Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng pin tinh thể lỏng sạc 1 lần xài 10 năm chưa hết!

23/02/2017 11:37

Các nhà nghiên cứu ở Harvard đã sáng chế ra một loại pin tinh thể lỏng mới có khả năng lưu trữ năng lượng trong các phân tử hữu cơ hòa tan được trong nước có độ pH trung tính.

Loại pin hóa học mới này không độc hại, không bị ăn mòn cùng với chi phi sản xuất thấp và đặc biệt tuổi thọ có thể kéo dài đến hơn 1 thập kỷ.


Bằng cách sửa đổi các phân tử trong chất điện phân, ferrocene và viologen để giúp các phân tử này bền vững hơn, có khả năng hòa tan trong nước và khả năng chống suy giảm cao. Khi các nhà nghiên cứu hòa tan chúng vào nước cất, họ phát hiện chúng chỉ suy giảm đi chỉ 1% dung lượng mỗi 1000 chu kỳ sạc. Thậm chí, bạn sẽ phải mất đến vài năm để nhận thấy được sự suy giảm hiệu suất pin này.

Việc sử dụng nước chắc chắn là một nguồn nguyên liệu đạt chuẩn bảo vệ môi trường. Bởi vì nó không có tính ăn mòn cũng như không độc hại, ngoài ra khi pin không may bị rò rỉ, bạn cũng sẽ không cần phải lo lắng về việc cháy nổ, cũng như sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân xung quanh. Mà thay vào đó, bạn chỉ cần một cây lau nhà là đủ giải quyết hết mọi việc. Đúng rồi đấy, bạn không nghe lầm đâu, chỉ cần một cây lau nhà, lau sạch hết nó đi là xong!

Các nguyên vật liệu của loại pin này cũng an toàn và ít tốn kém hơn rất nhiều so với polyme thường thấy trong các loại pin tinh thể lỏng khác. Nó cũng không cần phải có một bình chứa hay một loại máy bom đặc biệt nào để chống lại sự độc hại của hóa chất.

Vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc đưa công nghệ pin này vào đời thực, nhưng chắc chắn nó sẽ có tính thương mại rất cao. Hãy tưởng tượng bạn lắp đặt một máy năng lượng mặt trời có tích hợp loại pin tinh thể lỏng này, thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều tiền và cũng chẳng cần đến hóa đơn tiền điện để làm gì nữa.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang