Tranh cãi quanh bức ảnh bà mẹ Việt Nam đạt giải thưởng 120.000 USD

20/03/2019 12:47

Bức ảnh chụp tại Việt Nam này là tác phẩm đoạt giải thưởng nhiếp ảnh trị giá 120.000 USD. Thế nhưng câu chuyện đằng sau bức hình lại kéo theo nhiều tranh cãi.

Nhiếp ảnh gia người Malaysia - ông Edwin Ong Wee Kee mới đây đã được vinh danh tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA). Với nhân vật là bà mẹ tật nguyền người dân tộc bế một đứa trẻ trên tay, bức ảnh được chụp tại Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo và đem về cho Edwin One Wee Kee giải thưởng trị giá 120.000 USD.


Bình luận về bức ảnh, ban giám khảo cuộc thi cho rằng: "Bức hình mang tính nhân văn rất cao, thể hiện được tình yêu của người mẹ Việt Nam dành cho con của mình. Bà bị khuyết tật, nhưng vẫn luôn có niềm hi vọng vào những người con, giúp chúng có thêm niềm tin vào cuộc sống."

Tuy vậy, những tranh cãi bắt đầu xuất hiện sau đó khi bức ảnh được trao giải bị nghi là sản phẩm của việc dàn dựng. Theo đó, xuất hiện một tấm hình khác cho thấy, nhân vật trong tấm ảnh đoạt giải đang được bao quanh bởi một loạt nhiếp ảnh gia, trong đó có cả Edwin One Wee Kee.

Một nguồn tin sau đó cho biết, người mẹ trong bức hình đã vô tình gặp gỡ các nhiếp ảnh gia. Cô ta sau đó đã đồng ý việc tạo hình chụp chân dung khi được nhóm yêu cầu. Và vì thế, bức ảnh đoạt giải hóa ra chỉ là một trong số rất nhiều những bức ảnh tương tự được chụp trong ngày hôm đó.

Có một thực tế rằng HIPA không phải là một cuộc thi ảnh báo chí mà chỉ là một cuộc thi nhiếp ảnh đơn thuần. Do vậy, bức ảnh của Edwin Ong Wee Kee không hề vi phạm luật thi. Thế nhưng việc một bức ảnh dàn dựng đoạt giải đã khiến rất nhiều các nhiếp ảnh gia khác cảm thấy ý nghĩa của giải thưởng không thực sự được tôn trọng.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang