Time Boss Pro: Kiểm soát chặt chẽ việc dùng máy của trẻ

07/07/2013 13:00

Time Boss Pro giúp bạn kiểm soát thời gian sử dụng máy tính của con trẻ, đồng thời ngăn chặn việc truy cập internet, khởi chạy những chương trình không được phép.

Tải tại đây (dung lượng 2,37MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Trên giao diện chính, bạn chọn tài khoản muốn quản lý, ở phần Main chọn vai trò là Boss (ông chủ) hay Subordinate (nhân viên). Nếu muốn dùng Time Boss không hạn chế tính năng thì chọn Boss. Ngược lại, nếu muốn thiết lập thời gian giới hạn cho từng người dùng cụ thể thì chọn Subordinate. Tại phần Event log, bạn chọn hình thức ghi lại nhật ký quản lý bằng cách đánh dấu các tùy chọn như Program (hiển thị nhật ký mở ứng dụng), Internet sites (nhật ký website đã truy cập), Screenshots (chụp ảnh màn hình).

Để bảo vệ Time Boss và ngăn người khác truy cập thay đổi các thiết lập, bạn nhấn Options, tại thẻ General phần Password, bạn đánh dấu vào ô Enable và điền vào mật khẩu, xong nhấn Save để xác nhận. Giao diện chính của chương trình bao gồm các thẻ:

- Computer time limitation: Giới hạn việc sử dụng máy tính theo thời gian. Tại phần How much time allow, bạn thiết lập khoảng thời gian cho phép sử dụng máy tính mỗi ngày (per day) hay mỗi tuần (per week). Kế đến ở phần When allowed, bạn chọn chính xác giờ giấc cho phép trẻ dùng máy, gồm ba tùy chọn là: no time range (không giới hạn khoảng thời gian), use every day time range (cho phép sử dụng trong khoảng thời gian nào đó), use time-table (dùng thời gian biểu để thiết lập, bạn đánh dấu vào các khoảng thời gian trong ngày và các ngày trong tuần).

Bạn đánh dấu chọn ô Enable ở phần Forced breaks, thiết lập thời gian nghỉ ngơi (Break) sau khi làm việc trên máy tính một khoảng thời gian (After time). Đối với những ngày cuối tuần có thể tăng thêm thời gian sử dụng máy tính tại phần Bonus on weekend. Khi hoàn tất, bạn nhấn Save để lưu lại các thiết lập.

Hai tính năng Browsers time limitation (giới hạn việc truy cập internet của trẻ, nhân viên cấp dưới,… thông qua các trình duyệt như IE, Chrome, Firefox) và Messengers time limitation (giới hạn việc truy cập các trình tin nhắn tức thời như Skype, ICQ,…) cũng có cách sử dụng tương tự.

- Black and white lists of programs: Giới hạn việc sử dụng các phần mềm trên hệ thống. Đầu tiên, bạn chọn loại phần mềm sẽ bị quản lý ở phần Type of listBlack program (phần mềm bị cấm sử dụng) hay White program (phần mềm cho phép sử dụng). Kế đến, bạn nhấn nút dấu cộng (Add program), chọn phần mềm ở danh sách hiện ra rồi nhấn OK. Nếu muốn cho phần mềm hoạt động vào những giờ cụ thể, bạn nhấn biểu tượng chiếc đồng hồ (Time limit) để thiết lập như tính năng Computer time limitation phía trên. Bên cạnh đó, Time Boss còn hỗ trợ việc khóa các thư mục (Add folders), nhóm nhiều phần mềm (Add groups). Xong, bạn cũng nhấn Save để lưu lại.

- Black and white lists of internet sites: Thiết lập danh sách các trang web cho phép hay chặn truy cập. Việc thực hiện hoàn toàn giống như phần Programs.

- Internet filter: Tạo các bộ lọc internet để ngăn trẻ truy cập vào các trang web có nội dung độc hai như: drugs (ma túy), adult (người lớn), gambling (cờ bạc), cults (giáo phái),… Bạn chỉ cần kéo thanh trượt ở các nội dung được cung cấp sẵn để điều chỉnh mức độ lọc. Mặc định, Time Boss sẽ ngăn chặn triệt để việc truy cập các nội dung nầy trên mọi trình duyệt, nhưng nếu bạn đánh dấu vào ô Allow only IE using đồng nghĩa IE có thể truy cập chúng. Nếu tin tưởng một số trang web an toàn, bạn có thể bỏ chúng ra khỏi các bộ lọc của Time Boss bằng cách nhấn nút Add internet site, nhập vào địa chỉ website, nhấn OK.

-System protection: Giúp vô hiệu hóa các thành phần hệ thống như: Control Panel, Task Manager, Registry Editor, Run, Find, Add and Removes Programs (không cho phép gỡ bỏ phần mềm), System restore, process killers and explorers (ngăn cản việc tắt ứng dụng), Protect system date and Time (bảo vệ ngày giờ hệ thống), IE Download (tải file bằng IE). Ngoài ra, tại phần Devices protection bạn có thể đánh dấu chọn các ổ đĩa trên hệ thống ứng với các ký tự trong danh sách để bảo vệ.

Để giám sát, bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào biểu tượng của Time Boss trên khay hệ thống, chọn Event log hay nhấn nút Event Log trên giao diện chính.

IT_ROSE (Long Khánh)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang