Trang web tòa trọng tài bị sập sau phán quyết về Biển Đông

12/07/2016 23:19

Vài giờ sau phán quyết về vụ tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, trang web của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bị sập chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể, chỉ ít lâu sau phán quyết “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, trang web của Tòa Trọng tài Thường trực rơi vào tình trạng không truy cập được.

Người dùng sẽ nhận thông báo lỗi "500 - Internal Server Error" khi truy cập vào trang http://www.pcacases.com.

PCA vẫn chưa đưa ra nguyên nhân về lỗi trên, nhưng theo nhiều chuyên gia mạng, lỗi "500 - Internal Server Error" thường xảy ra khi một trang web có đợt người truy cập tăng vọt, khiến máy chủ không thể được nhận diện.

Khoảng 19h40 (giờ Việt Nam) ngày 12/7, trang web này đã vào lại được bình thường. Tuy vậy, website PCA vẫn không thể truy cập ổn định và liên tục mắc lỗi 500 - Internal Server Error trở lại.

Trang web của PCA đã không còn truy cập được từ chiều nay.

Đây không phải lần đầu tiên trang web này gặp sự cố. Năm 2015, công ty ThreatConnect của Mỹ tố các gián điệp mạng của Trung Quốc đã tấn công trang web của PCA tại Hà Lan vào tháng 7, khi vụ kiện Philippines - Trung Quốc liên quan đến Biển Đông bắt đầu. Công ty này tố rằng các malware do "ai đó ở Trung Quốc" cài vào có thể khiến những người truy cập website bị mất thông tin cá nhân.

Tòa án Trọng tài thường trực, viết tắt là PCA (Permanent Court of Arbitration) là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại La Haye, Hà Lan. Thành lập từ năm 1989, nhiệm vụ của PCA là khuyến khích việc giải quyết tranh chấp liên quan đến các quốc gia, tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ, và các bên tư nhân bằng cách hỗ trợ trong việc thành lập các tòa án trọng tài và tạo thuận lợi cho công việc của họ, theo định nghĩa chính thức do tổ chức này công bố.

Trong suốt hơn 3 năm qua, PCA đã đứng ra chủ trì các kiện tụng biển đảo giữa Philippines và Trung Quốc với kết quả là phán quyết nêu trên.

Trung Quốc liên tục bác bỏ vụ kiện của Philippines và từ chối tham gia các phiên tranh tụng. Bắc Kinh cũng tuyên bố không tuân thủ phán quyết của PCA.

Theo Zing
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang