Tầm nhìn thực tế ảo của Microsoft và Facebook chẳng khác gì “thảm họa kinh điển” của Microsoft thập niên 90

21/10/2017 15:57

Tuần vừa qua, cả Facebook và Microsoft đã đưa ra tầm nhìn về tương lai thực tế ảo mà hai ông lớn đều coi là công nghệ chiến lược tiếp theo của mình.

Dẫu vậy, tầm nhìn mới khiến giới công nghệ liên tưởng tới Microsoft Bob, hệ điều hành ra mắt năm 1995 bị coi là một trong những nỗi thất vọng công nghệ lớn nhất mọi thời đại.


Ý tưởng đằng sau phiên bản Microsoft Bob rất đơn giản: Windows mang tính kỹ thuật cao khiến người dùng khó tiếp cận. Vì thế, gã khổng lồ Redmond đã thử nghiệm giao diện đơn giản và trực quan hơn với việc mô phỏng mọi thứ bằng các đồ vật trong nhà.

“Ý tưởng bao trùm đối với Microsoft Bob là biến máy tính để bàn của bạn thành thứ gì đó mà bất kỳ ai cũng hiểu được giống như một ngôi nhà vậy. Để viết, bạn nhấp vào biểu tượng cây viết và tờ giấy, muốn kiểm tra ngày tháng hãy nhấn vào tờ lịch trên tường, tất cả đại loại như vậy”, Melinda Gates mô tả dự án trong một bài đăng trên Linkedln gần đây.

Dường như cả hai gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đang muốn xoay quanh giao diện mô phỏng ngôi nhà của bạn thông qua kính thực tế ảo.

Dù nỗ lực cỡ nào thì Microsoft vẫn không thể cứu vãn Microsoft Bob. Các nhà phê bình đều nhận xét giao diện Bob quá đơn giản để làm được những thứ người dùng cần. Nhân vật hoạt hình thậm chí còn gây phiền nhiễu và rối mắt. Sau khoảng một năm có mặt trên thị trường, Bob lặng lẽ “về vườn” dù được người đàn bà quyền lực “chống lưng”.

“Những thất bại của chúng tôi thường xuất phát từ việc thị trường quá nhỏ”, Bill Gates nhận xét đầy hài hước năm 1997. “Thật không may, phần mềm (Microsoft Bob) đòi hỏi hiệu suất cao hơn so với phần cứng máy tính thông thường thời điểm đó và nó lại không có thị trường đủ lớn tương xứng. Bởi vậy, Bob đã chết”.

Bob đạt được sự đồng thuận của cả Bill lẫn Melinda Gates nhưng vẫn thất bại. Tuy nhiên, ảnh hưởng của hệ điều hành vẫn còn hiện diện sau đó như cặp giấy Clippy phiền toái hay phông chữ bị ghét nhất thế giới Comic Sans.

Theo GenK
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang