Tràn lan chuột “hiệu” giá bèo

01/07/2013 08:00

Chỉ cần từ 80.000 - 200.000đ, người dùng hiện nay đã có thể dễ dàng tậu cho mình một chú chuột không dây khá tiện lợi cho việc di chuyển với thiết kế sành điệu từ những thương hiệu nổi tiếng.

Đa dạng hàng nhái chính hãng

Còn nhớ trước đây, để tìm mua được các loại chuột không dây chất lượng, giá rẻ, người dùng thường phải thông qua các nguồn hàng xách tay hoặc các sản phẩm đã qua sử dụng trên thị trường. Còn bây giờ, tầm giá nói trên của chuột không dây cũng chỉ tương đương với các loại chuột có dây hàng phân phối chính hãng. Chính vì mức giá hấp dẫn này khiến chuột không dây đang trở nên khá phổ biến với đại đa số người tiêu dùng. Khách hàng có thể tìm thấy dễ dàng thiết bị này không chỉ ở bất kỳ một cửa hàng bán lẻ mà còn tại các “cửa hàng” phụ kiện mini tại bất kỳ góc đường nào ở trung tâm thành phố.

Không kể đến các loại chuột không dây đắt tiền, phân phối chính hãng, thị trường hiện có đến hơn chục thương hiệu chuột không dây khác nhau với đầy đủ các kiểu dáng, màu sắc nhái và ăn theo các thương hiệu lớn như Sony, Apple, HP… Nhiều kiểu dáng sáng tạo và phối hợp ngẫu nhiên khiến chúng trở nên phong phú hơn cả hàng do chính hãng sản xuất.

Bên cạnh tên nhái các thương hiệu nổi tiếng, nhiều tên tuổi lạ cũng đã góp mặt trên thị trường một thời gian ngắn như Cliptec, Fuhlen, Mototech, JVJ, Jetway… Đa phần chúng đều do một công ty bất kỳ tự đặt hàng, tạo tên sản phẩm và phân phối tại VN (OEM).

Dễ thấy trên thị trường, cùng một sản phẩm chuột không dây giống nhau về màu sắc lẫn hình dáng nhưng có mặt cả HP, Sony hay cả thương hiệu mới Rapoo… Chúng đang được phân phối tại nhiều đại lý bán lẻ lớn, nhỏ, các “doanh nghiệp mini” tại nhiều góc đường phố trung tâm. Loại hình bán sản phẩm giảm giá theo hình thức voucher cũng góp phần làm cho mặt hàng này trở nên phổ biến hơn bởi mức giá thu hút và sức mua tập trung lớn hơn các đơn vị bán lẻ thông thường.

Công nghệ kém, giá bèo

Áp dụng công nghệ không dây bình thường có độ ổn định sóng kém nên phần lớn các loại chuột không dây giá rẻ trên thị trường chỉ đạt chất lượng tạm được so với mức giá. Tuy quảng cáo phần lớn đều cho rằng chúng hoạt động tốt với khoảng cách khoảng 10m nhưng phần lớn các loại chuột không dây có giá dưới 150.000đ đều chỉ nhận sóng từ 2m trở lại. Chúng dễ bị nhiễu sóng trong môi trường có nhiều từ trường, nhiều thiết bị phát sóng cùng hoạt động, cường độ hoạt động cao… Ngoài ra, do ứng dụng công nghệ giá rẻ thừa hưởng từ chuột quang, nên phần lớn các loại chuột không dây giá bèo khó đáp ứng tốt trên một số bề mặt di chuyển đặc biệt, gồ ghề, bóng…

Ước tính, hiện tại chi phí sản xuất cho các sản phẩm bèo nói trên chỉ vào khoảng từ 50.000 - 80.000đ mỗi sản phẩm nên nhiều công ty đang nhảy vào tham gia thị trường với tên thương hiệu riêng của mình, tạo nên một thị trường hỗn tạp. Tuy nhiên, vẫn có một số ít công ty nhắm đến chất lượng để phát triển dòng sản phẩm này với thương hiệu riêng với mức giá từ 200.000đ trở lên.

Hiện có thể phân chia chuột không dây theo bốn loại sau: loại thấp giá bèo thườngcó kiểu dáng và thương hiệu nhái kém, mẫu mã và màu sắc không bắt mắt, dễ bị nhiễu sóng và hao tốn pin. Chúng thường có giá không quá 150.000đ và nhái tên tuổi các thương hiệu lớn như HP, VAIO, Apple… Chuột không dây tầm trungdùng công nghệ sóng bình thường và công nghệ cảm ứng mặt phẳng mới kiểu laser. Chúng có giá khoảng từ 150.000 - 300.000đ, nhái nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sony, Apple, HP… và nhiều thương hiệu mới như Cliptec, Fuhlen, Mototech, JVJ, Jetway… Loại thứ ba là hàng OEM chất lượng cao, áp dụng công nghệ sóng không dây radio cao cấp nên có chất lượng tốt, độ nhiễu thấp và khoảng cách hoạt động tốt trong vòng 5m. Các thương hiệu thường gặp như: Newmen, Rapoo, A4tech, Venr… có tầm giá từ trên 300.000đ. Loại có chất lượng cao chính hãng thì sử dụng công nghệ sóng cao cấp, thường là Bluetooth ít bị nhiễu trong môi trường bình thường và khoảng cách hoạt động tốt tầm 10m. Công nghệ phản chiếu bề mặt cũng linh hoạt hơn với các loại mặt tiếp xúc gồ ghề, vải, lông thú hay mặt kiếng. Đặc biệt là công nghệ tiết kiệm pin thường cho phép pin đi kèm sử dụng liên tục từ 1 - 3 năm.

Trong khi chưa có điều kiện đầu tư cho các loại chuột không dây hàng xịn có giá trên 700.000đ đến hàng triệu đồng, người dùng nên có sự cân nhắc chi tiêu đúng đắn để vừa sở hữu được sản phẩm công nghệ sành điệu vừa không phải “tiền mất tật mang”.

NHÃ MINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang