'Tính năng' trên trình duyệt UC Browser gây nguy hiểm cho người dùng

30/03/2019 16:08

Nếu bạn đang sử dụng UC Browser trên điện thoại thông minh của mình, bạn nên xem xét gỡ cài đặt nó ngay lập tức.


Trình duyệt UC Browser do Trung Quốc sản xuất đang bị nghi vấn có thể bị hacker khai thác từ xa để tự động tải xuống và thực thi các mã độc trên thiết bị Android của bạn.

Theo một báo cáo mới được công bố bởi công ty Dr. Web, kể từ ít nhất năm 2016, UC Browser cho Android có tính năng “ẩn” cho phép công ty tải xuống bất kỳ lúc nào các thư viện và mô-đun mới từ máy chủ của mình, cũng như cài đặt chúng trên thiết bị di động của người dùng. Nguy hiểm hơn, tính năng tự động tải xuống này sử dụng giao thức HTTP kém an toàn thay vì HTTPS. Điều này cho phép tin tặc thực hiện các cuộc tấn công man-in-the-middle (MiTM) để phát tán các mô-đun độc hại vào thiết bị mục tiêu.

Để thực hiện một cuộc tấn công MITM, hacker sẽ chỉ cần thay đổi phản hồi của máy chủ từ trang http://puds.ucweb.com/upTHER/index.xhtml?dataver=pb, thay thế liên kết và các giá trị của các thuộc tính cần xác minh, dẫn trình duyệt truy cập và tải xuống các mô-đun độc hại.

Ví dụ: Hacker có thể hiển thị các tin nhắn lừa đảo để đánh cắp tên người dùng, mật khẩu, chi tiết thẻ ngân hàng và dữ liệu cá nhân khác. Ngoài ra, các mô-đun trojan sẽ có thể truy cập các tập tin trong máy và đánh cắp mật khẩu được lưu trong các thư mục ứng dụng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này vi phạm các quy tắc của Google đối với phần mềm được phân phối trong cửa hàng ứng dụng của mình. Chính sách hiện tại tuyên bố rằng các ứng dụng được tải xuống từ Google Play không thể thay đổi mã của riêng họ hoặc tải xuống bất kỳ thành phần phần mềm nào từ các nguồn của bên thứ ba”.

Tính năng nguy hiểm này đã được tìm thấy trong cả UC Browser cũng như UC Browser Mini, với tất cả các phiên bản bị ảnh hưởng bao gồm cả phiên bản mới nhất của các trình duyệt được phát hành cho đến ngày nay. Vì vậy, người dùng chỉ còn một lựa chọn là... gỡ bỏ ứng dụng này cho đến khi công ty vá lỗi.

Được phát triển bởi UCWeb thuộc sở hữu của Alibaba, UC Browser là một trong những trình duyệt di động phổ biến nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, với lượng người dùng khổng lồ gồm hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang