Thiết bị cấy vào nhãn cầu để tăng cường thị lực?

08/05/2016 15:21

Trong bằng sáng chế mới đây, Google mô tả đó sẽ là một thiết bị dạng lỏng chứa các thiết bị, sau đó bơm vào trong mắt và đặc lại và hoạt động như một bộ phận nằm trong mắt.

Thiết bị này sẽ hỗ trợ quan sát, xử lý thông tin nhằm cải thiện khả năng quan sát của người dùng hoặc thậm chí là gởi thông tin trực tiếp về não, điều khiển các thiết bị khác bên ngoài bằng mắt,...

Theo thông tin từ bằng sáng chế, thiết bị này ban đầu sẽ có trạng thái lỏng, sau đó được tiêm vào trong nhãn cầu và cuối cùng là đông cứng lại nhằm liên kết với bao thể thủy tinh của mắt. Bên trong "thiết bị dạng lỏng" lúc đầu sẽ có chứa các thành phần siêu nhỏ như bộ nhớ, các cảm biến, bộ thu phát sóng radio, pin và một chiếc tròng kính điện tử. Và toàn bộ hệ thống này sẽ hoạt động từ nguồn năng lượng thu được không dây thông qua ăng ten sóng radio.

Thiết bị thông minh sau khi cấy vào mắt cũng được giao tiếp với máy tính hoặc các bộ phận bên ngoài qua kết nối không dây để tiến hành các tính toán, xử lý điều khiển,... Theo bằng sáng chế, chiếc tròng kính điện tử có thể hỗ trợ quá trình hội tụ ánh sáng vào trong võng mạc của người đeo.Đây không phải là lần đầu tiên Google quan tâm tới những công nghệ gắn trực tiếp vào mắt. Hồi đầu năm 2014, họ đã bắt đầu nói về kính sát tròng thông minh có khả năng đo đường huyết từ nước mắt để theo dõi sức khỏe các bệnh nhân tiểu đường. Và dự án này hiện đang thuộc Verily, một bộ phận dưới quyền quản lý của Alphabet nhằm phát triển khoa học đời sống. Và tương tự như vậy, thiết bị thông minh cấy vào tròng mắt này có thể cũng được phát triển bởi Verily.

Tất nhiên, mặc dù đây là một ý tưởng hơi đáng sợ, đầy thú vị nhưng nó vẫn mới chỉ là một bằng sáng chế và tương tự như kính sát tròng thông minh hay nhiều ý tưởng khác, Google vẫn chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì về kế hoạch phát triển hay ra mắt một sản phẩm thật cho chúng ta xem. Tuy nhiên, nó đã phần nào vẽ nên một viễn cảnh về những công nghệ của tương lai, nơi mà sinh học và công nghệ "hòa quyện" vào nhau theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang