TP.HCM phát động Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông lần thứ 11 năm 2019

07/08/2019 12:36

UBND Thành phố vừa phát động "Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM lần thứ 11 năm 2019" với chủ đề "Hành trình vươn tới đô thị thông minh".

Giải thưởng nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp ICT tiêu biểu, có tác động tích cực đến việc thực hiện đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông do UBND TP.HCM thành lập và khởi động từ năm 2008 tới nay. Trải qua 10 lần trao giải, Giải thưởng ngày càng chứng minh sự lớn mạnh và uy tín của mình khi thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp và cá nhân đạt giải thưởng đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, thúc đẩy sự phát triển tăng trưởng bền vững của thành phố.

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát biểu tại buổi lễ phát động Giải thưởng. Ảnh: Phúc Nguyễn

Giải thưởng năm nay được tổ chức với chủ đề “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”, ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển kinh tế trên cơ sở vận dụng tối ưu các nguồn lực bao gồm: nhân lực, tài nguyên, công nghệ. Đồng thời đảm bảo việc phát triển bền vững của thành phố, mang lại cuộc sống chất lượng cho người dân, tham gia trực tiếp vào quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh nhằm đảm bảo các mục tiêu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số; Quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; Nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc. Sau 18 tháng triển khai thực hiện, Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh đã đạt được một số kết quả bước đầu, diện mạo đô thị thông minh dần hình thành và ngày một rõ nét, những nền móng đầu tiên của đô thị thông minh đã được dựng lên.

Ngoài ra trong một số lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục, chống ngập, quy hoạch... cũng có bước triển khai ban ban đầu các mô hình, ứng dụng thông minh phục vụ người dân. Quận 1 và quận 12 là hai địa phương được TP.HCM chọn thí điểm triển khai đề án đô thị thông minh. Kinh nghiệm thực tiễn thu được sau thời gian thí điểm sẽ là vốn quý để TP.HCM sơ kết, đánh giá, làm cơ sở cho việc nhân rộng toàn thành phố.

Với những thành tựu trên, Ban tổ chức kêu gọi đông đảo các doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động, nghiên cứu trong lĩnh vực ICT có các sản phẩm, giải pháp Công nghệ thông tin - Truyền thông tiêu biểu, tác động tích cực đến công cuộc xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, đăng ký tham gia Giải thưởng.

Giải thưởng đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các Sở - Ngành, Quận - Huyện đưa ra những giải pháp thiết thực phục vụ đô thị thông minh, đô thị sáng tạo cũng như giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng cho đô thị thông minh của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn.

Giải thưởng cũng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ươm tạo, khởi nghiệp có các ứng dụng, giải pháp trong lĩnh vực ICT, đồng thời tạo động lực phấn đấu cho các sinh viên trẻ, từ đó lan tỏa ý nghĩa của Giải thưởng, tạo nền tảng và đầu vào cho Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM, góp phần cho sự phát triển ngành CNTT-TT thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Về giá trị giải thưởng, ngoài giải thưởng theo quy định của nhà nước (một nhóm là 50 triệu đồng), còn có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp tài trợ, mạnh thường quân. Theo ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, năm ngoái ngoài giá trị giải thưởng do nhà nước quy định thì phần xã hội tài trợ thêm là 50%, ông hi vọng con số này năm nay sẽ là 100%. Việc tài trợ của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả giải thưởng vì sẽ không có bất kỳ cam kết nào cho doanh nghiệp tài trợ và việc tài trợ là hoàn toàn tự nguyện.

Giải thưởng năm nay được xét và trao tặng cho 6 nhóm:

- Nhóm 1: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu.

- Nhóm 2: Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu.

- Nhóm 3: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu.

- Nhóm 4: Đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu.

- Nhóm 5: Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT thành phố.

- Nhóm 6: Sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 08/08/2019 đến ngày 30/09/2019. Thời gian đánh giá hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 01/10/2019 đến ngày 11/11/2019. Lễ trao giải chính thức dự kiến vào tháng 12/2019. Các công ty, đơn vị, cá nhân tham gia Giải thưởng hoàn toàn không phải đóng bất cứ khoản phí nào.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang