Tin nhắn mạo danh khiến nhiều học sinh nghỉ học

10/09/2013 23:01

(e-CHÍP Online) – Vì đặt mật khẩu quá đơn giản, hệ thống liên lạc điện tử của trường tiểu học Hạ Đình (Hà Nội) đã bị tấn công, gửi đi tin nhắn thất thiệt khiến rất nhiều học sinh nghỉ học.

Sự việc xảy ra vào ngày 5/9, rất nhiều phụ huynh sau lễ khai giảng đã nhận được tin nhắn giả mạo thông báo của nhà trường với nội dung cho học sinh nghỉ học vào ngày 6/9 với lý do… trường bận công việc đột xuất.Không những vậy, kẻ xấu còn lợi dụng hệ thống nầy để tung tin đồn về việc tăng học phí, tăng tiền đóng góp ngay dịp đầu năm học mới trong khi nhà trường không hề có chủ trương về việc thu thêm các khoản phí nêu trên.

Hai tin nhắn mạo danh gửi đến phụ huynh (trên) và tin nhắn đính chính của nhà trường.

Một phụ huynh sau khi nhận tin nhắn đã rất bất ngờ nên vội liên lạc với ban giám hiệu (BGH) để xác nhận lại và được cho biết đây chỉ là tin nhắn thất thiệt. Sau đó, BGH nhà trường đã ngay lập tức gửi tin nhắn đính chính đến phụ huynh. Tuy nhiên, do số lượng học sinh quá đông và thời gian quá gấp nên vẫn có rất đông học sinh nghỉ học (theo một nguồn tin không chính thức thuộc đơn vị cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử cho trường tiểu học Hạ Đình thì số lượng học sinh nghỉ học là 50 em, chứ không phải gần 200 em như thông tin báo chí đăng tải trước đó). Theo lãnh đạo trường tiểu học Hạ Đình, cách thức của kẻ xấu rất tinh vi, có hiểu biết rõ về công nghệ thông tin. Thông tin ban đầu cho thấy, kẻ gian đã đăng nhập vào hệ thống của trường liên tục trong các ngày 4/9, 5/9 với địa chỉ IP tĩnh là 58.187.71.23 và 123.16.240.120. Trên cơ sở nầy, đối tượng truy cập và sử dụng số điện thoại liên lạc của phụ huynh, từ đó gửi đi các tin nhắn có nội dung không chính xác. Được biết, không chỉ trường Hạ Đình mà một số hệ thống liên lạc điện tử của các trường khác như tiểu học Ngôi sao, tiểu học Brendon... cũng đã bị xâm nhập. Chiều 5/9, toàn bộ danh sách học sinh trường Hạ Đình bị trích xuất ra ngoài, đồng thời nhập danh sách nầy vào trường Ngôi sao...

BGH trường Hạ Đình sau đó đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ điều tra, làm rõ sự việc. Sau gần một ngày điều tra, chiều 10/9, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội cho biết đã làm rõ vụ việc tin tặc tấn công vào hệ thống liên lạc điện tử của trường tiểu học Hạ Đình. Thủ phạm cũng đã nhận tội.

Theo đại diện của Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội thì thủ phạm là một người viết phần mềm liên lạc điện tử cho các trường học. Khi phát hiện ra lỗ hổng ở phần mềm mà trường Hạ Đình đang sử dụng, người nầy đã cố tình xâm nhập, gửi tin nhắn thất thiệt để làm mất uy tín của đơn vị đối thủ.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang