Trung Quốc tuyển 20.000 người để lập website thay thế Wikipedia

03/05/2017 12:54

Wikipedia phiên bản Trung Quốc sẽ "khai trương" vào năm 2018 và có sẵn 300.000 bài viết.

Theo Engadget, Trung Quốc đã khởi động dự án tạo ra một website bách khoa toàn thư nhằm thay thế cho Wikipedia tại nước này. Có khoảng 20.000 người được tuyển dụng để tạo ra 300.000 bài viết trước khi website này chính thức hoạt động vào năm 2018.

Trung Quốc sẽ tự phát triển dịch vụ tương tự Wikipedia cho riêng mình. Ảnh: Reuters.

Yang Muzhi, một học giả Trung Quốc cho rằng bách khoa toàn thư trực tuyến của nước này ra đời nhằm vượt qua Wikipedia, chứ không chỉ "bắt kịp" như cách các dịch vụ tương tự của Baidu hay Quihoo 360 từng tuyên bố.

Muzhi cho biết dự án bách khoa toàn thư nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc. Đồng thời, đây là nơi lưu trữ các giá trị di sản lịch sử và của chủ nghĩa xã hội.

Theo Engadget, nhiều khả năng bách khoa toàn thư trực tuyến của Trung Quốc vẫn không đảm bảo được tính trung lập như cách Wikipedia đang hoạt động.

Với 720 triệu người sử dụng Internet, Trung Quốc có dân số trực tuyến lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chính sách kiểm duyệt gắt gao của chính phủ nước này khiến người dân không thể dùng các dịch vụ của Google, Facebook theo cách thông thường. Các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc cũng nhân cơ hội này tự phát triển dịch vụ riêng để thay thế và chiếm trọn thị trường.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang