Thủ thuật giúp Android trở nên tuyệt vời hơn

06/07/2016 14:10

Những bạn đang sở hữu những thiết bị Android trung cấp hoặc phổ thông với cấu hình trung bình, yếu có thể tham khảo bài viết sau để tối ưu.

I. Thói quen sử dụng

1. Mình thấy rất nhiều bạn sử dụng Android có thói quen lạm dụng các phần mềm "tăng tốc" cho máy, tiết kiệm pin, hay thói quen tắt ứng dụng trong đa nhiệm mỗi khi thoát ứng dụng... Lúc trước, mình cũng sử dụng các phần mềm nói trên, tuy nhiên qua một thời gian thì mình nhận ra sự thật phũ phàng rằng hiệu quả của các ứng dụng đó chẳng đi đến đâu mà chủ yếu đánh vào tâm lý người dùng, một số còn gây tốn pin, chậm máy hơn vì chèn nhiều quảng cáo và chạy nền liên tục. Thế nên lời khuyên của mình là đừng cài đặt những phần mềm này. Phía dưới, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng một phần mềm gọn, nhẹ và hiệu quả cao hơn.

2. Điện thoại là một loại máy móc, và dĩ nhiên máy móc cũng cần nghỉ ngơi. Mình có thói quen tắt điện thoại khi đi ngủ vì điều này mang lại nhiều lợi ích. Thứ nhất, tắt điện thoại giúp cho máy được "xả stress". Điều này sẽ giúp máy bạn hoạt động ổn định hơn trong ngày tiếp theo vì các tiến trình, ứng dụng chạy nền sẽ được thiết lập lại, bộ nhớ RAM được làm mới.

Thứ hai, việc tắt điện thoại khi ngủ tốt cho sức khỏe của bạn. Có bao giờ bạn tự hứa sẽ ngủ sớm sau một ngày mệt mỏi nhưng nằm xuống một tí lại cầm điện thoại lên lướt facebook, lướt techrum và hậu quả là 1-2h sáng vẫn còn tỉnh queo, hay cảm thấy đôi mắt vừa khô vừa mờ vì ánh sáng xanh từ màn hình?! Hãy tắt điện thoại và đi-ngủ-đi.

[​IMG]
P/s: Những bạn có thói quen để điện thoại ở đầu giường cũng nên tắt đi hoặc chí ít là bật chế độ máy bay nhé!!

II. Một vài phần mềm tuyệt vời

Như đã nói ở trên, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một vài phần mềm thực sự hữu ích với tiêu chí gọn nhẹ - dễ dùng - thực sự hiệu quả. Đây cũng là những phần mềm nổi tiếng, tuy nhiên không phải ai cũng biết và không phải ai cũng sử dụng chúng như một combo.

1. Tiết kiệm pin với Greenify

[​IMG]
Một phần mềm khác với phần còn lại của thế giới. Thay vì cung cấp cho người dùng nút bấm "1 cho tất cả" và trả về hàng trăm MB bộ nhớ sau mỗi lần chạm, Greenify có cách hiệu quả hơn là đưa các ứng dụng vào trạng thái ngủ đông, nghĩa là chúng sẽ không thực hiện các tiến trình dưới nền và đồng thời không tự khởi chạy lại (đây là điều mà các ứng dụng lừa tình không làm được, đó là lí do dù bạn có quét liên tục hàng chục lần, kết quả quét vẫn là vài trăm MB được giải phóng).

Sau khi tải về, bạn mở Greenify lên, nhấn nút " + " để thêm các ứng dụng bạn muốn cho chúng ngủ đông (nếu bạn thường xuyên sử dụng app nhắn tin như Zalo, Messenger hay ứng dụng Mail thì đừng thêm chúng vào nhé, ngủ sâu lắm đấy). Ứng dụng còn cho phép bạn tạo shortcut "Tắt màn hình + Ngủ đông", giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng, Greenify có thể yêu cầu một số quyền quản trị, ứng dụng hoạt động hiệu quả nhất với Chế độ dành cho máy đã root.

2. Chặn quảng cáo với ADBlock Plus - Yêu cầu root

[​IMG]
Quảng cáo là nguồn thu đối với lập trình viên, tuy nhiên có vẻ như một số đã đi quá xa khi chèn quảng cáo một cách vô tội vã đến nỗi gây ức chế cho người dùng. Adblock Plus là giải pháp cho vấn đề này. Sau khi tải về, bạn mở ứng dụng lên và tiến hành tải file host chống quảng cáo về, sau đó tiến hành áp dụng host.

Để hoàn tất, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn khởi động lại thiết bị. Adblock Plus không chỉ giúp hạn chế quảng cáo từ các trang web, mà còn từ các ứng dụng. Qua đó giúp hạn chế lượng dữ liệu, pin cho việc tải quảng cáo, đồng thời ngăn chặn kịp thời một số quảng cáo độc hại, kiểu như " Điện thoại bạn đã nhiễm X virus, nhấn để diệt ngay".

Lưu ý: Adblock Plus yêu cầu thiết bị đã root.

3. Dọn bộ nhớ tạm cho Android với CCleaner
[​IMG]
Giữa rừng ứng dụng Tăng tốc, Dọn rác trên kho ứng dụng Google, mình chọn CCleaner vì đối với mình nó là quá đủ: gọn nhẹ - dễ dùng - không chạy nền và đặc biệt là nó hiệu quả trong việc dọn cache. CCleaner được thiết kế với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần bấm Phân tích, ứng dụng sẽ liệt kê danh sách bộ nhớ tạm, những nội dung bạn tải xuống, danh sách thư mục còn sót sau khi gỡ cài đặt, ứng dụng đang chạy (mình khuyên không tick ô này)... để bạn lựa chọn sẽ xóa thứ gì, giữ thứ gì.

CCleaner hoạt động nhanh, ổn định, đồng thời cũng cung cấp cho bạn một số thông tin về hệ thống như tên thiết bị, trạng thái root, pin..

Lưu ý: bộ nhớ tạm (cache) là một thành phần cần thiết cho hệ điều hành, nó giúp hệ thống hoạt động trơn tru và ổn định. Chính vì thế, các bạn đừng lạm dụng các phần mềm dọn cache. Tùy bộ nhớ của máy, các bạn có thể dọn cache sau 2-3 ngày, thậm chí 1 lần/ tuần. Mình có thói quen dọn cache xong thì tắt máy đi ngủ.

Chỉ với 3 phần mềm miễn phí, gọn nhẹ (tất cả chưa đến 50MB) đã giúp mình có trải nghiệm Android tuyệt vời. Đây là combo mà mình đã thử nghiệm trong thời gian dài và thấy cả 3 hoạt động hiệu quả, ổn định. Các bạn có thắc mắc gì hãy cmt bên dưới, mình sẽ hỗ trợ ngay khi có thể, hoặc hãy chia sẻ combo của bạn cho mọi người tham khảo nhé!

Theo Techrum

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang