Trào lưu sử dụng NAS thay cho ổ cứng gắn ngoài hoặc đám mây công cộng

27/06/2020 16:54

Ngày nay, người dùng công nghệ đã bắt đầu quan tâm nhiều đến NAS thay cho giải pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống là USB Flash Drive, ổ cứng gắn ngoài hay đám mây công cộng.

Trước giờ, nhiều người đã quá quen thuộc với cách lưu dữ liệu vào USB Flash Drive, ổ cứng gắn ngoài hay đám mây công cộng (Google Drive, Box.net, One Drive, DropBox...). Tuy nhiên việc lưu trữ dữ liệu này tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất tiện, chẳng hạn dễ bị mất dữ liệu (nếu đánh mất USB, hoặc ổ cứng bị hư hỏng trong quá trình di chuyển); không thể truy cập từ xa vào ổ cứng; hoặc không có gì đảm bảo rằng dữ liệu của mình không bị các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba truy cập trái phép vào...

Ổ cứng NAS ra đời khắc phục được tất cả những nhược điểm trên. Vậy NAS là gì?

Ổ cứng mạng NAS (Network Attached Storage) là thiết bị lưu trữ dữ liệu có một hoặc nhiều ổ cứng khi sử dụng được kết nối với hệ thống mạng LAN (gắn với Router/ Modem/ Switch) có kết nối Internet. NAS cho phép người dùng lưu trữ tập trung, chia sẻ file, giải trí đa phương tiện từ bất kỳ đâu và bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Hai dòng NAS của Synology - 220J và 220+

Về cơ bản, NAS cũng giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, có đủ chip, RAM,ổ cứng lưu trữ với hệ điều hành được thiết kế riêng. Ổ cứng lưu trữ cho NAS có thể được tích hợp sẵn trong box hoặc có thể tháo rời. Một số dòng NAS có nhiều khay hỗ trợ các thiết lập RAID 0 - 1 - 5 - 6 - 10. NAS thường được chia làm hai phân khúc: phân khúc người dùng gia đình - phổ thông, và phân khúc chuyên nghiệp dành cho tổ chức, doanh nghiệp.

Với phân khúc người dùng gia đình, phổ thông, NAS được trang bị những tính năng cơ bản như: truy cập dữ liệu từ xa, chia sẻ file, phân quyền người dùng, backup dữ liệu... Các sản phẩm NAS này thường có cấu hình phần cứng vừa phải, hỗ trợ lượng người dùng truy cập cùng lúc từ 5 đến 10 user.

Với phân khúc cao cấp dành cho doanh nghiệp, NAS còn được trang bị thêm những tính năng phong phú hơn như: FTP, My SQL, PHP server, quản lý camera IP, hỗ trợ RAID, bảo mật dữ liệu nhiều lớp, hỗ trợ tháo ráp nóng ổ cứng... Theo đó, các sản phẩm NAS này thường có cấu hình phần cứng cao cấp, hỗ trợ lượng người dùng truy cập cùng lúc từ hàng chục đến hàng trăm user.

Chi phí đầu tư cũng là một lợi thế của người dùng NAS so với việc sử dụng đám mây công cộng. Theo đó, bạn chỉ việc đầu tư một lần là sử dụng được vĩnh viễn, thay vì phải trả phí hàng tháng, hàng năm cho Google, DropBox..., mà nếu tính tổng lại sẽ mắc gấp nhiều lần so với NAS.

Để sử dụng được thiết bị NAS, bạn cần trang bị thêm ổ cứng dành riêng cho NAS

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu phần cứng kinh doanh NAS, có thể kể đến như Synology, Buffalo, Seagate, TerraMaster, Asustor, WD... Trong số này, Synology được nhiều người đánh giá cao bởi tính dễ sử dụng, ổn định, được đính kèm theo nhiều tiện ích như sao lưu đồng bộ dữ liệu, truy cập dữ liệu từ xa dễ dàng thông qua trình duyệt web mà không cần cấu hình mở cổng trên modem, sao lưu ảnh từ máy ảnh và thiết bị di động vào NAS, chia sẻ dữ liệu với người thân thông qua một liên kết an toàn... Synology cũng vừa ra mắt hàng loạt dòng NAS với cấu hình khác nhau cho người dùng lựa chọn như: DS920+, DS720+, DS420+ và DS220+.

Để sử dụng được NAS, bạn cũng cần đầu tư một hoặc nhiều ổ cứng, tùy theo nhu cầu. Bạn không nên mua ổ cứng bình thường mà nên mua ổ cứng thiết kế riêng cho NAS với độ bền bỉ cao hơn, chịu được tần suất sử dụng cao, liên tục - dĩ nhiên chi phí cũng cao hơn dòng ổ cứng thường. Có thể kể đến các thương hiệu như ổ cứng Seagate (với dòng Ironworf), Toshiba (dòng NAS N300), WD (dòng Red và Red Pro)...

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang