Trump gỡ lệnh cấm, công ty Mỹ vẫn không biết bán gì cho Huawei

12/07/2019 15:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cho phép các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei. Thế nhưng, có một thực tế rằng, hiện vẫn chẳng công ty Mỹ nào dám làm việc đó.


Tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái được xem như gỡ bỏ cấm vận với Huawei khi đồng ý cho công ty này được mua thiết bị của các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy vậy, sau thời điểm đó, vẫn không mấy doanh nghiệp Mỹ dám làm ăn trở lại với Huawei. Lý do là bởi kèm theo sự cho phép, tổng thống Donald Trump đã khéo léo lồng thêm điều kiện rằng, "thiết bị" ở đây là "những thứ không có vấn đề nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Mỹ".

Theo Phonearena, việc không có định nghĩa rõ ràng về thế nào là thiết bị “không có vấn đề nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Mỹ” khiến cho các nhà sản xuất Mỹ gặp khó xử. Google cũng không thể biết rằng việc cho phép thiết bị Huawei sử dụng chợ ứng dụng Google Play có làm ản hưởng đến lợi ích quốc gia Mỹ hay không.

Thậm chí, ông Lawrence Kudlow - cố vấn kinh tế của Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng Huawei chưa hề bị đưa khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Do vậy, mọi hoạt động mua bán của các công ty Mỹ với Huawei đều phải được sự cho phép từ chính quyền.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Wilbur Ross, Huawei vẫn chưa thoát khỏi danh sách hạn chế của Bộ Thương mại, do đó, hầu hết đơn xin cấp phép cho các thỏa thuận thương mại giữa các công ty Mỹ với Huawei đều sẽ bị từ chối.

Tuy vậy, Wilbur Ross cũng nói thêm rằng, để đảm bảo các công ty nước noài không được hưởng lợi từ lệnh cấm với Huawei, nước Mỹ vẫn sẽ cấp một vài giấy phép.

Nhiều luật sư thương mại cho biết, chính bản thân họ cũng không thể làm rõ được quan điểm của tổng thống Donald Trump đối với những thiết bị được phép và không được phép bán cho Huawei. Cách duy nhất để biết được điều này là gửi giấy phép lên Bộ Thương mại Mỹ rồi xem xem đâu là thiết bị được chấp nhận và loại nào sẽ bị từ chối.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang