"Thế hệ 7": Lắm chê, ít khen

07/08/2013 08:44

Những thay đổi mang tính bản chất của iOS 7, chứ không phải chỉ ở tên gọi, được đánh giá là những thay đổi quan trọng nhất từ khi hệ điều hành của Apple ra đời. Không ít những ý kiến khen chê trái chiều về hệ điều hành này.

Những cải tiến ở “Thế hệ 7”

Theo ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple , iOS 7 mang trong mình "những thay đổi lớn nhất về nền tảng, kể từ khi iPhone được giới thiệu lần đầu vào sáu năm trước”. Jony Ive, người đứng đầu bộ phận thiết kế của Apple, nhấn mạnh rằng những biểu tượng mới giống như một bảng pha màu mới, loại bỏ những màu sắc đậm cũ kỹ, thay vào đó là những màu và tông màu hiện đại hơn. “Thiết kế phẳng” là điểm nổi bật nhất của iOS 7, khi tất cả những chi tiết trên hệ điều hành, từ những phím điều hướng ảo cho đến cạnh viền của ứng dụng đều được “là phẳng”, để giúp điện thoại trông “lớn hơn”, với các ứng dụng khai thác hiệu quả diện tích màn hình.

Các ứng dụng gốc giờ đây đều được trang bị tính năng trượt, điều hướng bằng cử chỉ. Các thư mục hỗ trợ lưu hàng trăm ứng dụng thay cho 12-16 ứng dụng như trước. Thanh thông báo trạng thái được thiết kế lại, cho phép điều chỉnh số lượng thông báo xem cùng lúc, và vẫn cho phép xem các thông báo từ màn hình khóa. Nay, bạn tha hồ kéo thanh thông báo xuống để xem qua những sự kiện trong lịch sắp tới, tình hình thời tiết, hay giao thông trong ngày.

iOS 7 cũng có một menu điều chỉnh mới mang tên Control Center, vốn là tính năng mà nhiều người sử dụng iOS đã yêu cầu từ trước, nhưng đến giờ Apple mới đưa vào sản phẩm của mình.

Chế độ đa nhiệm được nâng cấp, hỗ trợ tất cả các ứng dụng, thay vì chỉ hỗ trợ các ứng dụng gốc của iOS như ở các phiên bản trước. Theo Apple, tính năng đa nhiệm mới của hệ điều hành cho phép ứng dụng thực sự hoạt động đa nhiệm mà không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sử dụng pin. Bên cạnh đó, ứng dụng App Store nay cho phép cập nhật nội dung ngầm và được tinh chỉnh để cập nhật vào các thời điểm trong ngày, hoặc khi người sử dụng đang ở khu vực có kết nối không dây mạnh, để tiết kiệm pin.

Trình duyệt Safari trên thiết bị di động cũng được nâng cấp để hỗ trợ tốt hơn cho thao tác duyệt web toàn màn hình, với hệ thống điều hướng dựa trên cử chỉ. Một tính năng quan trọng khác cũng được thêm vào: chế độ lướt giữa các thẻ trang được mở, giống như ứng dụng Chrome trên iOS hay Android. Ô tìm kiếm giờ không nằm riêng biệt, mà được tích hợp thẳng vào thanh địa chỉ trong trình duyệt web. Trình duyệt Safari trên iOS cũng hỗ trợ hệ thống Keychain mới thuộc iCloud, cho phép đồng bộ hóa mật khảu và thông tin thẻ tín dụng giữa các thiết bị với nhau.

Tính năng AirDrop, hoàn toàn mới trên iOS 7, cho phép chia sẻ nội dung với những thiết bị cùng dùng hệ điều hành iOS thông qua Control Center. Đây được cho là câu trả lời của Apple trước tính năng chia sẻ nhóm của Samsung, và hệ thống chia sẻ nội dung qua kết nối NFC trên các nền tảng khác.

Giao diện chụp ảnh cũng được thay đổi một cách đáng kể, với giao diện chụp ảnh vuông và những bộ lọc màu sắc giống các ứng dụng ở Instagram. Ứng dụng Photo cũng được nâng cấp với “thiết kế phẳng” và có thêm tính năng Moments cho phép quản lý ảnh theo thời gian và địa điểm, cũng như cho phép xem nhanh những bức ảnh đã chụp theo từng năm.

Thay đổi về nội dung và giao diện của Siri cũng đáng chú ý: cho phép chọn giọng phát âm tiếng Anh kiểu Anh/Mỹ, kiểu Pháp hay Đức, hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ và thực hiện được nhiều thao tác hơn.

Người chê nhiều hơn kẻ khen

“Thiết kế mới của iOS phẳng và gọn gàng hơn những phiên bản trước đó. Chúng tôi tin rằng iOS 7 sẽ khiến người sử dụng cảm thấy vui thích với iPhone, với những điều mà phiên bản iOS cũ không có." - nhà phân tích Gene Munster, thuộc Piper Jaffray, nhận xét.

Với những người chưa từng sử dụng bất cứ hệ điều hành nào ngoài iOS, những thay đổi của iOS 7 là "hoàn toàn mới". Thế nhưng với nhiều người sử dụng nền tảng Android, hay Windows Phone, và thậm chí là webOS, những “điều mới mẻ của iOS7” vốn đã là chuyện cũ với họ từ lâu nay. Người sử dụng Windows Phone, Android vốn đã quen với chức năng “lướt” các ứng dụng chạy ngầm với hình ảnh xem trước nội dung ứng dụng, cũng như có hệ thống tự động cập nhật phần mềm cài trên điện thoại. Thậm chí, Control Center (mà Apple rất tự hào khi giới thiệu trên iOS 7) cũng được cho là “học hỏi” từ hệ thống điều khiển nhanh trên thanh thông báo trạng thái của hệ điều hành Android.

Tính năng AirDrop được cho rằng không tiện dụng bằng tính năng kết nối NFC mà điện thoại Windows Phone, Android và BlackBerry được trang bị. AirDrop lại chỉ phục vụ việc chia sẻ giữa các thiết bị iOS, trong khi NFC phục vụ không chỉ riêng nhu cầu chia sẻ dữ liệu, mà còn đảm đương nhiều tiện ích khác cho tất cả thiết bị di động được trang bị NFC, không phân biệt hệ điều hành hay hãng sản xuất.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng thích giao diện của "thế hệ 7" của họ iOS. Có không ít nhận xét rằng giao diện mới là "đồng bóng”, là "trẻ con",... Biểu tượng mới của các ứng dụng trên iOS 7 bị coi là “bước chân hụt” đầu tiên của Apple với hệ điều hành mới, do không có phong cách thiết kế thống nhất, màu sắc phân bổ không đồng đều và “thích mắt” như các biểu tượng của giao diện cũ. Chẳng hạn: ở trình duyệt Safari, Apple cũng đơn giản hóa các biểu tượng điều hướng với những đường nét và hình dáng mới, lạ mắt, khiến người sử dụng chưa hiểu ngay chức năng của từng “phím” trên thành điều khiển.

Công bằng mà nói, iOS 7 có những bước tiến bộ hơn so với hệ điều hành cũ, như giao diện sáng sủa và đơn giản hơn, font chữ dễ đọc, nhiều ứng dụng được nâng cấp và dễ sử dụng, khả năng nhận diện cử chỉ của các ứng dụng, nghiêng hình nền khi nghiêng máy nhờ vào cảm biến con quay hồi chuyển (gyroscope),... chứng tỏ rằng Apple vẫn quan tâm đến các chi tiết nhỏ để hoàn thiện hệ điều hành. Đáng chú ý hơn, iOS 7 cho phép đặt mật khẩu để ngăn không cho thiết lập lại (reset) thiết bị - một tính năng bảo mật chưa có trên cả các hệ điều hành Android, Windows Phone và BlackBerry.

Với iOS 7, Apple chứng minh rằng họ có khả năng “vay mượn” các tính năng và ý tưởng từ đối thủ, để tinh chỉnh và hoàn thiện hệ điều hành iOS hơn nữa, kể cả về giao diện, tính năng lẫn các tiện ích. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có thể Apple đang bị đặt dưới sức ép của công việc tái thiết kế, tái cấu trúc một hệ điều hành lớn, khiến cho kết quả chưa được như mong muốn. Sắp tới, nhiều khả năng iOS 7 sẽ được điều chỉnh tiếp và giải quyết những điểm yếu, trước khi những sản phẩm mới của Apple ra mắt vào mùa thu năm nay. Quan trọng nhất là Apple cần biết lắng nghe.

"Chúng tôi không cho rằng các nhà đầu tư hào hứng với những phần mềm và dịch vụ mới được giới thiệu ở WWDC 2013. Những công nghệ được giới thiệu tại đây nhằm mục đích gây ấn tượng, nhưng chúng tôi không cho rằng chúng sẽ là lợi thế mũi nhọn, về dài hạn." - nhà phân tích Mark Moskowitz chia sẻ - "Củng cố sản phẩm với tính năng mới là cách Apple nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm, nhưng vẫn có quá nhiều điều tồn tại cần giải quyết để Apple có thể tiếp tục tăng doanh thu.”

NGUYỄN TIẾN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang