TP.HCM siết chặt quy định quản lý thiết bị bay không người lái

02/01/2020 14:11

Không để ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt trong dịp lễ hội cuối năm, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sử dụng thiết bị bay không người lái trên địa bàn TP.


UBND TP chỉ đạo các sở - ngành và UBND các quận - huyện tổ chức thực hiện nghiêm quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Một mặt quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ cũng như tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi đã được cấp phép.

Các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP tuyệt đối không để các hành vị lợi dụng hoạt động bay để tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh xấu, độc hại, rải truyền đơn chống phá Đảng, nhà nước; sử dụng chất cháy, chất nổ đe dọa tính mạng của các tổ chức, cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Riêng các quận trong khu vực lân cận sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cần triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu các công ty lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, các khách sạn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn TP nhắc nhở khách du lịch chấp hành nghiêm quy định, tuyệt đối không sử dụng máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa được cấp phép.

Thời gian gần đây, thiết bị bay không người lái kết hợp chụp hình và quay phim từ trên không (flycam, drone) đang được nhiều người ưa chuộng công nghệ tìm mua. Việc xuất hiện nhiều flycam bay tự do không được kiểm soát đã phát sinh những bất ổn.

Các hoạt động bay tràn lan không được kiểm soát tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trên không và mặt đất, ảnh hưởng lớn đến cộng đồng như gây cháy, nổ nếu va vào lưới điện, kho xăng dầu, gây mất an ninh hàng không…

Ngoài ra, các đối tượng xấu có thể sử dụng thiết bị này để xâm phạm đời sống riêng tư của cá nhân hoặc gây ảnh hưởng đến bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng.

Theo Tuổi Trẻ
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang