Tìm ra loại pin thể rắn hoàn toàn mới, thay thế Lithium-ion

04/07/2017 12:45

Đây có thể coi là một phát kiến lớn của ngành công nghệ bởi những cuộc cách mạng về pin thường chậm hơn rất nhiều so với các sản phẩm công nghệ khác.


Những thông tin phát đi từ Hàn Quốc cho thấy các nhà khoa học nước này vừa nghiên cứu thành công một loại pin thể rắn có thể thay thế pin Lithium-ion trong tương lai. Theo báo cáo này, việc thay thế pin Lithium-ion có thể diễn ra trong một vài năm tới.

Một lãnh đạo của nhà máy Samsung SDI, đơn vị chuyên sản xuất pin cho Samsung nói với tờ Korea Herald rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất pin thể rắn (solid-state) trong từ một cho đến hai năm nữa.

Ứng dụng đầu tiên của loại pin hoàn toàn mới này sẽ là trên những chiếc smartphone. Với sản phẩm phức tạp hơn là những chiếc xe điện, nhiều khả năng phải đến năm 2025 chúng mới được áp dụng loại pin mới này, do những tiêu chuẩn an toàn phải thực hiện ở mức nghiêm ngặt.

“Công nghệ để sản xuất ra loại pin mới sẽ thực sự chín muồi chỉ trong một đến hai năm. Tuy nhiên tốc độ này còn phụ thuộc vào việc Samsung Electronics có sử dụng nó trong những chiếc smartphone do công ty này sản xuất.”, lãnh đạo Samsung SDI cho biết. Bên cạnh Samsung SDI, hiện một đơn vị khác là LG Chem cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển loại pin độc đáo này.

Ưu điểm của những viên pin thể rắn là nó được làm bằng chất rắn thay vì ở dạng dung dịch lỏng. Điều này giúp làm giảm nguy cơ cháy nổ và tăng sự an toàn. Để những viên pin thể rắn có thể thay thế hoàn toàn pin Lithium-ion, chúng còn phải thoả mãn hàng loạt các yêu cầu về công suất, tuổi thọ và cả tốc độ sạc.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang