Thông minh hơn thiết bị

29/09/2014 17:39

Khi những thiết bị di động thông minh ngày càng phổ biến, cuộc sống gia đình của bạn chắc chắn có xu hướng "hiện đại hóa", vừa thoải mái hơn, vừa... khó khăn hơn. Công nghệ càng tân tiến, người làm cha mẹ càng nhiều trách nhiệm.

Nhà báo Nick Bilton (báo The New York Times, 10/9/2014) kể lại một kỷ niệm về Steve Jobs - người sáng lập Công ty Apple: "Khi còn điều hành Apple, Steve Jobs có thói quen gọi điện thoại cho các nhà báo để khen ngợi họ về bài báo nào đó, hoặc thường xuyên hơn, chê trách rằng họ đã viết không đúng. Jobs đã có vài lần gọi cho tôi để than phiền, một lần về bài báo tôi viết năm 2010, nhận định các điểm yếu của iPad, sau khi Apple giới thiệu iPad đầu tiên. Nhưng điều làm tôi sửng sốt không phải là những lời phản bác của Jobs. Sau khi lắng nghe Jobs chỉ trích, tôi đánh trống lảng: 'Vậy thì các con của ông ắt phải thích iPad ghê lắm?'. Jobs đáp: 'Các con tôi chưa được dùng iPad. Gia đình chúng tôi hạn chế việc dùng các thiết bị công nghệ trong nhà'. Tôi nhớ rằng mình đã ngớ người một lúc".

Bilton từng hình dung nhà của Jobs hẳn phải là một "thiên đường công nghệ cao" với những màn hình cảm ứng to lớn, chiếm trọn bức tường, và bàn ăn có thể được tạo bởi... nhiều iPad ghép lại! Nhưng Jobs nói rằng trong nhà của ông không hề có những thứ ấy. Vẫn chưa tin, Bilton tìm gặp Walter Isaacson - người viết sách về cuộc đời của Jobs, từng viếng thăm gia đình Jobs nhiều lần. Isaacson kể rằng gia đình Jobs ăn tối trên chiếc bàn dài trong bếp. Trong bữa ăn, cả nhà thường bàn luận về những quyển sách đã đọc như nhiều gia đình khác. Không có chiếc iPad hoặc iPhone nào trên bàn. Bilton kết luận: Jobs hóa ra là một ông bố "công nghệ thấp" (low-tech dad).

Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có thái độ giống như Jobs: hạn chế việc tiếp xúc với công nghệ của con trẻ. Chris Anderson - nguyên tổng biên tập tạp chí công nghệ Wired, người sáng lập Công ty 3D Robotics chuyên chế tạo máy bay tự hành - luôn giám sát chặt chẽ việc dùng thiết bị di động trong gia đình của ông, chỉ cho phép các con dùng thiết bị ở phòng khách, tuyệt đối không được mang vào phòng ngủ. Anderson có năm con, tuổi từ 6 đến 17. Ông kể về các con: "Các con tôi lên án tôi và vợ tôi là... phát-xít vì không ai trong số bạn bè của chúng bị áp đặt luật lệ như trong gia đình chúng tôi. Đó chỉ là vì tôi đã thấy những nguy hiểm của việc dùng thiết bị. Tôi không muốn có chuyện không hay xảy đến với các con tôi".Anderson ngại rằng các con ông sẽ nghiện thiết bị giống người lớn, sợ rằng chúng sẽ tiếp xúc với những nội dung độc hại, có những mối quan hệ không lành mạnh. Khó tưởng tượng được đầu óc non nớt của con trẻ bị tác động ra sao khi xem hình khiêu dâm hoặc khi bị trêu chọc, bị nói xấu giữa đám đông ở... Facebook (nhiều đứa trẻ vẫn tìm được cách để dùng Facebook dù chưa đủ tuổi).

Alex Constantinople - giám đốc điều hành Công ty OutCast Agency chuyên về tiếp thị và quảng cáo trực tuyến - chỉ cho phép các con lớn của cô (tuổi từ 10 đến 13) dùng thiết bị di động 30 phút vào các buổi tối trong tuần, ngày nghỉ được dùng lâu hơn. Cô dứt khoát không cho con trai nhỏ năm tuổi đụng đến thiết bị di động.Evan Williams - người sáng lập các công ty Blogger, Twitter và Medium - chỉ mua sách in cho hai con trai nhỏ của mình, nhất định không mua iPad.

Ali Partovi - người sáng lập dịch vụ âm nhạc trực tuyến iLike - có cách nhìn khác về việc dùng thiết bị. Partovi cho rằng chỉ nên hạn chế thời gian sử dụng có tính thụ hưởng như thời gian dành cho trò chơi điện tử hay thời gian xem phim YouTube. Partovi khuyến khích các con dùng thiết bị để sáng tạo: "Dĩ nhiên chúng ta không hề ngăn cản con trẻ vẽ tranh, chơi đàn, viết văn, làm thơ. Cũng vậy, không việc gì phải hạn chế thời gian sử dụng thiết bị để tạo hình nghệ thuật, làm phim hoặc lập trình".Dick Costolo - giám đốc điều hành Twitter - lại cho rằng càng cấm đoán, càng kích thích lòng ham muốn của con trẻ. Các con của Costolo được dùng thiết bị thoải mái, không bị hạn chế thời gian, miễn là dùng trong phòng khách. Costolo giải thích: "Khi tôi còn là sinh viên Đại học Michigan, anh bạn ở phòng bên cạnh luôn chất đầy phòng những thùng Coca-Cola và các loại thức uống có ga khác. Chẳng qua vì từ nhỏ đến lớn, bố mẹ của anh không cho anh dùng mấy thứ đó. Việc ngăn cấm sử dụng thiết bị có thể dẫn đến vấn đề tương tự sau này".

Nhà báo Dan Tynan (trang công nghệ Yahoo! Tech, 24/3/2014) đồng ý rằng phải cân nhắc, đừng cho con trẻ dùng điện thoại thông minh quá sớm, nhưng rất nên sắm cho con điện thoại di động thông thường: "Điện thoại di động đơn giản giúp bạn tập cho con cách thức liên lạc, tựa như tập xe đạp vậy. Tôi cho con gái mình dùng điện thoại đơn giản nhãn hiệu Firefly khi lên tám. Firefly có hai nút bấm to, một để gọi mẹ, một để gọi bố. Chúng tôi có thể quy định những số điện thoại nào được phép gọi cho con mình. Lần đó, con gái tôi làm mất điện thoại chỉ sau một tuần! Bạn cũng có thể sắm điện thoại FiLIP có dạng giống đồng hồ đeo tay, có thể dùng cho trẻ từ bốn tuổi. Tôi nhớ đã dạy cho hai con của mình biết nói lời chào khi nhận cuộc gọi và biết nói lời tạm biệt trước khi ngắt máy. Thực ra tôi không nhớ bố mẹ tôi ngày trước có dạy tôi như vậy hay không".Tynan cũng thừa nhận rằng đến một lúc nào đó, những đứa trẻ sẽ đòi sắm điện thoại thông minh cho bằng được (vì đó là dấu hiệu của... đẳng cấp) và nếu quyết định cho con điện thoại thông minh, người làm cha mẹ phải cố gắng... thông minh hơn nữa để đối phó với những vấn đề nẩy sinh.

Nhà tâm lý Jo Langford cho rằng, thay vì mua cho con điện thoại thông minh, nên "trang bị" cho con điện thoại... không thông minh để liên lạc và một chiếc máy tính bảng (hoặc iPod Touch) để đáp ứng nhu cầu thiết bị thông minh. Với chiếc máy tính bảng chỉ có kết nối Wi-Fi, các bậc cha mẹ đỡ được gánh nặng lo âu về cước phí dữ liệu, chỉ còn tập trung tìm hiểu cách dùng máy tính bảng an toàn và suy nghĩ về các ứng dụng được phép cài đặt. Nếu cho phép con dùng Facebook, phải thường xuyên hướng dẫn con giữ kín thông tin cá nhân, ứng xử đúng mực, không làm những chuyện có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai. Việc hướng dẫn không bao giờ thực hiện một lần là đủ. Phải cần thời gian nhất định để đứa trẻ hiểu rằng trong thế giới kết nối ngày nay, xóa bỏ những chuyện xấu trong quá khứ là điều hoàn toàn không thể.

Có thiết bị thông minh, nhiều việc trở nên đơn giản hơn nhưng bù lại, trách nhiệm làm cha mẹ trở nên... phức tạp hơn, cho đến khi con trẻ đủ cứng cáp.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang