Toyota sẽ dùng smartphone làm... chìa khóa xe

04/11/2016 13:20

Cụ thể, công ty đã phát minh ra một thiết bị Bluetooth được gọi là Smart Key Box, cho phép người dùng mở khóa và kích hoạt động cơ xe chỉ bằng điện thoại thông minh.

Theo TheVerge, khi các chủ xe hơi muốn kiếm thêm thu nhập từ việc cho người khác thuê xe, họ chỉ cần cài đặt Smart Key Box trên bảng điều khiển xe của họ. Các khách hàng của dịch vụ này sẽ được gửi mã xác nhận thông qua ứng dụng để truy cập vào "chiếc hộp".

Khi điện thoại thông minh được đưa gần chiếc xe, mã này sẽ được xác thực thông qua Bluetooth - Toyota gọi đó là một "cái bắt tay" - tương tự như một chiếc chìa khóa thông minh. Thời điểm và khoảng thời gian mà người dùng có thể truy cập vào Smart Key Box do Toyota thiết lập và quản lý, dựa trên việc đăng ký từ trước của người thuê.


Toyota đang lên kế hoạch đưa công nghệ mới này thử nghiệm thí điểm ở San Francisco (Mỹ) vào năm tới với đối tác được chọn là Getaround. Tuần trước, Getaround nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD từ một quỹ kiểm soát bởi Toyota. Quỹ này được lập ra để đổ tiền vào các dự án trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot, vì thế việc đầu tư vào Getaround là một dấu hiệu cho thấy Toyota đang quan tâm một cách nghiêm túc đến việc thâm nhập vào thị trường cho thuê xe. Theo kế hoạch, chỉ những người sở hữu xe Prius hoặc Lexus mới có thể tham gia vào đợt thí điểm này.

Toyota đang hy vọng ngành thuê xe sẽ trở nên phổ biến, đặc biệt trong khu vực thành thị, những người đang dần chuyển sang các dịch vụ như Car2Go và Zip Car thay cho việc sở hữu một chiếc xe hơi.

Toyota cho biết họ cũng có kế hoạch để tạo ra một sản phẩm tài chính mới cho phép người sử dụng dịch vụ thuê xe trả phí cho phương tiện họ sử dụng. Tuy nhiên, Toyota phải nỗ lực rất nhiều để hy vọng bắt kịp các đối thủ cạnh tranh nhanh chân hơn trong thị trường này. Trong đó sẽ phải kể đến Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz, sở hữu Car2Go. General Motors tung ra dịch vụ chia sẻ xe của riêng mình gọi là Maven, vừa mới mở rộng đến Los Angeles. Ford có GoDrive ở London, BMW có ReachNow ở Seattle, và Tesla đang lên kế hoạch để khởi động mạng lưới xe của mình trong tương lai gần.

Việc các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu tiến vào thị trường thuê xe là dấu hiệu cho thấy khả năng mở rộng và phát triển to lớn của nó. Và cả những cuộc cạnh tranh khốc liệt trong tương lai. Biến smart phone thành chìa khóa chỉ là màn dạo đầu. Uber - có lẽ cũng đã nhận ra nguy cơ và sẵn sàng đương đầu với làn sóng mới này.

Theo VnReview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang