Thời đại Windows 10

25/08/2015 09:22

Windows 10 thực sự mở ra một thời đại mới, khác hẳn với Windows mà mọi người từng biết. Windows 10 thể hiện chiến lược "Windows as a service", "Windows Continuum" của Microsoft. Nhiều người gọi Windows 10 là "Windows cuối cùng".

Trong báo cáo đầu tháng 8/2015, Satya Nadella - giám đốc điều hành Microsoft - phác họa kế hoạch phát triển công ty: "Tham vọng của chúng ta đối với Windows 10 là mở rộng cơ hội kinh tế cho Microsoft thông qua ba đòn bẩy chính: 1. Thu lợi nhuận từ việc cung cấp Windows 10 cho những nhà sản xuất thiết bị nhằm tạo ra phần cứng mới, có sức thu hút người dùng, 2. Thu lợi nhuận từ việc chế tạo sản phẩm có chất lượng cao, 3. Thu lợi nhuận từ các loại dịch vụ, bao gồm cả lĩnh vực trò chơi và tìm kiếm thông tin".

Điểm 1 và 2 trong kế hoạch là những việc Microsoft từng làm, tính hiệu quả còn phụ thuộc vào khả năng tạo ra thiết bị nổi bật về chức năng và chất lượng. Microsoft vẫn tiếp tục tìm kiếm cho Windows 10 những "phần cứng mới, có sức thu hút người dùng" ngoài điện thoại, máy tính bảng và máy tính thường (máy tính không có màn hình cảm ứng). Điểm 3 trong kế hoạch mới là phần quan trọng nhất vì Nadella xem Windows 10 cũng là một loại dịch vụ. Đây là điều mà Microsoft chưa từng làm, khiến Windows 10 trở thành bước phát triển chưa từng có trong lịch sử Windows.


Satya Nadella - giám đốc điều hành Microsoft.


Terry Myerson - người lãnh đạo bộ phận phát triển Windows - giải thích về chiến lược "Windows như một dịch vụ" (Windows as a service): "Một khi bạn nâng cấp thiết bị Windows lên Windows 10, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật miễn phí Windows 10 trong trọn vòng đời của thiết bị. Chúng tôi sẽ đưa ra chức năng mới cho Windows bất cứ khi nào có thể, không chờ đến khi phát hành phiên bản Windows chủ chốt tiếp theo. Chúng tôi xem Windows như một dịch vụ. Trong vài năm tới, mọi người có thể nghĩ về Windows như một trong những dịch vụ Internet lớn nhất trên thế giới. Và cũng như mọi dịch vụ Internet, câu hỏi 'Bạn đang dùng Windows phiên bản nào?' không còn có ý nghĩa nữa".

Myerson tiết lộ rằng đội ngũ kỹ sư của Microsoft làm việc liên tục để cập nhật Windows 10 ngay sau ngày phát hành Windows 10 cho máy tính cá nhân (29/7/2015) và hiện thời chưa có kế hoạch cho Windows 11 tại Microsoft. Điều này rất khác với thông lệ của Microsoft trong việc phát hành Windows.

Vào năm 2001, ngày phát hành Windows XP được mở đầu với nghi thức trang trọng tại trụ sở Microsoft: có đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Bill Gates - người sáng lập Microsoft - ký phát hành đĩa vàng Windows XP. Đĩa vàng Windows XP sau đó được chuyển đến các nhà sản xuất máy tính bằng trực thăng. Khi ấy, Microsoft đã lên kế hoạch cho phiên bản Windows tiếp theo (Windows Vista).


Bill Gates giới thiệu đĩa vàng Windows XP (2001).


Nay phiên bản Windows 10 được phát hành chính thức theo cách bình thường, gần như phát hành một phiên bản thử nghiệm mới. Ngay sau khi khởi động lần đầu trên máy tính của người dùng, Windows 10 bắt đầu được cập nhật.

Từ động thái của Microsoft, các nhà bình luận cho rằng sẽ không còn chuyện cài đặt các gói cập nhật lớn Service Pack (SP1, SP2,...) như trước. Mọi người sẽ dần quen với sự thường xuyên cập nhật của Windows, giống như trình duyệt Chrome của Google. Số hiệu phiên bản Windows sẽ không quan trọng như trước. Có thể Windows 10 là tên gọi cuối cùng, phiên bản Windows mới nhất bao giờ cũng vẫn là Windows 10. Hoặc mọi người sẽ dần quen với tên gọi Windows không có số hiệu phiên bản (sự xuất hiện của Windows 11, Windows 12,... trong tương lai sẽ bình thường như phiên bản trình duyệt Chrome mới).

Microsoft rất không muốn thị trường Windows tiếp tục bị phân mảnh thành nhiều phiên bản. Cho đến gần đây, các phiên bản Windows 8, Windows 8.1, Windows 7, Windows Vista và Windows XP cùng lưu hành trên khắp thế giới. Điều này gây rắc rối cho Microsoft và cho người phát triển ứng dụng. Người phát triển ứng dụng luôn phải phân vân lựa chọn mục tiêu: tạo ra ứng dụng cho phiên bản Windows mới nhất (Windows 8.1) hoặc cho phiên bản Windows phổ biến nhất (Windows 7) hoặc cố gắng "gom góp" cả những người còn dùng Windows XP?

Sự đa dạng không mong muốn của thị trường Windows xuất phát từ lề lối phát hành Windows trong quá khứ. Người dùng Windows cá nhân (bên ngoài cơ quan, doanh nghiệp) thường mua máy tính cài sẵn Windows, chứ không mua Windows riêng rẽ. Sau vài năm, khi có phiên bản Windows mới, phần lớn người dùng vẫn đợi đến khi mua máy tính mới, có sẵn Windows mới. Những người bỏ tiền nâng cấp ngay Windows trên máy tính cũ chỉ là thiểu số. Do vòng đời máy tính khoảng 5-6 năm, phiên bản Windows trên máy tính của người dùng thường có tuổi thọ chừng ấy năm. Phiên bản Windows cũ luôn "sống lâu, sống khỏe" hơn hẳn dự định của Microsoft!

Windows 10 đang thay đổi lề lối cũ. Microsoft cho phép người dùng Windows 7/8/8.1 nâng cấp miễn phí lên Windows 10 trong một năm đầu từ ngày phát hành (sau năm đầu tiên, sẽ không là chuyện lạ nếu Microsoft... gia hạn thời gian nâng cấp miễn phí). Với máy tính dùng Windows 10, Microsoft sẽ liên tục cập nhật miễn phí để máy tính luôn dùng phiên bản Windows mới nhất cho đến khi máy tính không dùng được nữa. Nói khác đi, đối với người dùng cá nhân, việc nâng cấp Windows trên máy tính cũ sẽ không còn cần thiết. Họ sẽ gián tiếp trả tiền cho Microsoft khi mua máy tính mới (vì nhà sản xuất máy tính phải mua Windows từ Microsoft). Với người dùng doanh nghiệp, Microsoft có chính sách riêng. Người dùng doanh nghiệp có quyền quyết định một phần đối với tiến trình cập nhật Windows, nhằm bảo đảm những ứng dụng nghiệp vụ luôn hoạt động thông suốt.

Giảm bớt một phần lợi nhuận từ việc bán Windows, Microsoft hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều nhờ lợi thế mạnh mẽ từ sự phổ cập Windows 10, nhờ hệ thống dịch vụ gắn liền với Windows 10.

Sự phổ cập Windows 10 còn được thúc đẩy bởi chiến lược "Windows liền lạc" (Windows Continuum). Khái niệm "liền lạc" thường được giải thích bằng ví dụ đơn giản: với máy tính lai, khi bàn phím tách rời khỏi màn hình, Windows 10 sẽ tự phát hiện sự thay đổi để chuyển sang giao diện máy tính bảng, thích hợp với việc dùng ngón tay trên màn hình cảm ứng. Ngược lại, khi gắn bàn phím vào màn hình, Windows 10 trở lại giao diện thích hợp với máy tính thường.

Sự "liền lạc" của Windows 10 không chỉ có thế. Tại hội thảo BUILD 2015 (4/2015), Microsoft giới thiệu điện thoại dùng Windows 10 Mobile có khả năng tự động điều chỉnh giao diện khi được kết nối với bàn phím, con chuột và màn hình lớn (điện thoại kết nối không dây với bàn phím và con chuột, kết nối không dây hoặc kết nối qua cổng HDMI với màn hình lớn). Trong điều kiện như vậy, điện thoại được dùng theo cách gần giống như máy tính thường, chẳng hạn, người dùng có thể thuyết trình bằng PowerPoint chạy trên điện thoại. Với nhịp độ phát triển của phần cứng điện thoại, việc dùng điện thoại như máy tính sẽ phổ biến trong tương lai gần. Dịch vụ của Microsoft sẽ đóng vai trò quan trọng để người dùng máy tính-điện thoại có thể truy cập những ứng dụng và tài liệu như khi dùng máy tính để bàn.


Điện thoại Windows 10 Mobile được dùng như máy tính PC.


Một khi điện thoại thực hiện được công việc của máy tính, thật vô lý nếu máy trò chơi cấu hình mạnh như Xbox One của Microsoft không thực hiện được công việc của máy tính. Trong tháng 7/2015, Microsoft thông báo sẽ làm cho Xbox One đời mới dùng được với bàn phím và con chuột, thay vì chỉ dùng bộ điều khiển cầm tay. Nhờ vậy, người chơi Xbox One có thể dùng mọi ứng dụng trên Windows 10: trò chơi trên máy tính PC hoặc ứng dụng nghiệp vụ (khi cần làm việc). Trước đó, trong tháng 3/2015, Microsoft giới thiệu ứng dụng Xbox trên máy tính PC chạy Windows 10 có khả năng kết nối qua mạng với máy Xbox One để tham gia vào trò chơi chạy trên Xbox One.

Chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều ví dụ về sự liền lạc của những thiết bị dùng Windows 10. Nadella khẳng định Windows 10 không đơn giản là phiên bản Windows mới, mà là đại diện cho thế hệ Windows mới, hiện diện trên mọi loại thiết bị, "nơi mà tính di động của trải nghiệm là yếu tố quyết định, chứ không phải tính di động của thiết bị".

"Tính di động của trải nghiệm" là đặc điểm chính của thời đại Windows 10.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang