Thời gian cài đặt Windows và phần mềm

06/04/2013 16:05

Máy tính tôi do nhiều phần mềm nên hiện chạy khá chậm, tôi muốn cài mới lại máy. Tôi tính cài Windows 7 và các phần mềm thông dụng thì tốn thời gian có nhiều không?


Bạn không nói rõ cấu hình máy tính như thế nào vì thời gian cài đặt hệ điều hành nói chung và Windows 7 nói riêng phụ thuộc chính vào cấu hình phần cứng, máy càng mạnh thì thời gian cài càng nhanh. Sau đây là các yếu tố để bạn tham khảo tính toán thời gian cài Windows 7 cùng driver và các phần mềm cần thiết:

- Trung bình thời gian cài Windows 7 là từ 20-45 phút, trong đó cài bằng USB FlashDrive sẽ nhanh hơn từ DVD. Nếu máy tính dùng ổ SSD thì sẽ nhanh hơn ổ HDD truyền thống. RAM 1GB sẽ chậm hơn một chút nhưng 2GB trở lên lại rất ít phân biệt. Một số trường hợp máy cũ, yếu sẽ mất hơn 60’ nếu cài Windows 7, trường hợp này hãy chuyển sang dùng Windows XP.

- Sau khi cài Windows 7 thì sẽ cài các driver, chỉ khoảng 20 phút nếu máy có dùng card màn hình, card âm thanh rời vì Windows 7 có thể nhận ra các driver thông dụng. Tuy nhiên để tối ưu nhất vẫn nên cài driver của đĩa kèm theo máy.

- Các phần mềm tùy ít hay nhiều mà sẽ tốn từ 10-30 phút.

- Sau khi cài đặt xong hết, có thể mất thêm khoảng 10’ để xóa các thư mục tạm, tinh chỉnh hệ thống, vô hiệu các ứng dụng, dịch vụ tự khởi động, chạy ngầm không cần thiết.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian bạn nên lên danh sách và chuẩn bị sẵn đầy đủ driver, các phần mềm cần thiết trước trong một thư mục. Trong quá trình cài đặt driver và phần mềm sẽ nhiều lần được yêu cầu khởi động lại máy để có hiệu lực, bạn chỉ cần cho kởi động lại sau (Restart later) trừ khi việc khởi động là tự động, khi cài đặt xong hết sẽ cho khởi động lại lần cuối.

NHT
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang