Tiết kiệm với tablet không 3G

30/07/2013 00:00

Hẳn nhiều người nghĩ, có “hâm nặng” mới mua tablet không 3G, vậy thì còn gì là cảm giác sung sướng của lướt web, check mail, Facebook,… mọi lúc mọi nơi.

Tiết kiệm với bản không 3G

Anh Hồ Văn Quân, công tác tại công ty IT, Quận 3 lý giải: Đúng là nếu dư dả thì nên sắm luôn tablet 3G sẽ thuận tiện hơn. Thế nhưng, tùy vào túi tiền và nhu cầu mà chọn lựa thiết bị phù hợp. Ví như mình đây, 8 giờ trong ngày là có mặt tại công ty. Thời gian còn lại thì về nhà, nếu có la cà đâu đó thì cũng cà phê. Những nơi mình thường xuyên lui tớithì sóngWi-Fi hầu như phủ kín. Thêm nữa, chẳng hạn chọn iPad thì iPad 4 4G đắt hơn phiên bản không 4G là 2.500.000đ. Các dòng tablet Android cũng như thế, bản 3G chênh lệch bản không 3G từ 1.600.000 - 2.000.000đ. Như vậy, nếu chọn bản không 3G, trước mắt mình sẽ tiết kiệm được khoản kha khá. Khoản này đủ để mình đầu tư con smartphone tầm trung hoặc nâng cấp smartphone cao cấp hơn và đăng ký gói 3G cho những công việc quan trọng.

Nhiều người dùng cũng cùng quan điểm trên và chọn mua tablet không 3G. Ngoài tiết kiệm khoản đầu tư ban đầu thì một số người còn cho rằng hiện nay ai ai cũng có smartphone. Các gói cước 3G trên SIM điện thoại của các nhà mạng hiện rất rẻ nên có thể dùng 3G trên smartphone cho những việc cấp bách. Thành ra nếu không có quá nhiều nhu cầu mà lại thêm 3G trên tablet thì hơi lãng phí. 3G rất có ý nghĩa nhưng chỉ thật sự là “hơi thở” với những ai có mật độ làm việc nhiều trên các thiết bị di động lại di chuyển liên tục. Chứ với những người sắm tablet để giải trí hay giải quyết một số công việc cơ bản thì vấn đề 3G hay không 3G chẳng quan trọng lắm. Theo một vị đại diện chuỗi cửa hàng phân phối iPhone, iPad đường Trần Quang Khải, Q.1 cho biết thì cơ số chọn iPad 3G và không 3G tại cửa hàng là bằng nhau. Thậm chí, thời gian đầu iPad còn đắt đỏ, nhiều người mua chuyển sang chọn bản không 3G cho rẻ nên số lượng bản không 3G bán ra có nhỉnh hơn. Đối tượng chọn bản Wi-Fi thường là dân văn phòng ít di chuyển, người dùng chơi game, giải trí loanh quanh ở nhà...

Khi cần vẫn có 3G vi vu

Cần đề cập thêm một nguyên nhân nữa khiến người dùng không chọn bản 3G ngay từ đầu là vì khi cần dùng 3G trên tablet, họ vẫn có thể có 3G nhờ một số giải pháp như cắm USB 3G, dùng Wi-Fi 3G từ router 3G... Anh Tăng Vĩnh, kinh doanh tự do tại Quận Bình Thạnh nêu lý do chọn iPad 3 Wi-Fi của mình: “Thực sự lúc đầu mình cũng có hơi băn khoăn lỡ công việc có lúc cần đến 3G trên tablet mà máy không hỗ trợ thì đúng là “điên cái đầu”. Song, nhờ router 3G, hoặc bí bách quá thì lấy smartphone làm hotspot chia sẻ 3G nên cũng thấy yên tâm hơn khi chọn iPad bản không 3G. Trong đó, giải pháp mình cho là có ý nghĩa lớn nhất để người dùng thích chọn bản Wi-Fi chính là nhờ sự hiện diện của router 3G. Với giải pháp này, ngoài tablet thì smartphone hay bất kỳ thiết bị di động nào khác cũng có thể truy cập 3G. Mà đầu tư thiết bị này cũng không quá đắt. Hơn nữa, chỉ cần đăng ký gói 3G là nhiều máy có thể dùng chung nên chi phí hằng tháng cũng rất tiết kiệm.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên, công tác tại ngân hàng BIDV chi nhánh Tân Phú thì tâm sự: “Mình đang ở nhà thuê nên không dùng ADSL mà dùng router 3G cho hai smartphone của mình và em trai từ lâu nay. Vì vậy, khi chọn mua tablet, mình xác định ngay từ đầu là dùng bản Wi-Fi cho tiết kiệm. Còn muốn 3G thì đã có router 3G. Ngay cả khi có việc đi đâu đó, chỉ cần mang router 3G theo cùng tablet là đủ. Theo đó, chi phí 3G hằng tháng của hai chị em cũng chỉ cỡ 100.000đ trở lại thay vì nào là 3G trên smartphone, nào là 3G trên tablet.

Rõ ràng, khi chọn tablet, mỗi người dùng đều có những tiêu chí riêng. Trong đó, yếu tố tác động không nhỏ đến tiêu chí chọn bản Wi-Fi thay vì 3G là họ cho rằng chọn bản Wi-Fi không đồng nghĩa với hết đường đến với 3G. Bằng chứng là khi có nhu cầu, họ vẫn có 3G như bình thường. Bên cạnh đó, để giá thành hấp dẫn, giúp ai ai cũng có thể tiếp cận với tablet, lẽ dĩ nhiên nhà sản xuất sẽ phải tính toán cắt giảm một số yếu tố phụ, chẳng hạn như không tích hợp sẵn 3G. Những năm trước, cứ nghe tablet không hỗ trợ 3G là mọi người không hài lòng. Thế là các hãng bắt buộc phải tích hợp 3G vào. Mà như vậy thì chi phí sẽ cao chứ không thể rẻ được. Nhưng bây giờ thì ngược lại. Có quá nhiều giải pháp hỗ trợ 3G để tablet không 3G cũng có thể có 3G một cách dễ dàng. Người dùng không chỉ tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu mà ngay những nhà sản xuất cũng thấy đỡ áp lực hơn, mạnh dạn hơn khi tung ra các bản tablet không 3G.

Trên thị trường hiện nay, người dùng muốn một chiếc tablet thương hiệu toàn cầu, chất lượng được đảm bảo, giá mềm, dưới 4 triệu đồng là chuyện trong tầm tay. Dĩ nhiên với giá này thì không có 3G sẵn. Nhưng hề gì, chỉ cần thêm vài trăm ngàn đồng nữa, bạn vẫn vô tư vi vu với gói 3G cho mình và cho bạn bè xung quanh qua thiết bị router 3G. Còn nếu không muốn chia sẻ 3G, bạn có thể dùng USB 3G, dock sạc tablet kiêm router 3G.

Chia sẻ kết nối internet 3G thông qua điện thoại

Nếu bạn đang có một chiếc máy tính bảng kết nối Wi-Fi và đang không trong vùng phủ sóng Wi-Fi, hãy sử dụng tính năng Tethering trên smartphone của bạn. Tính năng này có mặt trên hầu hết các thiết bị di động Android, BlackBerry và iPhone, cho phép biến smartphone thành một mobile hotspot. Với lựa chọn này, bạn có thể kết nối 5 thiết bị (bao gồm cả máy tính bảng và máy tính cá nhân) kết nối với Internet. Với các gói cước 3G trọn gói của các nhà mạng hiện đang cung cấp dịch vụ ở Việt Nam hiện tại (khoảng 50.000 đồng/tháng/600MB cho gói cước rẻ nhất) thì việc chia sẻ kết nối này là điều hoàn toàn nên làm. Bạn có thể bật/tắt tính năng Tethering bất cứ lúc nào mình muốn. Mặc dù cách làm này có thể hơi bất tiện một chút khi phải sử dụng cả 2 thiết bị cùng lúc, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn sở hữu máy tính bảng nhưng có rất ít nhu cầu sử dụng ở những khu vực không được phủ sóng Wi-Fi.


HẢI TĂNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang