Triều Tiên vô tình để lộ toàn bộ số trang web của mình, chỉ vỏn vẹn 28 website

22/09/2016 12:29

Việc có quá nhiều thông tin trên mạng đôi khi khiến bạn cảm thấy nhiễu loạn vì không biết nên tin nguồn nào. Tuy nhiên, đó chắc chắn không phải điều đáng để người dùng ở Triều Tiên phải bận tâm.


Một bài đăng trên diễn đàn Reddit vào hôm 20/9 đã nhắc tới việc trang lưu trữ dữ liệu GitHub vừa cho công bố một danh sách về tất cả các website được đặt máy chủ ở Triều Tiên. Điều bất ngờ là dường như, Triều Tiên chỉ có tổng cộng vỏn vẹn 28 website.

Người dùng trên diễn đàn Reddit đều cho rằng như vậy là quá ít. Thậm chí họ còn chỉ ra rằng, số lượng trang web mà họ từng truy cập trong trò chơi Grand Theft Auto V còn nhiều hơn số lượng trang web mà người dân Triều Tiên có thể truy cập. Dù vậy, ít nhất bạn cũng không phải lo lắng vì không biết nên chọn thông tin từ nguồn nào do có quá ít lựa chọn.

Được biết, GitHub giải thích rằng "một trong những máy chủ của Triều Tiên đã vô tình thay đổi cấu hình và cho phép chuyển vùng DNS toàn cầu. Điều này cho phép bất cứ ai thực hiện được một yêu cầu chuyển vùng tới máy chủ có tên là ns2.kptc.kp đều lấy được một bản sao chứa dữ liệu DNS cấp quốc gia của Triều Tiên."

Một số trang web có nội dung rất rõ ràng ngay từ cái tên ví dụ như cooks.org.kp là một trang web chuyên về nấu ăn hay kcna.kp là trang của hãng tin quốc gia. Trong khi đó, một số trang khác lại rất khó hiểu như trang friend.com.kp. Nhiều người dự đoán đó có thể là một hình thức của mạng xã hội giống như Facebook. Tuy nhiên, với đặc điểm của Internet tại Triều Tiên, bạn có nhiều khả năng kết bạn với một nhân viên chính phủ hơn là người dân bình thường.

Bên cạnh nội dung hạn chế, Internet của Triều Tiên cũng rất kém ổn định. Toàn bộ mạng Internet ở nước này đã từng phải ngừng hoạt động một lần vào năm 2014 vì một vụ tấn công DDOS. Nhiều trang web trong danh sách hiện đã không thể truy cập được.

Bức ảnh nổi tiếng về một cô gái Triều Tiên tự động đánh máy trên một chiếc máy tính chưa cắm điện khi có yêu cầu chụp ảnh của phóng viên nước ngoài.

Được biết, chính phủ Triều Tiên gọi mạng Internet nội bộ của họ với tên là "Kwangmyong" (nghĩa là ngôi sao tỏa sáng) để phù hợp với hệ điều hành "Sao đỏ" do nước này tự nghiên cứu. Mặc dù có dân số 25 triệu người nhưng chỉ có vài nghìn người được tiếp cận thường xuyên với Internet, đa số là nhân viên chính phủ. Người dân Triều Tiên chủ yếu tiếp cận Internet thông qua máy tính tại các thư viện, trường học nhưng những dịch vụ công cộng như vậy vẫn rất hạn chế.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang