Tim Cook và triết lý Apple

08/04/2015 07:01

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Fast Company (3/2015), Tim Cook - giám đốc điều hành Apple - trình bày nhiều điều đáng chú ý về Apple Watch, về Steve Jobs, về tương lai của Apple và những giá trị mà Apple theo đuổi.

Hỏi: Hiện nay di sản tinh thần của Steve Jobs có còn sống với Apple?

Đáp: Steve từng cho rằng con người thường sống trong một cái hộp nhỏ. Họ nghĩ rằng họ không thể thay đổi sự vật, không thể thay đổi thế giới bên ngoài. Steve xem đó là một cách sống rất hạn chế. Steve là người chống lại cách sống đó mạnh mẽ nhất mà tôi từng biết.

Steve muốn tất cả chúng tôi [ban lãnh đạo Apple] thoát khỏi triết lý sống đó. Nếu bạn không tự hạn chế mình, bạn có thể thay đổi thế giới. Điều này dẫn dắt cuộc đời của Steve, đưa anh ấy đến những ý tưởng lớn. Hành động của Steve mạnh hơn mọi lời rao giảng. Không chấp nhận hiện trạng là tôn chỉ quán xuyến mọi hoạt động của Apple.

Có nhiều hệ quả xuất phát từ tôn chỉ đó. Hệ quả đầu tiên là khát vọng điên cuồng của chúng tôi về việc chế tạo sản phẩm tốt nhất thế giới. Và để có được sản phẩm tốt nhất, bạn phải sở hữu những công nghệ gốc. Steve từng tin tưởng rằng Apple có thể thực hiện điều đó và đó sẽ là đóng góp của anh ấy cho thế giới ở phạm vi lớn. Ngày nay chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào điều đó. Đó vẫn là giá trị cốt lõi của Apple.

Có một điều tôi nghĩ giống như một thứ bệnh: người ta định nghĩa thành công bằng số lượng. Người ta xem điều quan trọng nhất là bạn có được bao nhiêu lượt bấm chuột, bạn có được bao nhiêu người dùng tích cực, bạn bán được bao nhiêu sản phẩm. Mọi người đều ưa chuộng những con số lớn. Steve chưa bao giờ bị cuốn theo con số lớn. Anh ấy chỉ muốn tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Điều đó đã thay đổi ý nghĩ của tôi khi tôi gia nhập Apple [Cook rời Compaq, chuyển qua Apple vào tháng 3/1998]. Trước đó, tôi sống trong thế giới của Windows, nơi người ta xem trọng việc tạo ra con số lớn. Ngày nay Windows vẫn như vậy.

Khi Apple tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh mới, chúng tôi luôn tự đặt câu hỏi: Phía sau đó là những công nghệ gốc gì? Chúng tôi có thể mang đến những gì? Liệu chúng tôi có thể có đóng góp quan trọng cho xã hội? Nếu chúng tôi không thể có đóng góp quan trọng, nếu chúng tôi không sở hữu công nghệ gốc, chúng tôi sẽ không tham gia vào lĩnh vực đó. Triết lý đó đến trực tiếp từ Steve, thấm đẫm vào hoạt động của Apple. Tôi mong rằng Apple sẽ luôn như vậy.

Hỏi: Triết lý đó có tác động vào quyết định chế tạo Apple Watch?

Đáp: Tác động rất nhiều.

Hỏi: Có phải ông đang mang Apple Watch ở cổ tay?

Đáp: Vâng, đúng vậy. [Cook giơ tay, chỉ vào đồng hồ] Anh xem, đây là ngày, giờ, nhiệt độ. Tôi có thể xem lịch trình của mình ở đây. Đây là trị giá cổ phiếu của Apple. Đây là mức độ vận động của tôi trong ngày hôm nay. Anh cũng có thể xem mức độ vận động của mình ngày hôm qua. Hôm nay tôi chưa vận động được nhiều lắm.

Nhìn vào đồng hồ, anh thấy công nghệ gốc là phần mềm và giao diện. Khi làm việc với màn hình nhỏ, ta phải có cách mới để tương tác, không thể giống như cách tương tác với điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính Mac. Phần lớn các công ty chế tạo đồng hồ thông minh chưa nghĩ thấu đáo về điều này. Họ vẫn cho phép dùng hai ngón tay để phóng lớn, giống như cách thức mà chúng tôi đã tạo ra trên iPhone. Thử làm như vậy trên đồng hồ, anh thấy ngay rằng đó là cách thức không tốt. Giao diện cần có thêm chiều mới. Với Apple Watch, anh có thể nhấn mạnh hơn một chút trên mặt đồng hồ để thấy những chi tiết ẩn giấu hiện ra. Theo cách này, màn hình nhỏ dường như trở nên lớn hơn.

Trong việc thiết kế sản phẩm, chúng tôi luôn mất nhiều năm thử nghiệm và cải tiến, thử nghiệm và cải tiến,... Chúng tôi luôn kiên trì, thận trọng để tìm ra cách làm đúng. Chúng tôi không đưa sản phẩm ra thị trường nếu chưa hoàn chỉnh. Với Apple Watch, chúng tôi cũng đã làm như thế. Chúng tôi không phải là nhà sản xuất đầu tiên chế tạo đồng hồ thông minh, cũng như chúng tôi không phải là nhà sản xuất đầu tiên chế tạo máy MP3, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, nhưng chúng tôi là nhà sản xuất đầu tiên tạo ra sản phẩm có ảnh hưởng quan trọng.


Tim Cook (với Apple Watch đeo tay) tại trụ sở Apple ở Cupertino (California, 9/2014).


Hỏi: Nhiều người vẫn chưa thể hình dung vì sao họ cần có đồng hồ thông minh.

Đáp: Vâng, nhưng người ta cũng đã từng không thể hình dung vì sao họ cần có iPod, vì sao họ cần có iPhone. Khi chúng tôi giới thiệu iPad, giới truyền thông đặt câu hỏi: "Tại sao phải cần đến thứ này?". Nói thật, không có sản phẩm nào của chúng tôi có tính đột phá mà lại được dự báo rằng sẽ thành công khi đưa ra thị trường. Giờ đây nghĩ lại, chỉ có người tiêu dùng nhận ra giá trị của sản phẩm Apple. Có lẽ Apple Watch cũng sẽ được đón nhận theo cách tương tự.

Hỏi: Steve Jobs từng đặt ra yêu cầu gắt gao về chất lượng sản phẩm và dường như tự tay kiểm soát mọi thứ. Giờ đây ông ở cùng vị trí của Steve Jobs. Ông làm thế nào để mở rộng việc kiểm soát chất lượng?

Đáp: Khi còn ở đây [cuộc phỏng vấn diễn ra tại trụ sở Apple], Steve đã không thể kiểm soát mọi thứ. Giờ đây Apple lớn gấp ba lần so với năm 2010. Tôi có kiểm soát mọi thứ không? Tất nhiên là không. Đó là việc chung của mọi người trong công ty. Văn hóa của công ty giúp thực hiện điều đó.

Người bên ngoài thường nói rằng Steve kiểm soát chi li từng chi tiết, quan tâm đến chuyện chữ i có thiếu dấu chấm không, chữ t có thiếu dấu gạch không, mọi vi mạch, mọi màu sắc có được tạo ra đúng đắn hay không. Vâng, Steve đưa ra rất nhiều quyết định. Khả năng của anh ấy thật khó tin. Nhưng Steve chỉ là một con người, và anh ấy biết rõ điều đó.

Điều quan trọng nhất mà Steve thực hiện là lựa chọn những con người có khả năng thúc đẩy văn hóa công ty theo hướng mà anh ấy mong muốn. Có lẽ anh đã nghe nói về chuyện Steve đi vào công ty và nổi giận vì chuyện gì đó không như ý. Vâng, chuyện đó có xảy ra. Nhưng Steve cũng đã làm mọi việc để xây dựng đội ngũ những người tài giỏi, có khả năng thể hiện văn hóa của công ty. Những người tài giỏi tiếp tục tuyển dụng đội ngũ những người tài giỏi khác và cứ thế văn hóa của công ty lan rộng.

Chúng tôi là nhà chế tạo điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Liệu công ty có thể phát triển đến mức như vậy nếu Steve là người quản lý chi li? Tất nhiên là không. Đóng góp lớn nhất của Steve cho Apple là văn hóa của công ty. Anh ấy mong muốn các thế hệ lãnh đạo Apple kế tiếp không bao giờ quên những bài học của quá khứ.

Hỏi: Steve xem trọng việc tổ chức những nhóm nhỏ, làm việc hiệu quả, tránh việc điều hành quan liêu. Nhưng có lẽ thực hiện điều này ngày càng khó khi Apple ngày càng lớn?

Đáp: Và phần thưởng cũng ngày càng lớn nếu ta thực hiện được điều đó. Vâng, anh nói đúng, đó là việc khó vì ta phải chống lại sức nặng của chính mình. Tuy nhiên, nếu anh không cảm thấy mình sống trong cái hộp nhỏ, anh có thể thực hiện điều đó.


Tim Cook thăm cửa hàng Apple Store tại Palo Alto (California, 9/2014).


Hỏi: Ông đã từng thực hiện những thay đổi cơ bản nào cho Apple so với thời gian Steve điều hành Apple?

Đáp: Chúng tôi thay đổi mỗi ngày khi anh ấy còn ở đây. Chúng tôi vẫn thay đổi mỗi ngày từ khi anh ấy không còn ở đây. Nhưng những giá trị cốt lõi của Apple vẫn như năm 1998, vẫn như năm 2005, vẫn như năm 2010. Tôi không nghĩ cần thay đổi giá trị cốt lõi. Mọi thứ khác đều có thể thay đổi. Vâng, có thể có những điều chúng tôi nói và hai năm sau chúng tôi thấy hoàn toàn khác. Có cả những điều chúng tôi nói và chúng tôi thấy hoàn toàn khác chỉ sau một tuần. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi đủ can đảm để thừa nhận việc đó.

NGỌC GIAO lược dịch

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang