Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P02

12/09/2013 10:07

Trong phần trước chúng ta đã tìm cách gán các tập tin ISO thành đĩa ảo trong Windows 7. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo ra các tập tin ISO từ đĩa CD thật, hoặc thư mục trên đĩa cứng.

>> Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P01
>> Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P03

Tạo file ISO từ đĩa CD

Đầu tiên, bạn cần đưa đĩa CD muốn trích xuất thành tập tin ảnh đĩa dạng ISO vào ổ đĩa. Sau đó, bạn khởi động chương trình Gizmo Manager và chọn Create ISO from Disk

Ở mục Drive, bạn chọn ổ đĩa CD của mình

Ở mục Image File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến nơi chúng ta sẽ lưu tập tin ảnh đĩa dạng ISO sẽ được tạo ra. Sau đó bạn nhấn nút Choose.

Nếu bạn muốn sau khi ghi thành tập tin xong, khay đĩa CD sẽ tự động đẩy ra, để bạn lấy đĩa gốc ra cất, thì bạn đánh dấu chọn vào ô Eject the disc after extracting the image. Cuối cùng, bạn nhấn nút Create để bắt đầu quá trình tạo file ISO này.

Tạo file ISO từ thư mục

Nếu không có sẵn đĩa CD gốc, mà chỉ có một thư mục chứa dữ liệu của đĩa, bạn vẫn có thể tạo ra được các tập tin ảnh đĩa bằng Gizmo. Khởi động Gizmo Manager, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Create ISO from folder.

Ở mục Source Folder, bạn nhấn nút Browse và trỏ đường dẫn đến thư mục mà bạn muốn dùng nó để tạo ra tập tin ISO.

Tiếp theo ở mục Image File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến nơi lưu file ISO của mình

Cuối cùng bạn nhấn Create để Gizmo bắt đầu thực hiện.

Tuy nhiên, để tiện lợi và nhanh chóng hơn trong việc thay đổi các ổ đĩa ảo, Gizmo còn cho phép bạn thay đổi phần giao diện của thanh công cụ. Hãy tận dụng tính năng này để tạo một thanh công cụ mạnh mẽ cho riêng mình.

Tùy biến thanh công cụ

Trong cửa sổ Gizmo Manager, bạn chọn mục Change the way my toolbar looks.

Trên thanh công cụ, bạn nhấn vào nút Toolbar Wizards

Gizmo đưa ra hai tùy chọn dành cho bạn: tạo mới thanh công cụ (Add a new toolbar) hoặc thay đổi các thông số trên thanh công cụ có sẵn (Configure the ‘Bottom, Right’ toolbar). Ở đây, bạn chọn Add a new toolbar, sau đó nhấn Next.

Cửa sổ tiếp theo, bạn lại có thêm ba lựa chọn. Nếu là lần đầu tiên tạo mới thanh công cụ, bạn nên chọn mục đầu tiên, Use the wizard. Chương trình Gizmo sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo mới thanh công cụ theo ý của bạn.

Lựa chọn thứ hai là Apply default settings, Gizmo sẽ bỏ quá các bước hướng dẫn và tạo thanh công cụ với các thông số mặc định

Lựa chọn cuối cùng là dùng các thông số đã được cấu hình trên thanh công cụ có sẵn hoặc sử dụng các thông số được tải về từ Internet.

Ở đây, bạn nên chọn Use the Wizard, sau đó nhấn Next. Tiếp theo, Gizmo cho phép bạn chọn cách hiển thị các nút công cụ. Nếu bạn thích kiểu trình bày liệt kê theo kiểu hình chữ nhật, bạn chọn dạng menu là Slab

Còn nếu bạn muốn menu của mình thể hiện một cách lạ mắt, với kiểu trình bày theo dạng vòng tròn, thì bạn chọn dạng menu là Carousel. Sau khi chọn xong bạn nhấn Next.

Cửa sổ tiếp theo ở mục Placement, cho phép bạn xác định vị trí cho thanh công cụ, bạn có thể chọn các vị trí như: góc trên bên trái (Top left), góc trên bên phải (Top Right)… hoặc bạn chọn vị trí tự động bằng chế độ Automatic.

Ở mục Monitor, bạn cũng nên để Automatic theo chế độ tự động, sau đó bạn nhấn Next

Để tạo một nét riêng đầy cá tính, Gizmo cho phép bạn chọn một trong các Theme có sẵn như: Cardinal, Charcoal,Dawn… và nhấn Next để nhảy sang bước kế.

Tùy chọn tiếp theo là Show and hide this toolbar along with the other toolbars. Khi đánh dấu chọn mục này, thanh công cụ của bạn sẽ tự động ẩn và sẽ hiện ra khi bạn nhấn vào biểu tượng Gizmo trên khay hệ thống (System Tray), hoặc khi bạn nhấn tổ hợp phím nóng. Phím này sẽ do bạn qui định ở mục Hot Key.

Tùy chọn thứ hai là Show this toolbar as the mouse approaches / Hide when mouse leaves, nghĩa là thanh công cụ sẽ xuất hiện khi bạn rê chuột trong vùng hiển thị của nó, còn khi bạn rê chuột ra phía ngoài, nó sẽ tự động bị ẩn đi.

Và tùy chọn cuối cùng là Toggle this toolbar when the middle mouse button is press. Chọn chức năng này, khi bạn nhấn vào nút cuộn giữa trên chuột, thì thanh công cụ sẽ xuất hiện. Sau khi chọn xong, bạn nhấn Next để kết thúc.

Cửa sổ tiếp theo bạn nhập vào tên cho thanh công cụ của mình, ví dụ: Echip

Ở mục Description, bạn nhập vào các thông tin miêu tả thêm.

Sau đó bạn nhấn Finish đế hoàn tất quá trình tạo mới thanh công cụ

Quay lại cửa sổ Gizmo Manager, bạn nhấn vào nút Save để lưu thanh công cụ chúng ta vừa tạo ra xong.

Để thêm các nút lệnh trên thanh công cụ, bạn nhấn chuột phải vào thanh công cụ và chọn New Items

Cửa sổ Item Wizards sẽ xuất hiện, bạn chọn để thêm các nút công cụ có trong Gizmo Manager, làm xong bạn nhấn Next.

Cửa sổ tiếp theo, Gizmo đưa ra khoảng tám chức năng thường dùng, tùy vào nhu cầu công việc mà bạn chọn các chức năng tương ứng. Chẳng hạn như nếu bạn thường dùng tính năng gán các tập tin ảnh đĩa vào các đĩa ảo, bạn hãy chọn mục Mount ISO, BIN, VHD to virtual drive.

Cửa sổ tiếp theo ở mục Item Name, bạn có thể nhập lại tên cho công cụ này

Ở mục Hot Key, bạn có đặt phím tắt để kích hoạt mục chọn đó.

Và bạn đừng quên chọn hình ảnh đại diện cho thanh công cụ, sau đó nhấn Finish để hoàn tất.

Giờ thì bạn đã có thể sử dụng ngay thanh công cụ này để thực hiện các chức năng cần thiết với đĩa ảo một cách vô cùng nhanh chóng.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang