'Trung Quốc thiệt hại nặng nhất nếu áp thuế iPhone'

07/06/2019 09:38

Người đứng đầu Apple nói rằng các đợt áp thuế qua lại giữa hai cường quốc chưa ảnh hưởng đến doanh số của công ty.


Trả lời phỏng vấn CBS News, Tim Cook cho biết đến nay những sản phẩm của Apple không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa chính quyền Mỹ và Trung Quốc. Ông hy vọng tiếp tục duy trì điều này trong tương lai.

Vào tháng 5, Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 25% nhiều mặt hàng đến từ Mỹ nhằm trả đũa chính sách tăng thuế của ông Donald Trump đối với hàng hóa của nước này. Các nhà phân tích cho rằng giá thành iPhone sẽ tăng tới 14%. Tuy nhiên, Tim Cook khẳng định điều đó vẫn chưa diễn ra.

"Trung Quốc không nhắm vào Apple, tôi cũng không lường trước việc này", CEO Apple phát biểu với CBS News.

"Tôi hy vọng điều đó không xảy ra", Cook nói. "Sự thật là iPhone được sản xuất ở nhiều nơi. Vì vậy, áp thuế đối với iPhone sẽ gây tổn hại ở các quốc gia đó, nhưng thiệt hại nặng nhất chính là Trung Quốc".

Trung Quốc đưa ra quyết định trên nhằm trả đũa mức thuế 10%-25% do chính quyền Mỹ áp lên lượng hàng hóa nhập khẩu có giá trị 200 tỷ USD từ đối thủ thương mại. Động thái này có khả năng ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp và người dùng tại Mỹ.

Theo CEO Apple, việc thường xuyên giữ liên hệ với Nhà Trắng giúp ông giải quyết được nhiều vấn đề. Ông có những cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Donald Trump và tổng thống Mỹ rất chịu khó lắng nghe.

Cuộc phỏng vấn cũng đề cập đến việc người dùng hiện nay dành quá nhiều thời gian trên màn hình điện thoại thay vì tương tác bên ngoài xã hội.

Cook cho biết ông nhận được một báo cáo hàng tuần “khá sâu sắc” về thời gian sử dụng iPhone của mình thông qua tính năng Screen Time. Kết quả khiến ông thay đổi thói quen, cố gắng hạn chế dùng thiết bị.

"Chúng tôi tạo ra điện thoại không phải để sử dụng nó mọi lúc mà là giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn", Cook nói. "Nhưng đối với tôi, quy tắc đơn giản là nếu tôi nhìn vào thiết bị nhiều hơn nhìn vào mắt ai đó, tôi đang làm sai".

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhầm tên Tim Cook Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Tim Cook thành Tim Apple.

Theo Zing/CBS News
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang