Thời đại Mobile Internet

30/08/2013 16:33

Mobile là khái niệm rất chung. Riêng ĐTDĐ, đã bùng nổ từ lâu và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới khi người dùng smartphone ngày càng nhiều hơn và giá cũng ngày một rẻ hơn.

Cùng với giá cước 3G tại VN cũng liên tục giảm, hai yếu tố này cộng hưởng đã đẩy cho internet di động (Mobile Internet) thăng hoa. Theo một nghiên cứu vừa được Cimigo công bố gần đây, qua khảo sát 5.800 người tại 12 thành phố lớn của VN, thì số người truy cập internet qua ĐTDĐ đã tăng từ 27% lên 56%, tức tăng trưởng hơn 100% chỉ cách nhau có một năm từ 2010 đến 2011.


Smartphone và 3G được ví là “cặp đôi hoàn hảo”. “Cặp đôi” này càng “hoàn hảo” hơn khi giá máy và giá cước cùng giảm xuống theo thời gian, giúp cho người dùng có cơ hội tiếp cận với internet di động nhiều hơn. Hiện nay, giá smartphone phổ thông không 3G đã rơi xuống dưới ngưỡng 2 triệu đồng, trong khi mẫu có 3G thì đã ở dưới ngưỡng 2,8 triệu đồng. Dự báo cho rằng các thương hiệu Trung Quốc sẽ tung những dòng smartphone giá thấp chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.

Cước thuê bao Mobile Internet hiện nay thấp nhất ở hai khung: 50.000 đồng/tháng cho người dùng bình thường và 20.000 đồng/tháng cho HSSV. Như vậy là người dùng chỉ cần nhịn từ 1-2 bữa ăn sáng hay bớt ăn 1-2 lần quà là có thể dùng internet di động thoải mái. Đặc biệt là đối với những cư dân thành thị hay các thành phố lớn, giá cước trên không còn là vấn đề nặng gánh đối với hầu bao nữa, chính vì thế mới kích thích giới teen truy cập internet bằng ĐTDĐ ngày càng nhiều.

Theo công bố của VC Corp, mỗi ngày đơn vị này đón nhận khoảng 2 triệu lượt truy cập đọc tin tức, báo chí online qua thiết bị ĐTDĐ, chiếm từ 10%-15% tổng lưu lượng của VC Corp, trong khi đó lượng lượng truy cập internet qua thiết bị di động tại Mĩ chỉ chiếm từ 10%-12%. Tất nhiên đây là một so sánh còn khập khiễng khi lấy lượng lượng của một doanh nghiệp so với lưu lượng của một thị trường, song cũng cho thấy xu thế của Mobile Internet đang phát triển mạnh mẽ. Đến bây giờ, các nhà mạng lớn đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào 3G chắc không còn “rầu rĩ” như những tháng đầu khi 3G mới được khai trương tại VN. Tổng số thuê bao 3G tại VN đến hết năm 2011 đã đạt 16 triệu cũng có thể khích lệ được các nhà mạng.
Thời đại Mobile Internet bùng nổ cũng kéo theo các dịch vụ trên ĐTDĐ phát triển. Mới đây Quĩ đầu tư mạo hiểm của Intel đã đầu tư vào VC Corp khi doanh nghiệp này đã có định hướng sẽ phát triển mạnh các dịch vụ trên nền di động. Một thế giới kết nối là một thế giới mà mọi người dân có thể truy cập vào không chỉ các Website, cổng thông tin thương mại mà trước tiên là các Website hay cổng thông tin của chính phủ để tìm hiểu thông tin, thông báo hay phản hồi cho chính quyền các vấn đề. Đó được gọi là những “Chính phủ mở” (Open Government) và mỗi người dân sẽ trở thành công dân điện tử (eCitizen) kết nối với nhau và kết nối với chính phủ bằng chiếc smartphone thay thế cho chiếc laptop nặng nề bất tiện hơn khi xê dịch, di chuyển.

Mọi dự báo đều đang cho rằng số thuê bao Mobile Internet tại VN sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong những năm tới khi giá smartphone còn giảm nữa và việc sử dụng nó được thay thế cho các loại điện thoại phổ thông (feature phone) hiện nay. Theo ông Nguyễn Thế Tân-Phó tổng giám đốc VC Corp, số người sử dụng internet di động có thể chạm ngưỡng 30 triệu trong hai, ba năm tới. Từ khi 3G chính thức khai trương (25/10/2009 với dịch vụ của VinaPhone) đến cuối năm 2011 mới hơn 2 năm với số thuê bao 3G đã đạt được là 16 triệu, tính ra bình quân mỗi tháng phát triển được khoảng hơn 600.000 thuê bao. Vậy với tốc độ tăng trưởng thuê bao 3G từ năm 2012 còn nhanh hơn nữa thì con số 30 triệu thuê bao có thể chạm tới được vào nửa đầu năm 2013. Khi ấy 4G vẫn chưa đến (dự kiến đến 2015 mới triển khai) và 3G vẫn còn rộng đường để thu hút thuê bao.

THỤY LÂM

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang