Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P01

12/09/2013 10:06

Windows 7 ra đời mang lại một luồng sinh khí mới cho người sử dụng hệ điều hành Windows. Thế nhưng kèm theo đó là hàng loạt các vấn đề về tính tương thích với các phần cứng và phần mềm cũ, đang hoạt động tốt trong Windows XP.

>> Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P02
>> Tạo và dùng DVD ảo trong Windows 7 - P03

Một trong số đó chính là các chương trình tạo ổ đĩa ảo.Sau đây là giải pháp để bạn có được những ổ đĩa ảo hoạt động trơn tru trên nền phiên bản hệ điều hành Windows 7.

Vì sao bạn cần đến các loại đĩa ảo?

Có khá nhiều nguyên nhân để bạn cần đến các CD DVD ảo. Thứ nhất, thay vì phải lấy đĩa cũ ra khỏi ổ đĩa vật lý và nạp một đĩa mới vào khay, với đĩa CD ảo, bạn có thể chỉ cần bấm chuột vài lần để thay đĩa CD cho một trò chơi mới. Thứ hai, tốc độ đọc và thời gian khởi động chậm chạp của các đĩa CD có thể sẽ được giải quyết một cách dễ nhận thấy khi bạn dùng CD ảo. Và thứ ba, những chiếc đĩa CD gốc của bạn có thể sẽ được bảo quản một cách an toàn hơn, vì bạn chỉ sử dụng một phiên bản ảo của nó mà thôi. Và sau cùng là bạn có thể sử dụng cùng lúc đến hàng chục đĩa CD hay DVD, điều mà gần như bạn không thể thực hiện với các ổ đĩa vật lý.

Sử dụng chương trình Gizmo Drive

Gizmo Drive là một công cụ miễn phí cho phép bạn gắn (mount) các tập tin ảnh đĩa (CD Image) có định dạng thường là ISO, NRG, BIN, CUE,… vào các ổ đĩa CD ảo để sử dụng chúng những đĩa CD thông thường. Hơn thế nữa, chương trình còn có thể gắn các tập tin dạng đĩa cứng ảo VHD được tạo ra bởi chương trình chạy máy ảo Microsoft Virtual PC, hay tập tin ảnh đĩa có mật khẩu, tập tin có định dạng IMG, HD vào một ổ đĩa cứng ảo để sử dụng. Đối với định dạng HD, chương trình hỗ trợ khả năng mã hóa, đặt mật khẩu để chống lại sự xâm nhập trái phép. Gizmo Drive còn được dùng ở chế độ dòng lệnh và shell để tự động hóa công việc gắn và gỡ bỏ các tập tin ảnh đĩa một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng. Đáng chú ý nhất là Gizmo Drive hoạt động tốt và ổn định trên Windows 7.

Gắn các tập tin ảnh đĩa vào ổ đĩa ảo

Để thực hiện việc này, trong cửa sổ Gizmo Manager, bạn chọn mục Mount ISO, BIN, VHD to virtual drive

Trên thanh menu công cụ, bạn nhấn vào nút Mout Options

Bạn chú ý mục Letter Assignment, dòng đầu tiên Use first avalable letter, working forward, stating with, bạn sẽ chọn ký tự ổ đĩa ảo đầu tiên được gán, và các ổ đĩa ảo tiếp theo sẽ có ký tự kế tiếp trong bảng chữ cái được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ A đến Z. Ví dụ ở đây bạn chọn ký tự I: thì khi bạn tạo ổ đĩa CD ảo đầu tiên sẽ là ổ I:, ổ đĩa CD ảo thứ hai sẽ là ổ J:

Ngược lại, nếu bạn chọn Use first avalable letter, working backward, stating with,bạn cũng sẽ được chọn ký tự ổ đĩa đầu tiên được gán, nhưng các ổ đĩa ảo tiếp theo sẽ có ký tự được sắp xếp theo thự tự ngược lại trong bảng chữ cái, nghĩa là lùi từ Z về A. Ví dụ ở đây bạn chọn ký tự Z: thì khi bạn tạo ổ đĩa CD ảo đầu tiên thì sẽ là ổ Z:, ổ đĩa CD ảo thứ hai sẽ là ổ Y:…

Tiếp theo bạn sẽ thấy khung Allocated Devices, cho phép bạn xác định bao nhiêu ổ đĩa ảo có thể được tạo ra trên máy tính của bạn. Thông số này thiết lập ở mục Devices, và mặc định Gizmo cho phép bạn tạo 10 ổ đĩa ảo. Sau khi chỉnh sửa thông tin, bạn nhấn OK và cần phải khởi động lại máy tính để các thiết lập có hiệu lực.

Quay trở lại cửa sổ Virtual Drives. Bạn chọn mục Device 1 và nhấn vào nút Mount Image hoặc bạn có thể nhấn kép chuột vào Device 1 cũng được.

Tiếp theo, cửa sổ Mount Image sẽ xuất hiện, ở mục Image, bạn nhấn nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin ảnh đĩa muốn chèn vào ổ đĩa ảo. Các file này phải có phần mở rộng là *. ISO, *.VHD (tập tin ổ đĩa cứng ảo được tạo ra từ chương trình Microsoft Virtual PC), *. IMG, *. BIN, *.CUE, *.CDD, *.NRG, *.MDS, *.MDF và *.Gdrive.


Bên dưới là mục Drive Letter, bạn có thể chọn bất kỳ ký tự nào có trong danh sách để gán cho ổ đĩa đang xử lý.

Tiếp theo là mục Afterward, các hành động sau khi bạn gán xong ổ đĩa ảo. Gizmo đưa ra bốn lựa chọn dành cho bạn: không làm gì cả (Nothing), thực hiện tính năng tự chạy của đĩa CD hoặc khởi động chương trình Windows Explorer (Run Autoplay or Launch Windows Explorer), thực hiện tính năng tự chạy của đĩa CD (Run Autoplay) hoặc khởi động chương trình Windows Explorer (Lauch Windows Explorer).

Thông thường thì chúng ta sẽ chọn mục Launch Windows Explorer và sau khi bạn nhấn OK, Gizmo bạn có thể thấy ngay thông tin về các tập tin có trong ổ đĩa CD vừa gán.

Sau thời gian sử dụng, nếu bạn muốn gỡ bỏ ổ đĩa CD ảo này, bạn chỉ cần quay lại Gizmo, nhấn phải chuột vào tập tin ảnh đĩa đang được gán, rồi chọn mục Unmount.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể thao tác ngay trực tiếp trên Windows Explorer, bằng cách nhấn phải chuột vào ổ đĩa CD ảo, sau đó chọn Unmount.

Ngoài cách tìm và tải các tập tin ảnh đĩa về từ Internet, bạn cũng có thể tự mình tạo ra chúng từ những dữ liệu bạn đang có. Có hai cách chính để tạo ra các tập tin ảnh đĩa trong chương trình Gizmo.


SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang