TikTok hợp tác với Bộ Y tế, Bộ TT&TT mở kênh thông tin về dịch COVID-19

17/02/2020 07:15

Kênh TikTok với ID @ICT_anti_nCoV sẽ đăng tải ít nhất 1-2 video mỗi ngày, mang đến cho người dùng cổng thông tin uy tín để cập nhật diễn tiến của dịch COVID-19 từ Bộ Y tế và Bộ Thông tin Truyền thông.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc phòng chống tin giả về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và nâng cao ý thức người dùng về việc phòng dịch, TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới hợp tác với Bộ Y Tế và Bộ Thông tin - Truyền thông ra mắt tài khoản với ID @ICT_anti_nCoV.


@ICT_anti_nCoV là kênh thông tin chính thống về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Mỗi ngày, TikTok sẽ đăng tải ít nhất 1-2 video, giúp người dùng cập nhật diễn tiến chính xác của dịch bệnh nguy hiểm, theo dõi các khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn, trang bị thêm các kiến thức phòng chống bệnh, từ đó bảo vệ tốt hơn cho bản thân và cộng đồng.

Các video trên kênh @ICT_anti_nCoV không chỉ đáp ứng tiêu chí hàng đầu về nguồn dẫn chính thống, tham khảo từ Bộ Y Tế, Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization - WHO) và các cơ quan y tế địa phương, mà còn được thể hiện dưới hình thức video có thời lượng từ 15-60 giây, giúp người dùng thuận tiện theo dõi bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Song song, các đoạn video còn kết hợp cùng hiệu ứng đồ họa sinh động, hình ảnh minh họa trực quan và dẫn dắt của MC chuyên nghiệp, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin.

Bắt đầu cập nhật tin tức từ ngày 4/2/2020, đến nay, kênh thông tin về COVID-19 trên TikTok đã thu hút hơn 3 triệu lượt xem, hơn 176 ngàn lượt yêu thích và 36 ngàn người theo dõi, cho thấy sự quan tâm sâu sát và sự nhạy bén của cộng đồng với những kênh thông tin chính thống. Bên cạnh các video dạng tin tức, một số video có nội dung thiết thực như “Phòng bệnh cho trẻ mùa dịch COVID-19 cần lưu ý gì?” hay “8 cách tăng cường hệ miễn dịch” cũng nhận được sự chú ý của đông đảo người dùng.

Bùng phát từ cuối 2019 - đầu 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được WHO công bố là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu” từ ngày 30/1/2020. Sự nguy hiểm của dịch bệnh đã đe dọa tính mạng của người dân tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, kéo theo sự khủng hoảng thông tin trên toàn thế giới. Chống lại sự phát tán các tin tức giả, cung cấp cổng thông tin chính thống cho cộng đồng trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách của các cơ quan chức năng và các tổ chức toàn cầu.

Là nền tảng video ngắn có lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, TikTok đã chủ động chung tay cùng chính quyền, mang đến kênh theo dõi tin tức đáng tin cậy cho cộng đồng.

“Trong thời điểm khủng hoảng tin tức gây nên nhiều hoang mang, lo lắng, TikTok nhận thấy tính cấp thiết của việc triển khai kênh thông tin chính thức, với nội dung chính xác, đáng tin cậy từ các cơ quan chức năng. Đặc biệt, việc người dân nắm rõ thông tin và các khuyến cáo sẽ phần nào hạn chế sự lây nhiễm và tiến đến đẩy lùi dịch COVID-19, tránh các hậu quả xấu cho xã hội, kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng cùng với các kênh chính thống khác, @ICT_anti_nCoV sẽ là một cổng thông tin được người dùng tin cậy, góp phần đẩy lùi các thông tin giả mạo, xóa bỏ tình trạng nhiễu loạn tin tức về dịch bệnh trong cộng đồng”, ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc Chính sách TikTok Việt Nam cho biết.

Song song với việc tạo kênh thông tin chính thức, TikTok cũng nỗ lực siết chặt quản lý nội dung về dịch bệnh trên nền tảng, đảm bảo thông tin do người dùng đăng tải phải có nguồn gốc trích dẫn rõ ràng, đáng tin cậy, bao gồm Bộ Y Tế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và chính quyền địa phương. Các nội dung không có nguồn gốc rõ ràng, thiếu cơ sở sẽ bị báo cáo vi phạm Nguyên tắc Cộng đồng trên TikTok.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12 và lan ra 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 17/2, số ca tử vong của dịch đã lên tới 1.775 người, 71.337 ca nhiễm, 11.272 người trong tình trạng nguy kịch và 10.986 người được chữa khỏi trên toàn thế giới. Cũng trong ngày 17/2, tại Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp dương tính với COVID-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp. Trong đó, có 7 trường hợp đã khỏi bệnh.

Để xem các video ngắn về dịch COVID-19, người dùng có thể vào ứng dụng TikTok trên thiết bị di động hoặc tiktok.com trên máy tính, thực hiện lệnh tìm kiếm ID @ICT_anti_nCoV.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang