Thông tin là quyền lực

03/07/2013 14:00

Lớp học ấy gồm toàn các ông chủ doanh nghiệp nhỏ. Đó là những doanh nghiệp xuất phát từ những ngành nghề truyền thống của gia đình.

Nghề mộc, cơ khí, chăn nuôi… nên hầu như chưa được đào tạo về quản lý, về ứng dụng công nghệ thông tin lại càng không.

Do đó họ mời thạc sĩ Lê Tèo tới giảng về cách xài cái laptop, xài ai-ti trong doanh nghiệp của họ.

Thạc sĩ Tèo nghĩ mà thương hại: Đường đường cũng là giám đốc như ai, mà các vị nầy không biết gửi email, không biết tìm kiếm thông tin trên mạng…

Ông bắt đầu bài giảng bằng cách trình bày rất thực tế, đánh đúng vào điều mong muốn của các ông chủ:

Các vị biết không, mấy chục năm trước đây, nhà tương lai học Alvin Tofler đã xác định một sự chuyển dời quyền lực. Thuở xưa ai nắm trong tay sức mạnh (cơ bắp) thì người đó nắm quyền lực. Rồi đến thời kỳ gần đây, ai nắm tiền bạc thì người đó nắm quyền lực. Còn bây giờ ai nắm thông tin, người đó sẽ là chúa tể! Thông tin chính là quyền lực lớn nhất trong thời điểm hiện tại.

Mọi người xuýt xoa. Thạc sĩ Tèo đang dạy về công nghệ thông tin ắt hẳn nắm quyền lực trong tay, ổng chính là... chúa tể, ăn đứt mấy thằng tỷ phú, triệu phú như mình.

Thạc sĩ Tèo tự đắc, giảng tiếp:

Mà thông tin nào phải ở đâu xa, nó đầy rẫy trên mạng internet. Các vị phải biết cách tìm thông tin, để lấy nó làm quyền lực cho chính mình. Không khai thác được thông tin, các vị đang lãng phí một thứ quyền lực to lớn. Tôi xin giới thiệu với các vị một công cụ tìm kiếm thông tin, đó chính là Google.

Vậy rồi thạc sĩ Lê Tèo hướng dẫn lớp học cách sử dụng Google. Ông minh họa bằng cách tìm cụm từ... "Lê Tèo". Google cho ra hàng ngàn kết quả. Cả lớp há hốc mồm ra nhìn thấy tên ông thầy đầy trên các trang web. Lê Tèo nói:

Các vị thấy đó, giờ thì các vị đã biết rất nhiều thông tin về tôi mà không cần phải hỏi ai, tôi cũng chẳng cần phải tự giới thiệu về mình. Tương tự như vậy, khi làm ăn với một đối tác nào, các vị cũng có thể thông qua Google để tìm hiểu thông tin về đối tác ấy. Muốn tìm bất cứ thông tin gì, các vị đều có thể vô internet, dùng Google tìm kiếm. Từ thông tin về giá vàng, giá đô-la đến thông tin về du lịch, sức khỏe, cả những thông tin về… nuôi cún, nuôi mèo…

Thạc sĩ Tèo cho cả lớp thực tập tìm kiếm bằng Google. Ông đi vòng vòng để kiểm tra và hướng dẫn. Cả lớp thì say sưa thực hành và hoàn toàn tin rằng Google là cây đũa thần giải quyết mọi vấn đề.

Được nửa buổi, thạc sĩ Tèo kết luận:

Như vậy, giờ đây các vị đã thấy được rằng, nhờ Google, ta có thể tìm kiếm mọi thông tin. Có thông tin là có sức mạnh, có sức mạnh là có tiền bạc. Giờ chúng ta nghỉ giải lao 15 phút.

Thạc sĩ Lê Tèo ngó dáo dác tìm… toa lét. Không thấy đâu, ông khẽ khều lớp trưởng, hỏi nhỏ:

- Toa lét ở đâu?

Lớp trưởng mắt sáng rỡ, nói ngay:

- Thầy chờ em chút!

Nói xong, lớp trưởng mở laptop, truy cập internet, vô Google.

Lê Tèo ngạc nhiên và… tức bụng, ngó coi lớp trưởng làm gì mà chưa chịu trả lời mình. Ông thấy lớp trưởng vào Google, và gõ cụm từ: "Toa lét ở đâu".

Thạc sĩ Lê Tèo vừa bụm… vừa kêu:

- Ối, cái đó không phải tìm bằng Google!

HAI ẨU
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang