Tham vọng Android Wear

07/04/2014 17:42

Ngày 18/3/2014, Google giới thiệu hệ điều hành Android Wear dùng cho thiết bị đeo trên người, đặc biệt là đồng hồ. Đồng hồ thông minh theo "định nghĩa" của Google sẽ tạo ra trào lưu mới trong năm nay?

Hiện nay, mọi vật dụng có kết nối Internet thường được gắn thêm tính từ "thông minh". Nhiều người đặt ra yêu cầu cao hơn, khẳng định vật dụng thông minh phải có khả năng mở rộng chức năng với phần mềm được cài đặt từ Internet, cho phép sử dụng nhiều loại dịch vụ. Điện thoại thông minh là trường hợp điển hình. Dường như bị "ám ảnh" bởi điện thoại thông minh, không ít ý kiến cho rằng vật dụng thông minh cần giao tiếp với người dùng bằng màn hình cảm ứng.

Quả thực, khi sản xuất đồng hồ thông minh, Samsung và Sony đều hướng đến hình ảnh "điện thoại thông minh đeo ở cổ tay". Thực hiện cuộc gọi với đồng hồ Galaxy Gear của Samsung có vẻ thú vị như... "phim gián điệp". Trên màn hình cảm ứng nhỏ, người dùng Galaxy Gear có thể xem tin nhắn và thư điện tử, có thể theo dõi lượng vận động của mình và dùng một số phần mềm tiện ích khác. Galaxy Gear có cả ống kính để chụp ảnh và cho phép xem lướt các ảnh đã chụp giống như điện thoại thông minh.

Với công nghệ hiện tại, đồng hồ thông minh hoàn toàn phụ thuộc vào điện thoại thông minh "ẩn núp" trong túi người dùng, thông qua kết nối không dây Bluetooth. Hầu hết phần mềm trên đồng hồ thực ra chạy trên điện thoại, chỉ dùng màn hình đồng hồ như một phương tiện để giao tiếp với người dùng. Trong nhiều trường hợp, màn hình đồng hồ chỉ làm công việc đơn giản: nhắc người dùng... lấy điện thoại ra khỏi túi để "biết thêm chi tiết". Nếu không có điện thoại Galaxy, người dùng đồng hồ Galaxy Gear đời đầu thậm chí không thể xem giờ!

Sau cảm giác thích thú ban đầu, hầu như mọi người dùng không thoải mái với đồng hồ thông minh do nhược điểm quan trọng: thời lượng pin quá ngắn. Đồng hồ Galaxy Gear thường hết pin sau một ngày, thời lượng pin không kéo dài đến ba ngày như quảng cáo, dù màn hình chỉ hiển thị thông tin trên nền màu đen. Đồng hồ thông minh Pebble tuy không hao pin như Galaxy Gear vì không dùng màn hình cảm ứng, nhưng thời lượng pin cũng chỉ kéo dài ba hoặc bốn ngày, không được cả tuần như quảng cáo. Thời lượng pin như quảng cáo dường như chỉ tương ứng với trạng thái chờ.

Ngoài sự tiện dụng khi cho phép người dùng lướt xem tin nhắn, đồng hồ thông minh hiện nay tựa như bản sao yếu ớt của điện thoại thông minh, chưa thể tạo ra "cơn sốt". Công ty nghiên cứu thị trường Gartner (11/2013) nhận định rằng đồng hồ thông minh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào điện thoại thông minh ít nhất cho đến năm 2017.

Trong tình hình như vậy, Google bất ngờ giới thiệu hệ điều hành Android Wear với mong muốn thiết lập nền tảng phần mềm phổ biến cho đồng hồ thông minh, cũng như mọi thiết bị đeo trên người. Đồng thời, Motorola và LG cũng giới thiệu sản phẩm đồng hồ thông minh dùng Android Wear, dự định đưa ra thị trường ngay trong năm 2014.Với Android Wear, Google thể hiện cách nhìn khác biệt về đồng hồ thông minh. Trong phim quảng cáo của Google trên YouTube, đồng hồ Android Wear tự động cung cấp thông tin cho người dùng phù hợp với hoàn cảnh, không chờ người dùng yêu cầu. Khi cần chủ động tìm thông tin, người dùng hầu như chỉ giao tiếp với đồng hồ Android Wear bằng lời nói, mở đầu bằng hiệu lệnh "OK, Google".

Trong phim, một thanh niên nhận được tin nhắn "Are you close?" (anh gần đến chưa?) trên đồng hồ khi đang ngồi trên tàu điện đến dự sinh nhật bạn gái. Anh nói với đồng hồ: "Reply: Be there in 2" (trả lời: sẽ đến trong hai phút nữa). Với hiệu lệnh "Reply", lời nói của anh tự động được chuyển thành tin nhắn hồi đáp. Đồng hồ tự động cho anh biết còn bốn trạm nữa mới đến nơi.

Cũng trong phim, đồng hồ trên tay một phụ nữ tự động hiển thị đúng lúc mã vạch QR, dùng thay cho thẻ lên máy bay. Đồng hồ còn phát hiện được chủ nhân đang nhún nhảy theo nhạc và hiển thị thông tin về bản nhạc ấy.

Google cho biết đã dùng đồng hồ Android Wear của Motorola (mặt tròn) và của LG (mặt vuông) trong phim quảng cáo.

Phác họa của Google về đồng hồ thông minh tập trung vào dịch vụ Google Now. Google Now cung cấp thông tin cho người dùng về nhiều chủ đề: Activity Summary (thông báo thời gian đi bộ hoặc đạp xe và năng lượng đã tiêu hao), Birthdays (thông báo sinh nhật), Flights (thông báo chuyến bay), Movies (thông báo phim khởi chiếu), Sports (thông báo các trận thi đấu thể thao), Photo Spot Nearby (ảnh chụp tại các địa điểm gần vị trí hiện tại của người dùng), Traffic (thông báo tình trạng giao thông trên các tuyến đường có liên quan đến người dùng),... Google Now thể hiện sự am hiểu người dùng nhờ Google tích lũy thông tin về từng người dùng trong các dịch vụ khác nhau.

Đồng hồ Android Wear hướng dẫn đường đi.

Đối với Google, màn hình đồng hồ thông minh chủ yếu là phương tiện để hiển thị thông báo từ phần mềm chạy trên điện thoại thông minh trong túi. Google không hướng đến loại đồng hồ thay thế cho điện thoại. Google xem đồng hồ là nơi tập trung các bộ cảm ứng (sensor) để nhận biết hoạt động của người dùng trong hiện tại. Nhiệm vụ chính của Android Wear là quản lý thông tin từ các bộ cảm ứng, giúp phần mềm trên điện thoại nhận biết người dùng đang đi bộ hoặc đang chạy, đang đứng yên hoặc nhún nhảy, đang đạp xe hoặc đang ngồi trên tàu/xe.

Khi trả lời phỏng vấn tại hội thảo TED 2014, Larry Page - giám đốc điều hành Google - cho rằng việc tìm kiếm thông tin hiện nay còn rất kém hiệu quả vì "máy tính không biết bạn đang ở đâu, không biết bạn đang làm gì, không biết bạn đã biết những gì".

Trong bài giới thiệu Android Wear, Sundar Pichai - người lãnh đạo dự án Android và Chrome - nhấn mạnh chức năng cung cấp thông tin tự động ngay lúc người dùng cần nhất, đồng thời xem thiết bị Android Wear là một phương tiện điều khiển: "Android Wear cho phép bạn truy cập và điều khiển các thiết bị khác từ cổ tay của mình. Bạn chỉ cần nói 'OK, Google' để bắt đầu ra lệnh cho điện thoại chơi nhạc hoặc chuyển phim mà bạn yêu thích lên TV. Ở đây có rất nhiều khả năng ứng dụng, vì vậy chúng tôi đang mong chờ được thấy những gì mà giới lập trình tạo ra".


Đồng hồ Android Wear cung cấp thông tin thời tiết.

Với Google, Android Wear là một giải pháp để thấu hiểu người dùng trong thế giới nhiều màn hình, giúp tăng cường dịch vụ của Google trên mọi màn hình. Đó là "định nghĩa" của Google về điện thoại thông minh. Thoát khỏi "định nghĩa" ấy sẽ là điều rất khó cho các nhà sản xuất đồng hồ thông minh, trong đó có Samsung (đang dùng hệ điều hành Tizen cho Galaxy Gear đời mới để giảm sự phụ thuộc vào Google).

Trong phim quảng cáo của Google, người dùng hầu như chỉ lướt xem hoặc nói với đồng hồ Android Wear. Có một điều chỉ thể hiện thoáng qua trong phim: thiết bị Android Wear phải có màn hình cảm ứng. Trong thực tế, người dùng sẽ phải vuốt màn hình đồng hồ lên xuống để theo dõi các thông báo khác nhau của Google Now. Người dùng vuốt màn hình qua trái để có thêm lựa chọn với chức năng đang xét, vuốt màn hình qua phải để trở về với trang chính, nơi thể hiện thông báo có độ ưu tiên cao nhất.


Đồng hồ Android Wear hiển thị cuộc hẹn, kết quả thi đấu thể thao và gửi tin nhắn từ lời nói.

Với màn hình cảm ứng, đồng hồ Android Wear tiếp tục đặt ra vấn đề thời lượng pin. Khả năng lắng nghe thường trực của đồng hồ Android Wear cũng tiêu hao năng lượng. Chưa rõ tham vọng Android Wear sẽ vượt qua thách thức ấy ra sao.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang