Tập huấn về Trí tuệ nhân tạo và tiềm năng ứng dụng tại TP.HCM

26/09/2019 10:12

Sở TT&TT, Sở KH&CN phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức Tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về trí tuệ nhân tạo cũng như tiềm năng ứng dụng trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất tại TP.HCM.


Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Khuyến cáo cho thành phố Hồ Chí Minh” ngày 25/9/2019 do Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo và tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”.

Trong buổi khai mạc Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Khuyến cáo cho TP/HCM”, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM phát biểu: “Với vai trò là một đô thị đặc biệt, một trung tâm nhiều mặt của cả nước, cửa ngõ của hội nhập, từ năm 2015, TP.HCM đã đưa các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỷ đồng. Và cùng với đó, từ năm 2017, thành phố đã tích hợp một số lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, điều này được kỳ vọng như một hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên địa bàn thành phố và là nền tảng để triển khai thành công đề án Đô thị thông minh trên toàn thành phố”.


Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng chỉ ra bên cạnh những kết quả tích cực, thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị trên thế giới, mà một trong những nguyên nhân là do nguồn nhân lực chưa sẵn sàng để đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trở thành điểm nghẽn kìm hãm việc nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn thành phố.

Chính vì vậy, bên cạnh việc học hỏi những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước, từ đó định hình hướng đi phù hợp nhất cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM, Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về trí tuệ nhân tạo cũng như tiềm năng ứng dụng tại TP.HCM, vào ngay sau ngày diễn ra Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Khuyến cáo cho TP.HCM”.


Những tham luận về trí tuệ nhân tạo và tiềm năng ứng dụng tại TP.HCM được trình bày trong buổi tập huấn bao gồm: “Trí tuệ nhân tạo: tổng quan, ứng dụng, nguy cơ và thách thức” của TS. Lê Thành Sách, Trường ĐH Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM; “Trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực công – Từ xu hướng đến ứng dụng thực tiễn” của TS. Alvina Goh, Phó Giám đốc, Bộ phận Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Govtech Singapore; “Ứng dụng AI trong chuyển đổi số” của PGS.TS. Trần Minh Triết, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM; “Ứng dụng AI với dữ liệu hình ảnh trong các lĩnh vực giám sát an ninh, giám sát giao thông, chẩn đoán ảnh y khoa” của TS. Lê Thành Sách, TS. Hà Việt Uyên Synh Trường ĐH Bách khoa và TS. Lê Minh Hưng, Trường ĐH Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia TP.HCM; “Ứng dụng AI vào xử lí ngôn ngữ tự nhiên, phân tích mạng xã hội” của PGS.TS. Quản Thành Thơ, Trường ĐH Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM và TS. Phạm Văn Hậu, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM; Internet vạn vật và thành phố thông minh” do Chuyên gia giải pháp công nghệ, Microsoft Vietnam Nguyễn Long và Chuyên gia giải pháp công nghệ Microsoft Vietnam Phạm Anh Vũ trình bày và demo.


Thành phần tham dự lớp tập huấn về Trí tuệ nhân tạo và tiềm năng ứng dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Quận - Huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các Quận - Huyện; Đại diện các Tổng Công ty, Công ty trực thuộc thành phố; Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông; Các Trường, Viện nghiên cứu.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang