Trò chơi trắc nghiệm (bài 1)

01/09/2013 22:06

(e-CHIP Online) Bạn có thể dùng chương trình Flash để bày trò vui cho cả nhà, nêu những câu đố về các loại bánh chẳng hạn. Bạn sẽ dễ dàng thay đổi tập tin câu hỏi trắc nghiệm để đố vui về lịch sử, địa lý, ngoại ngữ,...

Với chương trình Flash, ta có thể bày ra trò chơi trắc nghiệm trên máy tính, tương tự bài thi trắc nghiệm quen thuộc trên giấy. Bạn thử hình dung câu hỏi cùng bốn đáp án (a, b, c, d) hiện ra trên màn hình. Sau khi bạn dùng chuột bấm chọn một đáp án, câu hỏi kế tiếp (cùng bốn đáp án tương ứng) hiện ra. Đồng thời, nhìn vào dòng cuối màn hình, bạn biết ngay tổng số điểm đạt được. Trò chơi như vậy có tác dụng tốt trong việc ôn luyện kiến thức. Bạn có thể làm đi làm lại một bài trắc nghiệm cho đến khi đạt điểm tối đa!

Để có thể dùng chương trình như phương tiện ôn luyện kiến thức, rèn luyện ngoại ngữ, số lượng câu hỏi trắc nghiệm phải lớn (nên có trên 40 câu hỏi). Vì vậy, ta cần ghi những câu hỏi vào một tập tin văn bản riêng và dùng tập tin ấy trong chương trình Flash. Để tạo tập tin câu hỏi, bạn mở chương trình Notepad có sẵn trong máy. Bạn bấm nút Start, chọn All Programs > Accessories > Notepad. Trong cửa sổ Notepad, bạn hãy gõ nội dung giống như hình sau.

Để lưu nội dung vừa tạo thành tập tin mang tên Test.xml, bạn chọn File > Save As. Trong ô File name, bạn gõ tên tập tin Test.xml. Trong ô Encoding, bạn chọn UTF-8 (thích hợp cho văn bản dùng phông chữ Việt Unicode) và bấm OK.

Tập tin mà bạn vừa tạo ra gọi là tập tin XML, chỉ đơn giản có ba câu hỏi trắc nghiệm. Những chi tiết lạ lùng trong nội dung, chẳng hạn như <a> và </a>, là những dấu hiệu giúp cho nội dung có cấu trúc và giúp cho Flash hiểu được cấu trúc đó. Về mặt kỹ thuật, những dấu hiệu trong tập tin XML phải xuất hiện thành cặp. Đã có dấu hiệu mở đầu <a>, phải có dấu hiệu kết thúc </a>. Một cặp dấu hiệu như <a> và </a> gọi là một nút (node). Ta gọi cặp dấu hiệu <a> và </a> là nút a. Những gì được ghi ở giữa <a> và </a> gọi là nội dung của nút a.

Quan sát kỹ tập tin XML hiện có, bạn thấy ở câu hỏi thứ nhất nội dung của nút a là một từ: Bánh tét. Nút a nằm trong nút q (question). Nút q nằm trong nút t (test). Người ta nói a là nút con của q, còn q là nút con của t. Nói khác đi, q là nút cha của a và t là nút cha của q. Nút t gọi là nút gốc (root node) vì tập tin của ta mở đầu bằng dấu hiệu <t> và kết thúc bằng dấu hiệu </t>. Tập tin XML bắt buộc phải có nút gốc.

Trong tập tin Test.xml hiện có, nút gốc t có ba nút con q, ứng với ba câu hỏi. Trong nút q thứ nhất, bạn thấy có bốn nút a, b, c, d ứng với bốn lựa chọn. Bốn nút con a, b, c, d có nội dung lần lượt là Bánh tét, Bánh đa, Bánh chưng, Bánh bột lọc. Bánh tét, Bánh đa, Bánh chưng, Bánh bột lọc cũng được gọi là con của a, b, c, d. Trước nút a là dòng ghi câu hỏi: Bánh gì ăn ít mà nhiều. Dòng chữ ấy không phải là nút nhưng cũng là con của nút q. Sau nút d là chữ cái c, cho biết lựa chọn đúng là lựa chọn b (Bánh đa). Chữ b ấy cũng là con của nút q. Tóm lại, nút q có sáu con: dòng chữ Bánh gì ăn ít mà nhiều, bốn nút a, b, c, d và chữ cái b.

Tương tự cấu trúc của nút q thứ nhất, nút q thứ hai có sáu con: dòng chữ Bánh gì cả thúng vẫn kêu chưa vừa, bốn nút a, b, c, d và chữ cái b. Bốn nút con a, b, c, d có nội dung lần lượt là Bánh ít, Bánh xèo, Bánh cam, Bánh dẻo. Sau nút d, chữ cái a cho biết lựa chọn a là đúng (Bánh ít).

Khi trò chơi của ta đã chạy tốt với ba câu hỏi, bạn viết thêm nhiều câu hỏi khác vào tập tin Test.xml với cấu trúc tương tự hai câu hỏi đã có. Bạn chỉ cần viết một nút q với bốn nút "rỗng" a, b, c, d và sao chép hàng loạt. Sau đó, bạn thêm nội dung cụ thể ở từng nút q.

Bạn cũng có thể dùng chương trình Word để tạo ra tập tin câu hỏi trắc nghiệm Test.xml. Sau khi nhập xong nội dung như hình trên, bạn ấn Ctrl + S để lưu. Trong cửa sổ Save As vừa hiện ra, bạn gõ tên Test.xml trong ô File name. Bạn bấm vào ô Save as type, tìm chọn loại tập tin Plain text (*.txt), rồi bấm nút Save. Bạn thấy cửa sổ khác (File Conversion) hiện ra. Trong cửa sổ đó, bạn bấm chọn Other encoding. Trong khung danh sách cạnh bên, bạn chọn Unicode (UTF-8) và bấm OK. Bạn cũng có được tập tin Test.xml hợp lệ, chứa câu hỏi tiếng Việt.

Khi cần chỉnh sửa, bổ sung câu hỏi trong Test.xml, bạn cũng dùng chương trình Word. Trong Word, bạn ấn Ctrl + O, tìm chọn tập tin Test.xml đã lưu. Bạn sẽ thấy Word tỏ ra thông hiểu cấu trúc tập tin XML. Các nút t, q, a, b, c, d đều được hiển thị bằng dấu hiệu riêng. Muốn thêm câu hỏi mới, bạn nên sao chép câu hỏi cũ (bao gồm dấu hiệu của nút q và các dấu hiệu bên trong nút q), dán vào chỗ cần thiết và chỉnh sửa nội dung. Nếu cần thêm nhiều câu hỏi, bạn dán nhiều câu hỏi "rỗng" trước khi ghi nội dung cụ thể. Xong xuôi, bạn ấn Ctrl + S để lưu. Word sẽ hỏi lại về việc lưu tập tin XML. Bạn chọn Yes để chấp thuận.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang