TikTok cập nhật các chính sách mới nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dùng

17/12/2020 08:16

Nền tảng video dạng ngắn TikTok chính thức công bố bảng cập nhật Tiêu chuẩn Cộng đồng, bổ sung chi tiết các điều khoản và quy định về những hoạt động trên nền tảng, nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dùng.


Tại TikTok, việc đảm bảo an toàn cho người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Tiêu chuẩn Cộng đồng được áp dụng cho tất cả người dùng và nội dung trên TikTok, với 10 hạng mục nội dung chính. Phần cập nhật sẽ bổ sung các điều khoản cụ thể hơn cho từng hạng mục, dựa vào hành vi, phản hồi của người dùng, đóng góp của Chuyên gia, các tổ chức xã hội và Hội Đồng Cố vấn Nội dung của TikTok.

Đa phần các nội dung đều đã được đề cập trong Tiêu chuẩn Cộng đồng trước đây. Thêm vào đó, bản cập nhật lần này nêu bật một số nội dung quan trọng để phát triển hơn nữa môi trường an toàn, văn minh cho cộng đồng.

TikTok là nơi giúp mọi người cảm thấy hứng khởi và tự tin thể hiện bản thân theo cách riêng biệt và độc đáo nhất.Dựa vào tham vấn của nhiều Chuyên gia sức khỏe tinh thần hàng đầu, các Tiêu chuẩn Cộng đồng được cập nhật lần này được cải tiến với nhiều chính sách hơn về nội dung tiêu cực như tự sát và tự gây thương tích cho bản thân. Các chính sách trong bộ Tiêu chuẩn liên quan đến rối loạn ăn uống cũng được cập nhật, nhằm hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra do việc tôn vinh hoặc bình thường hóa những hành vi giảm cân nguy hiểm.

TikTok hiểu được những gánh nặng các nạn nhân bị lạm dụng thường phải đối mặt khi xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến.Do đó, TikTok nỗ lực củng cố các chính sách trong bộ Tiêu chuẩn Cộng đồng để ngăn chặn các hành vi bắt nạt và quấy rối. Tiêu chuẩn được cập nhật lần này chỉ rõ và chi tiết hơn loại nội dung và hành vi không được phép xuất hiện trên nền tảng, bao gồm cả đánh cắp thông tin, theo dõi, hay quấy rối tình dục.

Sự an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên.Dựa vào các điều khoản hiện có, TikTok chủ động hạn chế, gắn nhãn hoặc gỡ bỏ những nội dung chứa hành vi hoặc thử thách nguy hiểm. Bên cạnh đó, TikTok cũng rà soát và bổ sung điều khoản nhằm hạn chế những nội dung quảng bá trò chơi điện tử, trò chơi mạo hiểm hay hành vi gây nguy hiểm cho thanh thiếu niên. TikTok khuyến khích cộng đồng tham gia sáng tạo trên nền tảng nhưng không được phép gây ảnh hưởng đến sự an toàn của cá nhân hoặc tổ chức khác.

TikTok kiên quyết nói không với bạo lực cả trên môi trường trực tuyến và trong thực tế.Theo đó, TikTok cập nhật những chính sách về các hành vi nguy hiểm của cá nhân hoặc tổ chức để tránh những nội dung tiêu cực xuất hiện trên nền tảng. Tiêu chuẩn Cộng đồng giờ đây sẽ mô tả rõ những mối nguy về bạo lực cũng như hành vi bị nghiêm cấm truyền tải.

Gần đây, TikTok đã chính thức ra mắt công cụ hỗ trợ người dùng mắc chứng động kinh cảm quang. Bên cạnh đó, TikTok cũng đang triển khai tính năng chuyển văn bản thành giọng nói, cho phép người dùng chuyển đổi văn bản đã nhập thành giọng nói và phát trực tiếp thông qua video.

Những nguồn lực mới giúp tăng cường sự an toàn của người dùng

Trong tuần tới, TikTok sẽ cập nhật tài liệu để hỗ trợ những người dùng đang gặp khó khăn khi tự bảo vệ bản thân. Bản cập nhật sẽ được phát triển dưới sự hỗ trợ của các nhà tâm lý học hành vi và chuyên gia phòng chống tự tử hàng đầu, bao gồm Providence (Tổ chức phi lợi nhuận về chăm sóc, tư vấn sức khỏe), Samaritans of Singapore (Trung tâm phòng chống tự tử tại Singapore), Live for Tomorrow (Quỹ từ thiện Sống vì Ngày mai), các thành viên trong Hội đồng Cố vấn Nội dung Hoa Kỳ.

Hiện tại, khi tìm kiếm các cụm từ như "tự làm hại bản thân" (selfharm) hay "ghét bản thân" (hatemyself), người dùng sẽ được cảnh báo bằng những hình ảnh về hậu quả do chính hành động đó gây ra. TikTok cũng khuyến khích các cá nhân đang vật lộn với ý nghĩ tự hại bản thân hay tự tử, hoặc biết ai đó đang nghiêm túc nghĩ đến việc tự tử, liên hệ ngay với dịch vụ khẩn cấp địa phương hay đường dây nóng ngăn ngừa tự tử.

TikTok cũng vừa giới thiệu tính năng “opt-in viewing screens” (cho phép người dùng quyết định lựa chọn xem hoặc bỏ qua video tiếp theo) trên góc các video chứa nội dung phản cảm hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng. Những video này đều không đủ điều kiện để xuất hiện trong mục Dành Cho Bạn của người dùng TikTok. Mục đích của tính năng này giúp người dùng hạn chế tiếp cận những nội dung không mong muốn bằng cách cho lựa chọn giữa Xem hay Bỏ Qua video.

TikTok sẽ tiếp tục phát triển các công cụ giúp người dùng có thể quản lý trải nghiệm cá nhân, từ việc tự động lọc các bình luận tiêu cực đến cá nhân hoá những nội dung “không quan tâm” trên trang giao diện Dành Cho Bạn. Đây là nỗ lực quan trọng hướng tới việc hỗ trợ người dùng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ câu chuyện của bản thân, qua đó nâng cao nhận thức về các vấn đề mà nhiều người khác có thể đang gặp phải.

Ngay từ giai đoạn đầu của dịch Covid-19, TikTok đã cung cấp thông tin sức khỏe cộng đồng từ các chuyên gia và hỗ trợ tinh thần cho những nhân viên y tế tuyến đầu cùng gia đình của họ. Hàng loạt thử thách đáng nhớ như #wipeitdown (#lauguongbienhinh) và #happyathome (#onhavanvui), kết nối mọi người và mang lại niềm vui trong giai đoạn giãn cách xã hội. Trong thời gian vắc xin phòng ngừa Covid-19 được nghiên cứu và chính thức được đưa vào sử dụng, TikTok cũng liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về vắc xin. Cùng với đó, TikTok cũng tiếp tục thực hiện kiểm duyệt và xóa bỏ những thông tin sai lệch về virus Corona nói chung và vắc xin nói riêng trên nền tảng.

Trong tuần tới, Trung tâm thông tin về virus Corona trong ứng dụng TikTok sẽ được cập nhật để phản hồi về các câu hỏi thường gặp liên quan đến vắc-xin Covid-19 từ các chuyên gia Y tế cộng đồng, bao gồm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh. Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập Trung tâm thông tin về virus Corona từ trang Khám phá, kết quả tìm kiếm, banner trên nền tảng hay các video liên quan đến vắc-xin, thu hút được 2 tỷ lượt xem trong vòng 6 tháng vừa qua. TikTok cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Team Halo để giúp các nhà khoa học trên toàn thế giới chia sẻ về quá trình chế tạo vắc-xin với người dùng.


TUẤN ANH

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang