Tầm nhìn 2017 của IBM

22/03/2013 16:56

Đón chào năm mới 2012, công ty IBM thực hiện một phim ngắn mang tên IBM 5 in 5, trình bày dự đoán của IBM về 5 tiến bộ công nghệ sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tới.

Khác với dự đoán tương lai của các công ty nghiên cứu thị trường, những tiến bộ công nghệ do IBM dự đoán đều có liên quan đến các hướng nghiên cứu của chính IBM.

Phim ngắn IBM 5 in 5 dự đoán 5 tiến bộ công nghệ sẽ đạt được trong tương lai gần, cho đến năm 2017:

1. Các phương thức phát điện mới xuất hiện, trong đó có phương thức dựa vào hoạt động cơ bắp của con người.

2. Việc sử dụng mật khẩu không còn cần thiết do tiến bộ của công nghệ sinh trắc (biometrics): nhận dạng võng mạc, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói,...

3. Máy đọc ý nghĩ không còn là chuyện khoa học viễn tưởng, bắt đầu được áp dụng trong những thiết bị cá nhân.

4. Khoảng cách số sẽ thôi tồn tại khi 80% dân số thế giới có thể khai thác những ứng dụng của điện thoại di động.

5. Nhờ công nghệ phân tích ngữ nghĩa tức thời, thư rác sẽ biến mất, dịch vụ quảng cáo hướng đến đặc thù cá nhân.

"Chuyện vẫn thường xảy ra là bạn quên bộ sạc pin điện thoại ở nhà trong khi chiếc điện thoại của bạn hết pin sau nhiều giờ gửi/nhận thư điện tử và chơi Angry Birds. Sẽ tiện lợi biết bao khi bạn có thể sạc pin điện thoại bằng năng lượng phát ra khi bạn đi bộ" (Harry Kolar - kỹ sư IBM).

Theo IBM, trong 5 năm tới, công nghệ sẽ cho phép tạo ra năng lượng từ bất cứ thứ gì chuyển động, kể cả những chuyển động nhẹ nhàng. Khi một người đi bộ, sự va chạm của gót giầy với mặt đất và sự uốn cong đế giầy đều có thể tạo ra nhiều năng lượng. Thiết bị thu gom năng lượng ở đế giầy có thể truyền năng lượng bằng sóng điện từ đến bộ sạc pin. Tương tự, thiết bị thu gom năng lượng gắn ở căm xe đạp có thể tích trữ điện năng để dùng cho nhiều thiết bị khác nhau. Ngay cả chuyển động của nước trong ống nước cũng có thể chuyển thành điện năng để thắp sáng. IBM cũng tích cực nghiên cứu phương thức phát điện từ sóng và thủy triều vì những phương thức phát điện truyền thống chắc chắn sẽ cung cấp không đủ điện năng cho nhân loại trong tình hình nhu cầu tiêu thụ điện năng toàn cầu gia tăng 2,2% mỗi năm."Chúng ta đang chuyển từ máy tính để bàn và máy tính xách tay qua thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng, là loại thiết bị dễ bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Thiết bị di động hiện nay chưa có cơ chế bảo đảm an ninh chặt chẽ. Công nghệ sinh trắc sẽ giúp khắc phục nhược điểm đó" (David Nahamoo - kỹ sư IBM).

Theo IBM, nhận dạng giọng nói, vân tay, khuôn mặt và võng mạc (dựa vào ống kính thu hình có độ phân giải cao) có thể kết hợp với nhau để xác thực người dùng thiết bị một cách tin cậy, thay cho việc dùng tên đăng nhập và mật khẩu như hiện nay, rất phiền phức khi người dùng có vài chục tài khoản liên quan đến đủ loại dịch vụ qua mạng.

Công nghệ sinh trắc cũng có thể áp dụng cho máy ATM: người giao dịch với máy ATM có thể nói tên của mình và nhìn vào ống kính thu hình, máy sẽ nhận biết người dùng qua giọng nói, khuôn mặt và võng mạc, so sánh với dữ liệu sinh trắc học của người dùng đã được lưu trữ.

"Vâng, có thể bạn đã từng xem phim khoa học viễn tưởng và thấy cảnh tên tội phạm nào đó ép buộc nạn nhân nhìn vào ống kính nhận dạng và quét vân tay để mở cửa. Trong thực tế, công nghệ nhận dạng có thể nhận biết sự sợ hãi của người dùng qua sự dãn đồng tử trong mắt, sự thay đổi của nhịp tim và hơi thở để kết luận với độ tin cậy cao rằng người dùng đang ở trong tình trạng nguy hiểm" (David Nahamoo - kỹ sư IBM).

Nghiên cứu sinh trắc học cũng đang góp phần tạo ra những tiến bộ vượt bậc của công nghệ nhận dạng cử chỉ (gesture recognition). Tuy nhiên, theo Kevin Brown - kỹ sư IBM, tiến bộ đột phá trong giao tiếp giữa người và máy sẽ đến từ công nghệ đọc ý nghĩ - một thành tựu quan trọng của lĩnh vực sinh tin học (bioinformatics). Công nghệ đọc ý nghĩ dựa vào sự khảo sát tín hiệu điện phát ra từ não.

Brown kể lại kinh nghiệm của riêng ông về khả năng đọc ý nghĩ:

"Tháng 3/2009, Shah - đồng nghiệp của tôi tại IBM - bị đột qụy. Anh ấy bị liệt toàn thân, không cử động được, không nói được. Tuy nhiên, não của anh ấy vẫn hoạt động bình thường. Shah chỉ còn một cách duy nhất để làm cho người khác hiểu ý anh: liếc nhìn lên để chấp thuận, liếc nhìn xuống để từ chối.

Tình cờ, bác sĩ điều trị của Shah vợ tôi. Tôi cho cô ấy xem một thiết bị mà tôi đang khảo sát mang tên EPOC, chế tạo bởi Công ty Emotiv. Thiết bị có nhiều bộ cảm ứng áp vào đầu để đọc những xung điện phát ra từ não.Bạn có thể huấn luyện cho thiết bị bằng cách nghĩ về một điều gì đó và gán ý nghĩ đó cho một hoạt động của máy tính. Chẳng hạn, với phần mềm của Emotiv, bạn thấy một khối vuông trên màn hình và nghĩ đến việc di chuyển nó qua trái, nó sẽ thực sự di chuyển qua trái. Khi nghĩ đến việc kết nối EPOC với phần mềm thư điện tử trên điện thoại thông minh, chúng tôi lập tức thấy rõ cách thức để giúp đỡ Shah.

Vì Shah là một kỹ sư, anh rất muốn thử nghiệm EPOC. Tuyệt vời, chỉ sau 8 giây thử dùng EPOC, Shah thể di chuyển khối vuông trên màn hình. Chúng tôi đã kết nối thiết bị với phần mềm khác để giúp Shah thực hiện những thao tác khác. Hiện nay việc điều khiển bằng ý nghĩ đòi hỏi sự tập trung ý nghĩ cao độ.Còn phải làm rất nhiều việc để cải tiến thiết bị cho đến khi nó thực sự hiệu quả".

Theo Brown, phải tạo ra nhiều phần mềm ứng dụng hấp dẫn dùng EPOC để thu hút người dùng, cùng với việc cải tiến EPOC sao cho ngày càng gọn nhẹ, nhạy bén. Brown dự đoán đến năm 2017, EPOC và những thiết bị tương tự sẽ nhỏ hơn nhiều, hoàn toàn khô (không cần dùng chất nhờn truyền tín hiệu ở chỗ bộ cảm ứng áp vào da đầu), kết nối dễ dàng với điện thoại di động. Nhờ vậy, thiết bị đọc ý nghĩ sẽ tạo điều kiện phát sinh vô vàn ứng dụng mới.

Nghiên cứu về công nghệ phân tích dữ liệu tức thời tại IBM cũng đang mở ra lĩnh vực ứng dụng hoàn toàn mới cho điện thoại di động.

"Thử hình dung sẽ có lúc bạn thực sự muốn đăng ký nhận tin nhắn quảng cáo. Ba ngày sau khi đăng ký sử dụng, bạn không nhận được tin nhắn quảng cáo nào cả. Vì sao?Vì hệ thống chưa biết thông tin nào thích hợp với bạn. Nhưng vào ngày thứ tư, sau khi bạn nhắn tin hẹn gặp anh bạn Kenny và nhảy lên xe để đến chỗ hẹn tại một quán cà phê cách chỗ bạn 15 dặm, bạn nhận được tin nhắn: 'Đừng đi đường 405, hãy đi đường 110, ra lối 10b, có một tiệm Starbucks ở khu phố (block) thứ ba'. Kenny cũng nhận được tin nhắn hướng dẫn tương tự để đến điểm hẹn mới gần hơn (tiệm Starbucks). Chưa hiểu hết ý của tin nhắn nhận được, bạn gửi đi một dấu chấm hỏi và nhận được lời giải thích chi tiết: 'Đường 405 đang bị tắc do có một tai nạn lớn. Điều này cũng làm cho Kenny cũng không đến được điểm hẹn đã chọn.Tiệm Starbucks là một lựa chọn khả dĩ'.Trong trường hợp như vậy, dịch vụ tin nhắn quảng cáo tựa như một người bạn thân" (Jeff Jonas - kỹ sư IBM).

Dịch vụ tin nhắn quảng cáo như trên dựa vào công nghệ "dữ liệu tìm dữ liệu", trong đó tin nhắn điện thoại của người dùng được phân tích tự động ngay trong quá trình tìm kiếm dữ liệu thích hợp với nội dung tin nhắn. Tin nhắn quảng cáo được tạo lập cực nhanh theo ngữ cảnh, theo vị trí của người dùng, mang đến thông tin hữu ích. Hệ thống như vậy có thể không dùng cho quảng cáo, chỉ đóng vai trò "chuyên gia" thuần túy, gửi đến người dùng lời khuyên đúng lúc, chân thành, hoàn toàn vì lợi ích của người dùng. Chẳng hạn, ngay trong lúc đặt bữa ăn trưa qua điện thoại di động, người dùng có thể nhận tin nhắn khuyến cáo về việc chọn món ăn phù hợp với hồ sơ sức khỏe của họ. Nếu kiêm nhiệm vai trò máy đo huyết áp, điện thoại di động có thể đưa ra lời khuyên chính xác hơn cho người dùng và tự động gửi thông tin sức khỏe của người dùng đến bác sĩ điều trị.

Theo IBM, khi điện thoại di động trở thành phương tiện liên lạc rẻ tiền trong 5 năm tới, chính những nước đang phát triển được hưởng nhiều lợi ích hơn các nước phát triển nhờ việc triển khai dịch vụ dễ dàng hơn trên hạ tầng mạng mới xây dựng. Chẳng hạn, Kenya là nước mà dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động đang phát triển nhanh.Trong tương lai gần, người dân Kenya có thể không cần dùng tiền mặt vì họ dễ dàng trả tiền mua hàng, mượn tiền của nhau qua điện thoại di động (dịch vụ vi thanh toán).

Mong sao mọi dự đoán của IBM đều trở thành hiện thực trên phạm vi toàn cầu sớm hơn "hạn chót" 2017!

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang