Tính năng thú vị trên HTC One: Giao diện HTC Sense 5

23/07/2013 11:47

Sense là tên giao diện độc quyền mà HTC trang bị cho các dòng điện thoại Android của hãng.

HTC One là thiết bị đầu tiên được trang bị giao diện Sense 5, với nhiều điểm cải tiến nổi bật so với phiên bản Sense 4+ trước đó trên các mẫu HTC One X, One X+, hay Butterfly gần đây.

Nhằm đem lại những trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng, HTC Sense 5 có nhiều thay đổi về đồ họa như font chữ, thiết kế các biểu tượng theo phong cách 2D đơn giản chứ không còn bóng bẩy và có hiệu ứng nổi 3D như trước đây. Song song đó là sự thay đổi về cách sắp xếp các nhóm tính năng trong bảng thiết lập (Settings) để người dùng dễ tìm thấy những mục họ cần. Một nét mới dễ nhận thấy là màn hình chính của HTC là màn hình BlinkFeed được cập nhật liên tục, hoặc theo tuỳ chỉnh của người dùng. Các thông tin được thể hiện bằng hình ảnh sống động, cập nhật từ mạng xã hội, hay từ các website tin tức. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chuyển sang màn hình ứng dụng thông thường như trước đây.

Tại màn hình khóa, bạn chạm vào biểu tượng hình ổ khóa, hay một vùng trống bất kỳ, và vuốt lên trên để mở khóa. Phía dưới giao diện màn hình khóa còn có thanh chứa các biểu tượng truy cập nhanh các tính năng gọi điện, nhắn tin, duyệt web và chụp ảnh.

Tại màn hình chính BlinkFeed với các khối vuông hiển thị nội dung theo nhiều kích thước khác nhau (sẽ đề cập chi tiết hơn ở phần sau), bạn trượt màn hình sang trái để đến màn hình ứng dụng thông thường với biểu tượng đồng hồ và các icon như trước đây (Home Screen).

-Thêm widget vào Home Screen: Để thêm widget vào Home Screen, bạn dùng hai ngón tay thực hiện thao tác chụm từ hai phía vào giữa màn hình (hay chạm giữ vào màn hình trong vài giây) cho đến khi thấy màn hình tùy biến Home Screen hiện ra. Tại đây, bạn nhấn chọn một trong các widget được cung cấp phía dưới, rồi chạm vào một màn hình phía trên để đặt widget vào màn hình ấy.

Bạn nhấn ADDPANEL để thêm một màn hình mới đặt thêm nhiều nội dung cần thiết ra ngoài. Ở HTC Sense 4, người dùng được tạo đến bảy màn hình, nhưng tới HTC One thì Sense 5 chỉ cho tạo tối đa bốn màn hình - đủ cho nhu cầu của rất nhiều người dùng.

- Đổi giao diện Lock Screen: Thay vì sử dụng Lock Screen kiểu chỉ có hình nền hiển thị ngày giờ, thời tiết và dãy phím truy cập nhanh một số tính năng như mặc định, bạn có thể thay đổi giao diện mới cho Lock Screen để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng, ví dụ kiểu chú trọng vào tính năng nghe nhạc, hay kiểu tập trung vào hiển thị hình ảnh, tin tức,...

Để chọn giao diện mới cho Lock Screen, bạn vào Settings > Personalize > Lock screen style. Kế đến, bạn chọn một kiểu giao diện ưa thích cho Lock Screen, như kiểu Productivity hiển thị các thông báo lịch, email lên màn hình khóa - phù hợp cho những người hay quản lý công việc trên điện thoại, kiểu Photo album hiển thị các ảnh trong thư viện (Gallery), hay kiểu Music hiển thị trình phát nhạc để bạn nghe nhạc nhanh chóng từ màn hình khóa. Bạn chọn giao diện cần dùng rồi nhấn APPLY để áp dụng.

-Tùy biến App Drawer: App Drawer là màn hình liệt kê toàn bộ ứng dụng đang cài đặt trên máy. Từ Home Screen, bạn chạm vào biểu tượng để chuyển đến App Drawer. So với các giao diện HTC Sense trước và cả những thiết bị Android khác, Sense 5 không thiết kế App Drawer theo phương ngang mà lại theo phương dọc. Do vậy, bạn dùng tay trượt lên xuống màn hình để chuyển qua lại giữa các màn hình ứng dụng (thay vì trượt sang trái, phải như trước). Tại đây, bạn nhấn giữ vào từng biểu tượng để kéo sang vị trí khác tùy ý. Bạn vuốt màn hình xuống dưới để làm hiện ra thanh chứa các tùy chọn thiết lập App Drawer. Trong khung Custom bao gồm các mục sắp xếp thứ tự các biểu tượng ứng dụng theo Alphabetical (theo bảng chữ cái Alphabet), Most recent (theo thứ tự cài đặt) hay Custom (chế độ mặc định, xếp theo ý người dùng). Bên phải thanh tùy chọn còn có hai biểu tượng tìm ứng dụng theo tên), truy cập Google Play).

Một tính năng khá hay của Sense 5 dành cho App Drawer là bạn có thể “hô biến” một số biểu tượng ứng dụng ra khỏi màn hình. Để thực hiện, bạn chạm vào biểu tượng > Hide apps. Sau đó, bạn đánh dấu vào các ứng dụng cần ẩn đi > nhấn DONE. Khi muốn làm hiện lại biểu tượng ứng dụng, bạn thực hiện tương tự nhưng thay vì đánh dấu, bạn bỏ dấu chọn tại ứng dụng đó.

PHƯƠNG TRÚC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang