Trung Quốc phát triển robot thử nghiệm thực phẩm

13/05/2019 10:54

Chính phủ Trung Quốc muốn đảm bảo tính an toàn và chất lượng thực phẩm của các công ty đưa ra bằng việc ứng dụng việc kiểm tra tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI).


Một chương trình do chính phủ tài trợ đang sử dụng robot thử nghiệm hương vị sử dụng trí thông minh nhân tạo nhằm xác minh chất lượng một số thực phẩm thông dụng tại Trung Quốc.

Chương trình này đã diễn ra trong ba năm, bao gồm 10 nhà sản xuất thực phẩm Trung Quốc. Một số thực phẩm được robot lấy mẫu bao gồm mì khô, giấm gạo, trà và rượu vang.

Các robot được trang bị các cảm biến mô phỏng mắt, mũi và lưỡi. Những cảm biến này sẽ thu thập thông tin hình ảnh và mùi thơm từ thực phẩm cũng như các thành phần. Một thuật toán dựa trên máy học (machine learning) sẽ xử lý tất cả thông tin đó và tìm kiếm các mẫu có sẵn trong kho dữ liệu.

Với quy trình nghiêm ngặt, nó đảm bảo tất cả các thực phẩm có cùng mùi, vị và màu sắc. Báo cáo nói rằng các robot thử nghiệm hương vị đã giúp tăng năng suất và chất lượng cùng với việc giảm chi phí. Thậm chí báo cáo còn đưa ra phân tích AI đã giúp tăng lợi nhuận của các nhà sản xuất hơn 44,5 triệu đô la kể từ năm 2015.

Trước đây, việc kiểm tra thực phẩm là tùy thuộc vào sở thích của con người. Quá trình này chậm và kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người. Các robot có độ chính xác tương đương với người thử nghiệm nhưng có thể hoàn thành mỗi lần nếm trong chưa đầy một giây và chạy 24 giờ một ngày.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang