Tăng cường Hệ thống điện tử e-PAS cho VP Quốc hội

29/09/2013 14:40

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa chính thức bàn giao hệ thống điều hành điện tử Quốc hội (e-PAS) cho Văn phòng Quốc hội sau gần một năm thử nghiệm vào chiều 27/9/2013.

e-PAS (electronic-Parliament Administration System) là hệ thống quản lý toàn bộ các văn bản, hồ sơ, tài liệu (văn bản, hồ sơ giấy và điện tử) an toàn, bảo mật và luân chuyển, xử lý văn bản, công việc một cách khoa học.

Được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, tích hợp các tính năng như phân quyền, giao việc, quản lý tiến độ, chất lượng công việc và tích hợp email, lịch làm việc, diễn đàn, thư viện…, e-PAS giúp người dùng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc trên môi trường Internet.

Theo VNPT, năm 2012 tập đoàn này được Văn phòng Quốc hội đặt hàng triển khai e-PAS với mục tiêu thống nhất toàn bộ hoạt động hành chính quản trị của các cơ quan Quốc hội trong một chu trình xử lý văn bản khép kín; hỗ trợ xử lý, điều hành thông tin theo mô hình đa chiều, thông suốt giữa các cấp tại mọi nơi, mọi lúc.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Văn Phòng và Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng ký kết biên bản bàn giao.

Đại diện của VNPT ông Hoàng Văn Hải- Uỷ viên Hội đồng Quản Trị VNPT cho biết, ưu điểm nổi bật của e-PAS là có thể triển khai quy mô lớn, phân cấp quản lý không giới hạn. Hệ thống này có độ bảo mật và an toàn cao với việc ứng dụng nhiều lớp bảo mật và nhiều công nghệ bảo mật khác nhau. Ngoài ra, e-PAS cũng tương thích với mọi hệ điều hành, trình duyệt cũng như tất cả các thiết bị máy tính, laptop, Smartphone, máy tính bảng và có khả năng bảo trì, chuyển đổi hệ thống dễ dàng…

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nhấn mạnh tới hiệu quả mà Hệ thống e-PAS do VNPT xây dựng bước đầu đã mang lại cho công tác điều hành và quản lý của VPQH, đồng thời cũng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa VNPT với các bộ phận liên quan của VPQH trong suốt quá trình triển khai dự án, cũng như đào tạo cán bộ sử dụng và chuyển giao kỹ thuật.

Sau 8 tháng triển khai, VNPT đã hoàn thành các hạng mục công việc như khảo sát hạ tầng, thiết kế phần mềm, lắp đặt thiết bị… Tập đoàn này cũng đã cử 100 kỹ sư tin học phát triển phần mềm và trực tiếp hỗ trợ từng đơn vị của Quốc hội để hỗ trợ, xử lý các tình huống phát sinh và tiếp nhận ý kiến phản hồi nhằm hoàn thiện sản phẩm. VNPT cũng thiết lập tổng đài 18001268 để hỗ trợ mọi yêu cầu, hướng dẫn sử dụng e-PAS cho các cán bộ của Quốc hội.

Thống kê của VNPT cho thấy, chỉ tính riêng 8 tháng năm 2012 đã có tới hơn 55.000 lượt văn bản được xử lý qua e-PAS, gấp 5 lần so với năm 2011. Tới tháng 7/2013, lượng văn bản xử lý qua e-PAS đã bằng 70% so với năm 2012 với hơn 52.000 lượt văn bản.

Từ những kết quả trên, ngày 15/10/2012, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ban hành Quyết định số 947/QĐ-VPQH về việc sử dụng chính thức hệ thống e-PAS tại cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Trước đó, tháng 3/2012, VNPT cũng đã đưa Mạng truyền số liệu chuyên dùng cho cơ quan Đảng và Nhà nước vào hoạt động. Với việc chính thức bàn giao e-PAS, thêm một lần nữa đơn vị này khẳng định năng lực trong việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cho các cơ quan, tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp, tạo ra phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội.

Việc ứng dụng CNTT, cụ thể là Hệ thống điện tử Quốc hội e-PAS vào công tác quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành công việc là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước và đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và VPQH.

Lễ bàn giao hệ e-PAS cho Văn phòng Quốc hội là một trong những điểm nhấn trong khuôn khổ VNPT Week 2013 diễn ra từ ngày 23-29/9/2013.

Thuý Ngà (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang