pháp di động toàn cầu của Bosch. Việc đầu tư nhằm tăng công suất và năng lực của các nhà máy là rất cần thiết để giữ vững lợi thế cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng của khách hàng. Với một thị trường năng động như hiện nay, thách thức đối với chúng tôi là phải phát triển và đổi mới ngày càng nhanh. Việc liên tục hợp nhất cơ sở hạ tầng với quy trình sản xuất được kết nối giúp toàn bộ quá trình sản xuất trở nên thông minh, dễ dàng và tăng cường học hỏi, đúc rút kinh nghiệm quốc tế nhằm rút ngắn quy trình.” - Ông Guru cho biết thêm.


PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang