Trẻ em đang xem gì trên Internet?

31/05/2014 00:35

(e-CHÍP Online) - Phân tích mới nhất của Kaspersky Lab về các nội dung tìm kiếm trên internet của người dùng nhỏ tuổi sẽ phần nào thống kê được các nội dung không phù hợp mà các em đang tò mò.


Ngày nay, trẻ em được làm quen với Internet khá sớm và được phép sử dụng thường xuyên hơn. Các bậc phụ huynh đều hiểu mối nguy hiểm mà các em phải đối mặt khi tiếp nhận những nội dung không phù hợp như: khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích… Tuy nhiên, thực sự không dễ biết rằng con trẻ đang tìm kiếm những gì khi chúng ngồi trước máy tính và bắt đầu khám phá thế giới.

Trong phân tích của Kaspersky Lab, hãng đã lựa chọn 10 loại trang web chứa đựng các nội dung không phù hợp cho việc điều tra như sau: khiêu dâm, phần mềm bất hợp pháp, bạo lực và tội ác, lời lẽ thô tục, vũ khí, cờ bạc, các máy chủ proxy vô danh, hệ thống thanh toán và các trò chơi trực tuyến.

Trong đó, có 3 loại nội dung mà các bậc phụ huynh mong muốn tuyệt đối cách ly với con cái họ là: nội dung khiêu dâm, bạo lực và tội ác, các chất gây nghiện. Liên quan đến 3 thể loại trên, Kaspersky Lab đã phát hiện ra những thực tế sau đây:

- Nội dung khiêu dâm: luôn dẫn đầu về lượt xem trong hầu hết các quốc gia dựa trên thông kê từ chức năng Parental Control (Quản lý người dùng) của Kaspersky Lab. Tỷ lệ phần trăm cao nhất về lượt xem các trang web khiêu dâm thuộc về Nhật Bản với 74,9%, tiếp theo là Pháp (68,9%), vị trí thứ 3 là Mexico (56,3%).

- Nội dung tội ác và bạo lực: các trang web thuộc loại này được truy cập thường xuyên nhất tại Mexico (8,6%), tại Mỹ (7%), và tại Châu Âu, đặc biệt là tại Anh và Tây Ban Nha (tổng cộng là 4,8%). Dựa trên thông báo từ chức năng Parental Control của Kaspersky Lab, việc truy cập những trang web loại này tương đối ít. Tuy nhiên, cần hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà những trang web về tội ác và bạo lực được duy trì trên internet. Mặc dù có tỉ lệ truy cập thấp, nhưng những trang web loại này có thể báo hiệu cho cha mẹ một mức độ nguy hiểm và là dấu hiệu để quan tâm hơn đến con cái của mình.

- Nội dung về ma túy: có lượt truy cập thấp giống như thể loại tội ác và bạo lực. Tỷ lệ truy cập thường xuyên nhất là ở Mexico (1,8%), Mỹ đứng ở vị trí thứ 2 (1,4%), xếp thứ 3 là Anh (0,9%).

Nội dung về phần mềm bất hợp pháp đặc biệt được truy cập nhiều ở Trung Quốc (69,4%) cách biệt so với những nước còn lại, theo sau là Tây Ban Nha (24%) và Nhật Bản (10,6%). Truy cập các nội dung này, trẻ em thường được cung cấp các phần mềm bất hợp pháp với mã độc nguy hiểm đính kèm.

Số liệu về tỷ lệ truy cập các nội dung khác:
- Ngôn ngữ thô tục: Nga (10,7%), Italy (9%), Mexico (7,7%)
- Vũ khí: Nga (26,4%), Italy (13,7%), Mỹ (12%)
- Cờ bạc: Ý ( 15,7%), Mỹ (15,4%), Anh (13,5%)
- Các máy chủ proxy vô danh: Mexico (2,1%), Mỹ (1,2%), Ý (0,8%)
- Thẻ thanh toán: Ý (8,5%), Pháp (5,5), Đức (2%)
- Trò chơi trực tuyến: Đức (41,1%), Úc (13,4%), Mỹ (11,25%)

Bình luận trước những phát hiện trên, Anna Larkina, Chuyên viên cao cấp phân tích nội dung Web tại Kaspersky Lab cho hay: “Bên cạnh những nội dung không phù hợp, Internet còn mang đến những mối đe dọa khác cho trẻ em, ví dụ như “bắt nạt” hoặc lừa đảo trên thế giới mạng. Những kẻ xấu có thể khai thác tất cả các kênh có thể để tương tác trực tuyến với trẻ như mạng xã hội, diễn đàn, trò chuyện hoặc tin nhắn. Khi những kênh này được sử dụng kết hợp với nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng về tinh thần đối với nạn nhân. Về mặt kỹ thuật, cuộc chiến chống lại các chiêu trò trên mạng không phải là đơn giản, và chức năng Parental Control không thể mang hiệu quả tuyệt đối để chống lại. Nguyên tắc là trẻ em không thể tự mình đối phó với những kẻ xấu, cha mẹ có trách nhiệm rất quan trọng để bảo vệ con cái của mình tránh khỏi những mối đe dọa ảo. Cách lý tưởng nhất, cha mẹ cần phải chú ý đến các hoạt động Internet của con mình”.

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại: securelist.com.

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang