Tinder ra mắt tính năng mới giúp bảo vệ người dùng tại các quốc gia kỳ thị đồng tính

26/07/2019 14:00

Tính năng bảo mật mới của Tinder sẽ rất có ích trong việc bảo vệ người dùng thuộc cộng đồng LGBTQ+, khi họ du lịch đến những quốc gia vẫn còn đang kỳ thị và "hình sự hóa" các hành vi hoặc mối quan hệ đồng tính.


Với phiên bản cập nhật mới lần này, những người dùng được xác định là đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), bisexual, người chuyển giới hay queer sẽ không còn được tự động xuất hiện trên Tinder ngay khi họ bước chân vào lãnh thổ của các quốc gia không công nhận, hay thậm chí là "thù ghét" người đồng tính. Traveler Alert – tên gọi của tính năng mới – sẽ dựa vào kết nối mạng điện thoại của người dùng để xác định vị trí của họ. Sau đó cho phép họ tùy chọn muốn hiện vị trí của mình trên Tinder hay không. Nếu người dùng vẫn muốn hiện vị trí của mình tại quốc gia này, Tinder sẽ tiến hành ẩn đi các thông tin về thiên hướng tình dục hoặc nhận dạng giới tính của họ khỏi profile để tránh sự kiểm soát hay thu thập thông tin bởi cơ quan thực thi pháp luật nước sở tại hoặc những người với các mục đích xấu khác nhau.

Một khi người dùng rời khỏi đất nước hoặc thay đổi vị trí của họ, profile cá nhân sẽ tự động xuất hiện trở lại.

Đại diện Tinder cho biết, bản update mới với Traveler Alert sẽ góp một phần nhỏ bảo vệ người dùng bằng cách đưa ra cảnh báo khi họ đặt chân đến những đất nước nơi mối quan hệ đồng tính vẫn còn bị áp chế nặng nề bởi luật pháp.

"Thật không thể tin được, đã là năm 2019 nhưng vẫn còn có những quốc gia sử dụng luật pháp để tước đoạt đi những quyền cơ bản nhất của con người", Elie Seidman, giám đốc điều hành Tinder, cho biết. Bà tin rằng mọi người nên có quyền yêu và cưới bất cứ ai họ muốn, và không một tổ chức hay cá nhân nào được quyền ngăn cấm điều đó.

Theo quy định, khi đi du lịch quốc tế, công dân nước ngoài phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại – kể cả những quy tắc vô lý hay mang tính phân biệt ghê tởm tới mức nào đi chăng nữa, và tất nhiên "đồng tính" cũng không ngoại lệ. Mặc dù quyền LGBTQ+ đã có những thành công mang tính nhất định trong những năm gần đây tại nhiều nước phương Tây như Hà Lan, Bỉ, Canada…Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi trên thế giới coi các hành vi hoặc mối quan hệ đồng tính là bất hợp pháp.

Vào tháng 3 năm nay, Hiệp hội Đồng tính nữ, Đồng tính nam, Song tính, Chuyển giới và Lưỡng tính quốc tế (ILGA) đã liệt kê một danh sách gồm 69 khu vực xem hành vi đồng tính là bất hợp pháp. Đây cũng là số quốc gia sẽ được đưa vào tính năng Traveler Alert trên Tinder trong thời gian tới. Trong số đó, Iran, Sudan và Ả Rập Xê Út là những quốc gia cho phép các mức án nặng nề từ tù nhiều năm đến tử hình đối với các hành vi và mối quan hệ đồng tính bị phát hiện.

Giám đốc điều hành ILGA, André du Plessis đã ca ngợi những nỗ lực của Tinder trong việc bảo vệ quyền lợi của người dùng.

"Chúng tôi cố gắng thưc hiện các biện pháp nhằm thay đổi những thông lệ, luật pháp và thái độ khiến người LGBTQ gặp nguy hiểm – bao gồm cả việc sử dụng ứng dụng hẹn hò để nhắm mục tiêu vào cộng đồng của chúng tôi – nhưng mặc khác, sự an toàn của cộng đồng chúng tôi cũng sẽ phụ thuộc vào những hỗ trợ của họ (Tinder) để có thể được bảo vệ trên mạng".

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang