Tiết kiệm với PC lắp ráp cũ

05/07/2013 00:00

Với một số người có nhu cầu về giải trí hình ảnh, thiết kế, đồ họa nhưng túi tiền hạn hẹp thì các dòng máy tính để bàn cấu hình cao second-hand vẫn là lựa chọn không thể thiếu.

Đường đi của vốn nhỏ

So với mặt bằng giá cách đây vài năm, một bộ PC cấu hình khá, đủ đáp ứng nhu cầu giải trí xem phim HD hay làm đồ họa sẽ không còn giá quá cao nếu người mua biết lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu. Đơn giản như các loại card đồ họa chuyên dụng tải khá tốt phần lớn các loại game phổ biến trên thị trường hiện có giá chỉ từ 500.000 - 700.000đ. Công nghệ mới về chip đồ họa tích hợp trên mainboard và CPU tạo hiệu năng tốt cho các xử lý giải trí và hình ảnh đơn giản cũng là một giải pháp đưa mức giá PC xử lý đồ họa dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Bạn Lê Văn Quốc, sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, TP.HCM rất thích vọc máy tính. Thích chơi game offline, một năm trước bạn dành dụm một khoản tiền để ráp cho mình một bộ máy “vừa đủ xài”. Vốn có chút kiến thức về phần cứng, Quốc dành cho hai tuần sưu tập đủ linh kiện second-hand để tạo thành bộ máy tính ưng ý. Chiếc máy hoàn thành có cấu hình khá ổn trong tầm tiền “sinh viên”, sau đó thêm vài lần nâng cấp. Từ đó đến nay đã hơn một năm, thế nhưng cách đây hai tháng, khi rao bán thành công bạn lại còn kiếm được khoản lời nho nhỏ 200.000đ. Khá bất ngờ, xen lẫn cảm giác thích thú, Quốc cho biết bạn bén duyên với công việc nhận lắp ráp máy tính cũ để vừa thỏa mãn đam mê máy tính, cũng vừa kiếm thêm được ít tiền sinh hoạt mỗi tháng.

Dân lắp ráp thường săn lùng hàng thanh lý giá bèo, linh kiện rao bán lại từ người dùng cần nâng cấp máy.

“Từ khi nhận ráp máy vi tính cũ, khách hàng của mình phần nhiều cũng là sinh viên nên mình hiểu được nhu cầu của họ. Trung bình hai tháng nay, mình kiếm được mỗi tháng khoảng từ 2 -3 triệu đồng. Các rủi ro về ứ đọng hàng hóa hay lỗ vốn rất khó xảy ra vì máy mình bán cũng chính là bộ máy mình đang sử dụng hàng ngày, chỉ cần điều chỉnh một chút là được. Mình ráp máy vừa dùng vừa bán, bán xong lại ráp tiếp, trong lúc chờ bán thì mình xài, không áp lực gì”, Quốc cho biết.

Gặp lúc thời giá đang nhiều biến động, nhu cầu tiêu dùng đi xuống, dân lắp máy tính “bình dân” có thể hạ giá hết cỡ để đảm bảo hòa vốn nhanh và tậu bộ khác đáp ứng nhu cầu hay thay đổi dòng đời sản phẩm trên thị trường. Sinh viên ít tiền thì túc tắc kiếm lời, dân chuyên lắp ráp máy tính cũ thì bỏ vốn đầu tư nhiều hàng hơn, đa dạng hơn. Mỗi tuần, một người lắp ráp PC cũ tập trung tại các khu sinh viên đông đúc có thể tiêu thụ được từ 2 - 3 bộ máy nếu công tác rao vặt và quảng bá tốt.

Am hiểu thị trường và nguồn hàng ổn định

Thoạt nghe thì chuyện kiếm tiền từ việc lắp ráp PC cũ có vẻ đơn giản, nhưng để đáp ứng được nhu cầu của nhiều người thì bạn không chỉ cần các kiến thức, kỹ năng lắp ráp máy tính là đủ, mà còn phải có cái nhìn nhạy bén về thị trường, khả năng tìm kiếm sản phẩm giá tốt cũng như tạo dựng các mối quan hệ nguồn hàng để giảm thiểu chi phí vốn ban đầu.

Nguồn hàng PC và linh kiện cũ trên thị trường tuy phong phú nhưng cũng có nhiều mức giá, thời hạn bảo hành khác nhau. Để đáp ứng tốt cho công việc và tính gọn nhẹ, dân lắp ráp thường chọn các loại linh kiện cũ vẫn còn thời hạn bảo hành chính hãng cho bộ máy tính dùng kinh doanh. Bởi họ không có đủ thời gian, chi phí để đáp ứng nhu cầu sửa chữa bảo hành khi có vấn đề trục trặc xảy ra. Trên thực tế, người dùng cũng có thể tìm đến các cửa hàng máy tính chuyên bán hàng cũ để tự chọn một bộ máy có cấu hình tương tự. Hiển nhiên, tại các cửa hàng này mức giá bán sẽ cao hơn hẳn.

Dựa vào tâm lý e ngại nguồn hàng không rõ ràng hay chất lượng không ổn định của nhiều máy tính cũ, người dùng thường tìm mua các máy tính cũ sang tay từ người dùng khác. Chính vì vậy, dân lắp ráp máy tính cũ thường “nhập vai” một người sử dụng máy cần nâng cấp nên bán máy cho người khác cần với ‘giá siêu rẻ’.

Để lắp ráp được các bộ máy giá rẻ và cấu hình tốt cho người cần, dân lắp ráp săn lùng ráo riết các nguồn hàng thanh lý giá bèo, các loại linh kiện rao bán lại từ người dùng cần nâng cấp máy. Với mỗi loại linh kiện, họ phải nắm rõ về nguồn hàng rẻ trên thị trường từ thùng máy, dây nhợ đến các hàng chính yếu như ổ cứng, Ram, CPU…

Với chu kỳ nâng dòng khá ngắn chỉ từ 1-2 năm trong thời gian gần đây, các nhà sản xuất tập trung nhiều hơn vào công nghệ tiết kiệm điện đi đôi với hiệu năng xử lý của chúng. Chính vì vậy, một số dòng chip ra mắt cách đây không lâu, tuy rơi vào lỗi thời nhưng lại là lựa chọn tốt cho những người có nhu cầu mộ máy xử lý mạnh, và phù hợp túi tiền. So sánh cho thấy, một số dòng chíp xử lý Core i, Xeon đời đầu có sức mạnh xử lý không thua gì các dòng chíp thế hệ sau. Điểm khác biệt lớn nhất là mức tiêu thụ điện năng của các dòng cũ luôn cao hơn.

Tận dụng các dòng chip xử lý hệ thống PC đời cũ để lắp ráp các bộ máy giá rẻ luôn là chọn lựa phổ biến của dân lắp ráp máy tính. Đi kèm với việc bán máy ráp sẵn, nhiều người còn nhận lắp ráp máy theo cấu hình yêu cầu từ khách hàng.

NHÃ MINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang